ป.ป.ท.สอบ “นายกเล็กขวาว” ซื้อเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แพงเกินจริง

ภูมิภาค 15 พ.ค. – ป.ป.ท.เขต 4 ขอนแก่น สอบสวนนายกเทศมนตรีตำบลขวาว จ.ร้อยเอ็ด จัดซื้อเครื่องพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แพงเกินจริง ขณะที่จังหวัดสั่งตั้งกรรมการสอบสวนเช่นกัน



ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 จ.ขอนแก่น เข้าตรวจสอบเทศบาลตำบลขวาว อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด จัดซื้อเครื่องพ่นยา ป้องกัน ควบคุม หรือรักษาโควิด-19 หลังมีผู้ร้องเรียนว่า การจัดซื้อเครื่องพ่นยา 2 เครื่อง ราคาสูงเกินจริงหลายเท่าตัว จากเครื่องละไม่เกิน 4,000 บาท เป็นเครื่องละ 85,000 บาท รวมเป็นเงิน 170,000 บาท และใบรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย อีก 1,700 บาท โดยมีนายชัยภัทร ตั้งหลัก นายกเทศมนตรีตำบลขวาว และบุคคลที่เกี่ยวข้อง เข้าให้ข้อมูล


เบื้องต้นนายกเทศมนตรีตำบลขวาว ยอมรับเป็นคนสั่งซื้อเครื่องพ่นยา โดยอ้างเหตุผลว่า ซื้อราคาแพง เนื่องจากมีข้อผูกพันด้านการบริการหลังการขาย และมีข้อกำหนดหลายอย่างที่จำเป็น รวมทั้งรับประกันเครื่องพ่นยา แต่เชื่อว่าคุ้มค่าสมราคา 


ส่วนการตรวจสอบร้านจำหน่ายสินค้าให้กับเทศบาลตำบลขวาว พบว่า ตั้งอยู่ภายในซอยราชการดำเนิน 1 อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด เป็นลักษณะบ้านพัก และกั้นร้านส่วนหนึ่งเป็นห้องกระจก พบเพียงเครื่องพ่นยาโชว์อยู่ 1 เครื่อง นอกนั้นเป็นเจลและแอลกอฮอล์ แต่ร้านปิดล็อกกุญแจ ไม่มีใครอยู่ 

จากการสอบถามแม่ของเจ้าของร้าน ทราบว่า ร้านดังกล่าวเปิดเป็นร้านจำหน่ายน้ำยาพ่นยุง น้ำยาฉีดพ่นไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ให้กับส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งรับต่อเติม ซ่อมแซม ติดตั้ง เครื่องปรับอากาศ ประปา และไฟฟ้าทุกชนิด ส่วนเหตุที่ปิดร้าน เนื่องจากออกไปรับงานข้างนอก แต่เครื่องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่ขายให้เทศบาลตำบลเขวา ไม่น่าจะแพง ขณะนี้อยู่ระหว่างปรึกษาทนายความ เตรียมฟ้องคนโพสต์ที่ทำให้เสียหาย  

ด้านนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่ามีการใช้งบประมาณดำเนินงานประเภทใด จำนวนเท่าไร พร้อมทั้งขอทราบรายละเอียดเอกสารประกอบการจัดซื้อจัดจ้าง สรุปรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทราบผลภายในระยะเวลาไม่เกิน 20 วัน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน