พุทธศาสนิกชนหนองคายตักบาตรวันวิสาขบูชาริมแม่น้ำโขง

ภูมิภาค 6 พ.ค. – พุทธศาสนิกชนหนองคายทำบุญตักบาตรวันวิสาขบูชาริมแม่น้ำโขง งดทำบุญที่วัด ส่วนวัดพระธาตุพนม จ.นครพนม เงียบเหงา ทางวัดประกาศงดกิจกรรมเวียนเทียน

ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร มีประชาชนทยอยเดินทางมาที่มาสักการะหลวงพ่อพุทธโสธร ตั้งแต่เช้า มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทราตรวจคัดกรองบริเวณทางเข้าทั้งสองทาง กำหนดให้ผู้ที่จะเข้ามาภายในพระอุโบสถต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน มีการวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ จัดช่องทางในการเข้าสักการะด้วยการเว้นระยะห่าง จำกัดจำนวนผู้เข้าไปภายในพระอุโบสถรอบละ 20 คน เพื่อลดความแออัด มีการเช็ดทำความสะอาดพื้นของพระอุโบสถอย่างสม่ำเสมอ และมีจุดที่ให้ประชาชนที่มาแก้บนได้นั่งรอ ซึ่งจะอยู่ฝั่งวิหาร เนื่องจากหลายคนอยากจะเดินทางมาทำบุญ และมาแก้บนในสิ่งที่เคยบนบานเอาไว้ก่อนเกิดโรคโควิด-19 ส่วนละครรำแก้บนจะอยู่ฝั่งตลาด และวันนี้ทางวัดงดกิจกรรมเวียนเทียน

บรรยากาศที่จังหวัดหนองคาย ปีนี้งดจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรและเวียนเทียนตามวัดต่างๆ ทำให้พุทธศาสนิกชนพากันออกมาทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ตามเส้นทางต่างๆ ทั้งตามหมู่บ้านและชุมชนของตนเอง ลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขงภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เป็นอีกจุดที่พุทธศาสนิกชนชาวหนองคายพากันออกมาทำบุญตักบาตรในวันวิสาขบูชากันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณชุมชนวัดธาตุ จุดที่มีพระธาตุกลางน้ำจมอยู่ในแม่น้ำโขง และเป็นจุดที่มีพิธีลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ มีพระภิกษุสงฆ์และสามเณรจากวัดต่างๆ ภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ที่มีวัดตั้งอยู่ใกล้ลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขง ออกมาบิณฑบาต

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง บรรยากาศการทำบุญในวันวิสาขบูชาเป็นไปอย่างเงียบเหงา ปีนี้งดกิจกรรมวันวิสาขบูชา แต่ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้ากราบไหว้ทำบุญแบบเรียบง่าย มีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจคัดกรองตามประตูเข้าออกวัด ซึ่งประชาชนทุกคนจะต้องลงทะเบียน ตรวจคัดกรองวัดไข้ อุณหภูมิร่างกาย ตามขั้นตอน นอกจากนี้ยังได้ประกาศงดกิจกรรมเวียนเทียนในช่วงเย็น ให้เป็นเพียงการถวายดอกไม้ ธูปเทียนบูชาแทน ถือว่าเงียบเหงาสุดในรอบหลาย 100 ปี องค์พระธาตุพนมถือเป็นศิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง แต่ปีนี้ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด ทำให้เงียบเหงา ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ร้านค้าร้านอาหาร โรงแรมที่พักซบเซามานานเกือบ 2 เดือน

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสงขลา การทำบุญตักบาตรเนื่องในวันวิสาขบูชาปีนี้ไม่มีการจัดกิจกรรมใดๆ แต่พุทธศาสนิกชนมาทำบุญตักบาตรที่บริเวณด้านหน้าวัดหงส์ประดิษฐาราม อำเภอหาดใหญ่ เพื่อร่วมสืบสานกิจกรรมอันดีงาม ทั้งนี้ พบว่าทั้งประชาชน พ่อค้าแม่ค้า และพระสงฆ์ ต่างยังคงเน้นย้ำมาตรการในการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัยร้อยเปอร์เซ็นต์ การเว้นระยะห่างด้วยการทยอยตักบาตร และพ่อค้าแม่ค้าต่างเตรียมเจลล้างมือให้กับผู้ที่มาตักบาตร เพื่อร่วมกันป้องกันและรับผิดชอบต่อสังคมในยุคการระบาดของโควิด-19 ด้วย


นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์  วัดบวรนิเวศวิหารจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชาผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมคนจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมในวันวิสาขบูชา ทั้งสวดมนต์ ฟังธรรมอยู่ที่บ้าน โดยถ่ายทอดสดจากพระอุโบสถผ่านทาง Facebook LIVE วัดบวรนิเวศวิหาร เริ่มมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ วันนี้มีการถ่ายทอดตั้งแต่เช้า มีการธรรมเทศนาภาคเช้า เชิญชวนเวียนเทียนอยู่ที่บ้านพร้อมพระสงฆ์ที่วัด เวลา 19.00 น. และจะมีเทศน์ตลอดคืนต่อเนื่องจนถึงรุ่งเช้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน