เข้าหน้าฝน กทม.เตรียมพร้อมป้องกันโรคไข้เลือดออก

กทม.13พ.ค.-ปลัด กทม.สั่งการสำนักการแพทย์ สำนักอนามัย สำนักงานเขต เตรียมพร้อมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในช่วงฤดูฝน ประกอบกับปีนี้ยังมีสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งมีความคล้ายคลึงกัน 


นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงเดือนนี้ประเทศไทยจะเข้าฤดูฝนอย่างเป็นทางการ โดยจะมีพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอาจส่งผลทำให้เกิดน้ำขังในภาชนะต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย จึงขอเตือนประชาชนระมัดระวังป้องกันตนเองไม่ให้ยุงกัด เพราะอาจเสี่ยงป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และควรช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย 


สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในส่วนของโรงพยาบาลในสังกัดกทม.ตั้งแต่วันที่ 1ม.ค.-20 เม.ย.63 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกแล้ว 1,295 ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด 3 อันดับ คืออายุระหว่าง 25-59 ปี 446 ราย อายุระหว่าง 15-24 ปี 347 ราย และอายุระหว่าง 10-14 ปี 195 ราย 

ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย และสำนักงานเขตพื้นที่ เร่งรณรงค์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออกในชุมชนต่าง ๆ ตลอดจนให้ประชาชนร่วมเฝ้าระวัง ป้องกัน และกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายบริเวณที่พักอาศัยตนเอง ตามมาตรการต่างๆ อาทิ การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง หลีกเลี่ยงไปสถานที่แออัด การดูแลความสะอาดภายในบ้านเรือนให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งหลบซ่อนของยุง เก็บขยะ สำรวจภาชนะต่างๆ ไม่ให้มีน้ำขัง รวมถึงชุมชน โดยรอบพื้นที่โรงพยาบาล เพื่อตัดวงจรแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก พร้อมแนะนำให้สวมใส่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย เพื่อเป็นการดูแลเบื้องต้น


สำนักการแพทย์ ดำเนินการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ณ โรงพยาบาลสังกัด กทม.เพื่อแยกประเภทกลุ่มโรคตามอาการ และเตรียมความพร้อมระบบเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออก เพื่อลดความรุนแรงของการเจ็บป่วย ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ โดยหากประชาชนมีอาการป่วย มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ เบื่ออาหาร ปวดท้อง ซึ่งอาจมีลักษณะคล้ายกันหลายโรค ทั้งไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก และโรคโควิด-19  ขอให้ใส่หน้ากากอนามัย รับประทานยาลดไข้1-2 วัน ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อรับการวินิจฉัยโรคและรับการรักษาต่อไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Hotline 1646 สายด่วนสุขภาพสำนักการแพทย์ กทม.

สำนักอนามัย ประสานความร่วมมือกับสำนักงานเขตพื้นที่ รณรงค์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดในชุมชน ตลอดจนให้ประชาชนร่วมเฝ้าระวัง กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายบริเวณที่พักอาศัย และจัดกิจกรรมบูรณาการในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายในทุกชุมชน รวมทั้งเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อรองรับการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากทั้งสองโรค มีอาการป่วยในช่วงต้นคล้ายคลึงกัน หากพบผู้ป่วยอาการรุนแรงสามารถตรวจหาเชื้อในสถานพยาบาลของ กทม.ได้ทันที .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง

Wall Street leaps after Trump announces 90-day tariff pause

หุ้นพากันทะยานขึ้นหลัง “ทรัมป์” พักใช้ภาษี 90 วัน

ตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกกลับมาทะยานขึ้นอย่างคึกคัก หลังจาก ปธน.ทรัมป์ประกาศพักการใช้มาตรการภาษีใหม่กับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งไทยออกไปอีก 90 วัน

นำขบวนไฮโซเก๊

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน

ขัง 2 สห. นำขบวนไฮโซเก๊ งดบำเหน็จ-ขั้นเงินเดือน “ภูมิธรรม” กำชับ ผบ.เหล่าทัพ เตือนกำลังพลรับจ็อบ ให้คำนึงถึงเกียรติข้าราชการ