ผลกระทบธุรกิจโรงแรมบนเกาะภูเก็ต หลังปิดตัว 1 เดือนเต็ม

ภูเก็ต 4 พ.ค. – วันนี้ครบ 1 เดือนเต็ม ที่ จ.ภูเก็ต ออกคำสั่งใหปิดโรงแรมทั่วทุกแห่งของจังหวัดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการและลูกจ้างในภาคธุรกิจโรงแรมภูเก็ต เป็นอย่างไรบ้าง  


บรรยากาศของโรงแรมที่พักบริเวณชายหาดกะรน และโรงแรมอีกหลายแห่งบนชายหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต สภาพเหมือนตกอยู่ในความหลับใหล เงียบเหงา ไร้เงานักท่องเที่ยว หลังโรงแรมทั่วทุกแห่งในภูเก็ต พร้อมใจปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัดปิดกิจการชั่วคราวตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ติดต่อกันมานาน 1 เดือนเต็ม 


โรงแรมเดอะวิจิตร รีสอร์ท ตั้งอยู่ในพื้นที่หาดราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต เป็นหนึ่งในจำนวนกว่า 800 แห่ง ของโรงแรมถูกกฎหมายในภูเก็ตที่ต้องปิดตัวลง เป็นผลให้พนักงานกว่า 150 ชีวิต ได้รับผลกระทบ


วิลล่าหรูจำนวน 92 หลัง ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพัน กระทั่งถึงหลายหมื่นบาทต่อคืน ถูกปิดตาย สระว่ายน้ำที่เคยเต็มไปด้วยชีวิตชีวาจากเสียงหัวเราะของนักท่องเที่ยวที่มาพักตลอดปี กลายเป็นความเงียบสงัด 

นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร เจ้าของโรงแรมและนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ยอมรับว่า นี่คือภาพประวัติศาสตร์ที่ต้องจดบันทึก เพราะในชีวิตไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น นับตั้งแต่ครอบครัวเริ่มทำธุรกิจโรงแรมในภูเก็ตมานานร่วม 30 ปี 

อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่าภูเก็ตจะต้องกลับมาฟื้นตัวได้ในไม่ช้า จึงใช้ช่วงเวลานี้ปรับปรุงซ่อมแซมโรงแรมรอวันที่จะกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวได้อีกครั้ง

ลุงเปี่ยน โพธิ์พาด คนสวนเก่าแก่ของโรงแรมเดอะวิจิตรตั้งแต่สมัยยุคโรงแรมเพิ่งบุกเบิก บอกว่า รู้สึกใจหายที่เห็นโรงแรมต้องปิดตัวลง แม้จะเป็นการปิดเพียงชั่วคราวก็ตาม วันนี้ลุงเปี่ยนยังคงมาทำหน้าที่รดน้ำดูแล ต้นไม้ และแปลงผัก เช่นเดียวกับเพื่อนพนักงานบางส่วน ตามมาตรการช่วยเหลือของทางโรงแรมเพื่อให้ลูกจ้างยังคงมีรายได้บางส่วนไปใช้ประทังความเดือดร้อนระหว่างรอเงินอีกส่วนจากประกันสังคม

การปิดตัวลงของโรงแรมทั่วทุกแห่งบนเกาะภูเก็ต ไม่เพียงสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนในภาคธุรกิจโรงแรม แต่ยังส่งผลกระทบเกี่ยวเนื่องไปยังธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจทุกชนิดของภูเก็ตให้ซบเซาตาม

ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตภูเก็ต ประเมินผลกระทบและประมาณการความเสียหายที่เกิดในระบบเศรษฐกิจของภูเก็ตจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด- 19 นับจากเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนกรกฎาคม รวม 6 เดือน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายสูงถึง 127,159 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน