ย้อนดู “การบินไทย” ตามรอยฟื้นฟู “เจแปน แอร์ไลน์”

กทม. 19 พ.ค. – ย้อนดูแผนฟื้นฟูของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ เพื่อเป็นต้นแบบให้การบินไทย หลังเคยประสบปัญหาขาดทุนหนัก จนต้องขอยื่นล้มละลาย ออกจากตลาดหลักทรัพย์ และเข้าโครงการฟื้นฟูกิจการ จนกลับมาพลิกฟื้นสร้างผลกำไรได้อีกครั้ง 


จุดเริ่มต้นสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ เป็นสายการบินแห่งชาติของญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1951 หรือ พ.ศ.2494 ได้รับรางวัลอันดับหนึ่ง 5 ปีซ้อน ด้านการขนส่งผู้โดยสารและคาร์โก้จาก IATA และเข้าสู่ตลาดหุ้นอย่างสง่างาม แต่ต่อมามีปัญหาค่าใช้จ่ายที่มากเกินไป อาทิ ภาระค่าใช้จ่ายดูแลรักษาเครื่องบินขนาดใหญ่ การทำงานของพนักงานที่ไม่เป็นเอกภาพ ทำการบินในเส้นทางที่ขาดทุน จำนวนพนักงานที่มากเกินความจำเป็น ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องอัดฉีดเงินอยู่หลายครั้งด้วยเงินมหาศาล สุดท้ายรัฐบาลประกาศไม่อุ้มสายการบินแห่งชาติอีกต่อไป ทำให้ต้องขอยื่นล้มละลายในปี ค.ศ.2010 หรือ พ.ศ.2553 รวมทั้งออกจากตลาดหลักทรัพย์และเข้าโครงการฟื้นฟูกิจการ


เมื่อเข้าโครงการฟื้นฟู รัฐบาลญี่ปุ่นได้เชิญ คาซุโอะ อินาโมริ เข้ามาเป็นประธานสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ เพราะมีประสบการณ์ด้านการบริหารมาบริหารสายการบินแห่งชาติ ด้วยปรัชญาการทำงานคือ ให้พนักงานทุกคนมีความสุข เพิ่มยอดขายให้ได้กำไรสูงสุด ลดค่าใช้จ่ายให้ต่ำที่สุด โดยแบ่งหน่วยงานภายในให้เป็นกลุ่มย่อยๆ ให้แต่ละกลุ่มจัดทำบัญชีของหน่วยงานตนเอง เพื่อบริหารรายได้รายจ่ายของกลุ่มย่อย สร้างจิตสำนึกเรื่องการประหยัดให้แก่ทุกคน ลดจำนวนพนักงานเหลือเท่าที่เหมาะสม ลดจำนวนเครื่องบินขนาดใหญ่ด้วยการขาย และตัดเส้นทางการบินที่ไม่คุ้มทุนทิ้งไป ร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อย่างแควนตัสของออสเตรเลีย สร้างสายการบินต้นทุนต่ำ เจ็ทสตาร์ แข่งกับสายการบินอื่น สร้างความร่วมมือทางการตลาดกับสายการบินทั่วโลกที่เรียกว่า One World จนทำให้เจแปน แอร์ไลน์ กลับมาสร้างผลกำไรอีกครั้งและทำกำไรได้ทุกปี 


ในปี 2555 สายการบินเจแปนแอร์ไลน์กลับเข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวอีกครั้ง และปีล่าสุด 2562 เจแปนแอร์ไลน์สร้างกำไรจากการดำเนินงานได้เกือบ 30,000 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เปิดวินาทีระเบิดรถกระเช้าเทศบาลรือเสาะ

เปิดนาทีระเบิดรถกระเช้าที่จอดอยู่ในที่จอดรถของเทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ช่วงเที่ยงวานนี้ (6 ก.พ.) จนพังเสียหาย

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด