fbpx

วันแม่ของจีนปีนี้ เจาะลึก​ความรักระหว่างปธน.สี จิ้นผิงและคุณแม่ฉีซิน

สำนักข่าวไทย 11 พ.ค.- หลาย ๆ ประเทศกำหนดให้ วันอาทิตย์ที่ 2 ของเดือนพฤษภาคม เป็นวันแม่สากล ซึ่งตรงกับวันที่ 10 พ.ค 63 สำนักข่าว CMG มาเปิดเผย​เรื่องราว​ความรัก​ระหว่างปธน. สี จิ้นผิงและคุณแม่ฉีซิน


ในห้องทำงานของปธน. สี จิ้นผิง ของจีน มีภาพถ่ายของบิดามารดาและสมาชิกครอบครัววางอยู่หลายภาพ หนึ่งในนั้นเป็นภาพที่บันทึกความอบอุ่นระหว่างปธน. สี จิ้นผิงกับมารดา จับมือเดินเล่น สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นมากมาย การทำตัวเป็นแบบอย่างและคำสั่งสอนของมารดา ถือเป็นประโยชน์แก่ปธน. สี มาตลอดชีวิต


ปธน. สี เล่าว่าช่วงที่ท่านอายุ 5-6 ขวบ คุณแม่แบกท่านไปซื้อหนังสือภาพสำหรับเล่านิทานขนาดเล็ก ของยั่วเฟยหรืองักฮุยที่ร้านหนังสือซินหัว คุณแม่เล่านิทานเกี่ยวกับคุณแม่ของยั่วเฟยที่ สลักอักษรสี่ตัว“มีใจรักชาติ” ไว้ที่กลางหลังของยั่วเฟย เพื่อให้เขาเป็นคนซื่อตรง ภักดี รู้คุณ เพื่อชาติ อักษรสี่ตัวนี้ เสมือนเมล็ดพันธุ์ที่ปลูกฝังเข้าสู่ใจของปธน.จีน ที่ทำให้เขาจดจำจนถึงทุกวันนี้ และกลายเป็นเป้าหมายของทั้งชีวิต

ในครอบครัวของปธน. สี มีกฎระเบียบที่สั่งสอนลูกอย่างเข้มงวด และบริหารจัดการภายในบ้านด้วยความประหยัดและขยัน สั่งสอนลูกหลานด้วยกฎระเบียบและประเพณีอันดีของครอบครัว โดยมารดาต้องดูแลลูก และยังต้องทำงานของตนให้ดี ไม่ว่าจะลำบากหรือเหน็ดเหนื่อยอย่างไร ก็จะยืนหยัดถืองานเป็นหลัก และเมื่อมีความลำบากก็จัดการด้วยตนเอง

สี จิ้นผิงให้ความสำคัญต่อครอบครัวและความผูกพันกับสมาชิกในครอบครัว แต่เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ชั้นสูง มักไม่สามารถกลับบ้านอยู่กับครอบครัวในช่วงวันหยุดหรือวันเทศกาล ในช่วงตรุษจีน ปี 2001 มาดามฉีซิน ผู้เป็นมารดาได้คุยโทรศัพท์กับ ปธน.สี จิ้นผิง ซึ่งเป็นผู้ว่าการมณฑลฝูเจี้ยนในขณะนั้น ได้ถามสารทุกข์และเตือนลูกชายว่า “การทำงานให้ดี ก็เป็นการแสดงความกตัญญูที่ใหญ่ที่สุดต่อพ่อแม่แล้ว นี่ก็คือความรับผิดชอบต่อทั้งครอบครัวและตนเอง ซึ่งถือเป็นเรื่องเดียวกัน” หลายปีมานี้ ไม่ว่าเรื่องงานหรือตำแหน่งจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร นายสี จิ้นผิงก็จดจำคำสั่งสอนและคำเตือนของมารดา และยึดมั่นในความตั้งใจเดิมตลอดเวลา

Source: http://news.cctv.com/2020/05/10/ARTIsYxqckwyKmaptGEgyAFu200510.shtml?from=singlemessage&isappinstalled=0

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน