เสียงจากเด็กอนุบาล จ.เลย ชอบเรียนออนไลน์มากกว่าไปโรงเรียน

ภูมิภาค 20 พ.ค. – นักเรียนอนุบาลนักเรียนอนุบาลใน จ.เลย ชอบเรียนออนไลน์มากกว่าไปโรงเรียน ขณะที่นักเรียนชั้นประถมและมัธยมชอบไปโรงเรียน เพราะได้เจอเพื่อน เวลานั่งเรียนหากมีข้อสงสัยจะได้ถามครูได้ด้วย

ฟังเสียงจากเด็กๆ ที่เรียนผ่านออนไลน์กับไปโรงเรียน ของนักเรียนจังหวัดเลย โดยเด็กๆ อนุบาลชอบเรียนออนไลน์มากกว่าจะไปโรงเรียน ขณะที่ชั้นประถมขึ้นมาจนถึงมัธยมชอบไปโรงเรียน เพราะได้เจอเพื่อน และเวลานั่งเรียน หากมีข้อสงสัยจะได้ถามครูได้ด้วย


ด้านนางสาวอรทัย พัวพันธิ์ ผู้ปกครองเด็กนักเรียนชั้น ป.2 เปิดเผยว่า อยู่บ้านเด็กๆ จะไม่ตั้งใจเรียน ต้องคอยนั่งเฝ้าตลอดเวลาเหมือนพาเรียนไปด้วย โดยอยากให้เปิดเทอมเร็วๆ จะได้ให้ลูกไปเรียนดีกว่า เพราะครูสอน จะได้เข้าใจมากกว่าเรียนออนไลน์

เด็กหญิงกัญญาพัชร์ คำถาถิรกุล นักเรียนั้น ม.1 โรงเรียนศรีสงครามวิทยา เล่าว่า อยากไปโรงเรียนมากกว่าเรียนออนไลน์ เพราะคุณครูสอนเข้าใจมากกว่า เวลามีอะไรไม่เข้าใจก็ถามครูได้

ที่จังหวัดตรัง น.ส.ชวาลา จินดาผ่อง ผู้อำนวยการโรงเรียนเพาะปัญญาในพระอุปถัมภ์ฯ ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมือง พร้อมด้วยคณะครู ออกติดตามนักเรียน ซึ่งเข้าสู่ระบบการเรียนออนไลน์เป็นสัปดาห์แรก เพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรค พร้อมมอบข้าวสาร อาหารแห้ง ให้กับครอบครัวของนักเรียน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยตั้งเป้าจะไปเยี่ยมการเรียนออนไลน์ถึงบ้านของนักเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึง ป.6 ให้ครบทั้ง 245 คน ซึ่งวันนี้นับเป็นวันแรกที่ออกเยี่ยมนักเรียนถึงบ้าน พบปัญหาความไม่พร้อมในการเรียน เนื่องจากทางบ้านไม่มีทีวี ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ฐานะยากจน และขาดการดูแลจากผู้ปกครอง ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ทำให้เด็กๆ ไม่ตั้งใจเรียนหนังสือ


ทั้งนี้ ทางโรงเรียนจึงแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการมาแจกแบบฝึกหัดสัปดาห์ละครั้ง และมาตรวจแบบฝึกหัดถึงบ้าน เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนและผู้ปกครองใส่ใจการเรียนออนไลน์มากขึ้น พร้อมแนะนำให้นักเรียนชั้นเดียวกันไปนั่งเรียนด้วยกัน เพื่อสร้างบรรยากาศการเรียนให้เหมือนกับอยู่ในห้องเรียน

คุณครูผู้สอนระดับชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านในเมือง อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านนักเรียน พร้อมนำสมุดแบบฝึกหัดและการบ้านให้กับน้องๆ หนูๆ ถึงบ้าน และถือโอกาสพบปะผู้ปกครอง ควบคู่กับการเรียนออนไลน์ หลังจากกระทรวงศึกษาธิการจัดให้มีการเรียนออนไลน์ทั้งผ่านอินเทอร์เน็ต Google Classroom รวมถึงผ่าน DLTV เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในภาวะการระบาดของเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตาม เด็กส่วนใหญ่อาศัยอยู่กับปู่ย่า ตายาย เนื่องจากพ่อแม่ต้องออกไปทำงานประจำ และบางครอบครัวทำการเกษตร ทำให้ไม่สามารถให้คำปรึกษาเด็กๆ ได้ในระหว่างการเรียนออนไลน์ หรือได้ไม่เต็มที่ และส่วนใหญ่เลือกเรียนจากโทรทัศน์ดาวเทียม การการสอบถามผู้ปกครองมีโทรศัพท์มือถือ มีไลน์และเฟซบุ๊ก แต่ไม่ได้ติดอินเทอร์เน็ตที่บ้านครบทุกหลังคา ดังนั้น เพื่อให้การเรียนการสอนดำเนินไปได้ก่อนจะมีการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ คุณครูจึงได้ตั้งไลน์กลุ่มระหว่างครูและผู้ปกครอง เพื่อใช้ในการสื่อสารประสานงาน สำหรับคุณครูจะลงเยี่ยมบ้าน ในการตรวจการบ้านที่มอบหมายอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท