fbpx

สรุปเรื่องร้อนๆ เรียนออนไลน์วันแรก

สำนักข่าวไทย 18 พ.ค. 63 -สรุปเรื่องร้อนๆ สะท้อนการเรียนออนไลน์วันแรก ครั้งแรกของไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วันนี้ (18 พ.ค. 63) เป็นวันแรกของการทดลองมาตรการ “เรียนออนไลน์” เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ทดลองเรียน 18 พ.ค.-30 มิ.ย. | เปิดเทอม 1 ก.ค.63) นักเรียนส่วนใหญ่ใช้แพลตฟอร์มการเรียนการสอนทางไกล หรือ DLTV ทั้งชมผ่านทีวี เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน แต่เพราะเป็นการเรียนการสอนออนไลน์ “ครั้งแรก” ของประเทศ เด็ก ๆ และผู้ปกครองต่างพบปัญหามากมาย อีกทั้งหลายคนยังมองว่าการเรียนออนไลน์นั้นสะท้อนความเหลื่อมล้ำ และยังพัฒนาเด็กได้ไม่เต็มศักยภาพ สำนักข่าวไทยได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ• ตรวจความพร้อมเรียนออนไลน์วันแรก พบปัญหาหลายพื้นที่-หลายรูปแบบ

การเรียนการสอนออนไลน์ในวันแรก ผู้ปกครองนักเรียนใน จ.นครราชสีมา วอนภาครัฐหาแนวทางการเรียนการสอนในระบบที่เด็กทุกคนมีโอกาสเรียนเท่าเทียมกัน เพราะไม่มีเงินทุนซื้ออุปกรณ์ออนไลน์ ส่วนนักเรียนอนุบาล จ.น่าน ตื่นเต้นเรียนออนไลน์ แต่ไม่สนุกกับการเรียน• เรียนออนไลน์วันแรก นักเรียนบางคนยังเข้าระบบไม่ได้

การเรียนออนไลน์วันแรกที่ จ.สงขลา นักเรียนบางคนยังเข้าระบบไม่ได้ ทั้งช่องทีวีและเว็บไซต์ ส่วน จ.สมุทรสงคราม ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ตรวจเยี่ยมนักเรียนในพื้นที่ ต.คลองเขิน พบส่วนใหญ่มีความพร้อมในการเรียนรู้สื่อการสอน

• ปัญหาเรียนออนไลน์ สะท้อนความเหลื่อมล้ำ

น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชี้ปัญหาเรียนออนไลน์ สะท้อนปัญหาความเหลื่อมล้ำ ทั้งการเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต-อุปกรณ์ แนะ กสทช.เร่งโครงการ uso net ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ พร้อมวางโครงสร้างโทรคมนาคมอย่างยั่งยืน

• รัฐบาลเตรียมหาทางลดภาระผู้ปกครองช่วงโควิด

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยนายกรัฐมนตรี ย้ำว่าการเรียนออนไลน์เฉพาะช่วงโควิด-19 เท่านั้น ไม่ให้การศึกษาได้รับผลกระทบ เตรียมศึกษาหาแนวทางแก้ปัญหา ลดภาระผู้ปกครอง

• สพฐ.รับเปิดเรียนออนไลน์-ออนแอร์ทีวี วันแรก ยังไม่สมบูรณ์

นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) นำคณะลงพื้นที่ สำรวจการทดสอบระบบเรียนออนไลน์วันแรก พบปัญหาการส่งสัญญาณขัดข้องไม่เต็ม100% ย้ำผู้ปกครองที่ไม่มีอุปกรณ์ออนไลน์ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ เดินมาหาโรงเรียนจะช่วยแก้ปัญหาให้ 1 ก.ค.นี้ คาดหากสถานการณ์ดีขึ้น เปิดเรียนตามปกติ

• “กนก” ส.ส.ปชป.ห่วงเรียนออนไลน์พัฒนาเด็กไม่สุด

นายกนก วงษ์ตระหง่าน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำให้คนเกี่ยวข้องทั้งครู ผู้ปกครอง สาธารณสุข ชุมชนในพื้นที่ร่วมสพฐ.ตัดสินใจเรื่องเปิดเทอม ไม่เชื่อสอนออนไลน์จะพัฒนาคุณภาพนักเรียนได้ดี


HOW TO “เรียนออนไลน์” ผ่าน 3 ช่องทาง

กระทรวงศึกษาธิการจึงออกมาตรการเรียนออนไลน์เพื่อรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19

ภาพเล่าเรื่อง“เรียนออนไลน์” 

https://bit.ly/3fYo3f1 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส

คลัสเตอร์สหฟาร์ม พบผู้ติดเชื้อกว่า 100 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่ในแคมป์แรงงานชาวเมียนมาบริษัทสหฟาร์ม ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบเชิงรุก เชื่อไม่รุนแรงเพราะแรงแรงส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนแล้ว

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวภูมิลำเนา

สธ.​ แถลงแนวทางส่งผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวในบ้านเกิดของตัวเอง สามารถลงทะเบียนได้ 2 ช่องทาง ผ่านหมายเลข 1330 หรือลงทะเบียน​ผ่านไลน์