fbpx

สรุปเรื่องร้อนๆ เรียนออนไลน์วันแรก

สำนักข่าวไทย 18 พ.ค. 63 -สรุปเรื่องร้อนๆ สะท้อนการเรียนออนไลน์วันแรก ครั้งแรกของไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันนี้ (18 พ.ค. 63) เป็นวันแรกของการทดลองมาตรการ “เรียนออนไลน์” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ทดลองเรียน 18 พ.ค.-30 มิ.ย. | เปิดเทอม 1 ก.ค.63) นักเรียนส่วนใหญ่ใช้แพลตฟอร์มการเรียนการสอนทางไกล หรือ DLTV ทั้งชมผ่านทีวี เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน แต่เพราะเป็นการเรียนการสอนออนไลน์ “ครั้งแรก” ของประเทศ เด็ก ๆ และผู้ปกครองต่างพบปัญหามากมาย อีกทั้งหลายคนยังมองว่าการเรียนออนไลน์นั้นสะท้อนความเหลื่อมล้ำ และยังพัฒนาเด็กได้ไม่เต็มศักยภาพ สำนักข่าวไทยได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ• ตรวจความพร้อมเรียนออนไลน์วันแรก พบปัญหาหลายพื้นที่-หลายรูปแบบ

การเรียนการสอนออนไลน์ในวันแรก ผู้ปกครองนักเรียนใน จ.นครราชสีมา วอนภาครัฐหาแนวทางการเรียนการสอนในระบบที่เด็กทุกคนมีโอกาสเรียนเท่าเทียมกัน เพราะไม่มีเงินทุนซื้ออุปกรณ์ออนไลน์ ส่วนนักเรียนอนุบาล จ.น่าน ตื่นเต้นเรียนออนไลน์ แต่ไม่สนุกกับการเรียน• เรียนออนไลน์วันแรก นักเรียนบางคนยังเข้าระบบไม่ได้

การเรียนออนไลน์วันแรกที่ จ.สงขลา นักเรียนบางคนยังเข้าระบบไม่ได้ ทั้งช่องทีวีและเว็บไซต์ ส่วน จ.สมุทรสงคราม ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตรวจเยี่ยมนักเรียนในพื้นที่ ต.คลองเขิน พบส่วนใหญ่มีความพร้อมในการเรียนรู้สื่อการสอน

• ปัญหาเรียนออนไลน์ สะท้อนความเหลื่อมล้ำ

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชี้ปัญหาเรียนออนไลน์ สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำ ทั้งการเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต-อุปกรณ์ แนะ กสทช.เร่งโครงการ uso net ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ พร้อมวางโครงสร้างโทรคมนาคมอย่างยั่งยืน

• รัฐบาลเตรียมหาทางลดภาระผู้ปกครองช่วงโควิด

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าการเรียนออนไลน์เฉพาะช่วงโควิด-19 เท่านั้น ไม่ให้การศึกษาได้รับผลกระทบ เตรียมศึกษาหาแนวทางแก้ปัญหา ลดภาระผู้ปกครอง

• สพฐ.รับเปิดเรียนออนไลน์-ออนแอร์ทีวี วันแรก ยังไม่สมบูรณ์

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) นำคณะลงพื้นที่ สำรวจการทดสอบระบบเรียนออนไลน์วันแรก พบปัญหาการส่งสัญญาณขัดข้องไม่เต็ม100% ย้ำผู้ปกครองที่ไม่มีอุปกรณ์ออนไลน์ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เดินมาหาโรงเรียนจะช่วยแก้ปัญหาให้ 1 ก.ค.นี้ คาดหากสถานการณ์ดีขึ้น เปิดเรียนตามปกติ

• “กนก” ส.ส.ปชป.ห่วงเรียนออนไลน์พัฒนาเด็กไม่สุด

นายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำให้คนเกี่ยวข้องทั้งครู ผู้ปกครอง สาธารณสุข ชุมชนในพื้นที่ร่วมสพฐ.ตัดสินใจเรื่องเปิดเทอม ไม่เชื่อสอนออนไลน์จะพัฒนาคุณภาพนักเรียนได้ดี


HOW TO “เรียนออนไลน์” ผ่าน 3 ช่องทาง

กระทรวงศึกษาธิการจึงออกมาตรการเรียนออนไลน์เพื่อรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19

ภาพเล่าเรื่อง“เรียนออนไลน์” 

https://bit.ly/3fYo3f1 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ