fbpx

ชีวิตที่ดีขึ้น “น้องต๋อง” เด็กน้อยกตัญญู

สงขลา 1 พ.ค.-เรื่องราวชีวิตของ “น้องต๋อง” เด็กผมจุกยอดกตัญญู ล่าสุดความช่วยเหลือตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการ เริ่มเห็นเป็นรูปธรรมแล้ว สภาพชีวิตเริ่มดีขึ้น แต่ยังคงไปขายผักเหมือนเดิม


เรื่องราวชีวิตของน้องต๋อง ด.ช.จาฏุพัจน์ ชีช้าง อายุ 10 ปี เด็กผมจุกยอดกตัญญูชาว ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ที่ต้องปั่นรถจักรยานสามล้อไปขายผักที่ตลาดสดระโนด มาตั้งแต่อายุ 7 ขวบหรือตั้งแต่ ป.1 เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวที่เหลือกันอยู่ 3 ชีวิต ทั้งนางวรรณีย์ ชีช้าง อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นย่า และคุณทวดชายอายุ 97 ปี ส่วนคุณทวดหญิงอายุ 89 ปี ได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปีก่อน  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• “น้องต๋อง” ยังไปขายผักตามปกติ ขอบคุณนายกฯ ที่ช่วยเหลือ

• นายกฯ สั่งช่วย “น้องต๋อง” ปั่นจักรยานพ่วงข้างขายผักเลี้ยงครอบครัว


โดยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทางจังหวัดสงขลาและทหารลงพื้นที่ไปช่วยเหลือเพราะห่วงน้องต๋อง ที่เป็นเด็กกตัญญูสู้ชีวิตและต้องมาหาเลี้ยงครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์โควิดที่ครอบครัวลำบากขึ้นเพราะขายผักไม่ค่อยได้ ล่าสุดวันนี้ (1พ.ค.) ความช่วยเหลือตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการลงมาเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนแล้วและสภาพชีวิตของน้องต๋องและย่า เริ่มดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร น้องต๋องยังคงไปขายผัก

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปติดตามชีวิตของน้องต๋อง แต่ในวันนี้ น้องต๋องไม่ได้ขายผักเพราะฝนตก แต่งตัวหล่อเหมือนเด็กคนอื่นๆ ขับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งแม่ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศ เพิ่งซื้อให้ออกมาเที่ยวในตลาดด้วยรอยยิ้มและใบหน้าที่สดใส และไปนอนเล่นที่บ้านตามประสาเด็กทักทายกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดี ซึ่งน่าจะเป็นครั้งแรกที่น้องต๋องยิ้มผ่านสื่อจากปกติที่นิ่งๆ ซึมๆ ถามอะไรก็ไม่ค่อยตอบ

ขณะที่ทางทหารกองทัพภาคที่ 4 ค่ายรัตนพล ได้ขนพันธ์กล้วยหอมทองจำนวน 200 หน่อ ซึ่งสั่งตรงจาก จ.เพชรบุรี มามอบให้กับนางวรรณีย์ ย่าของต๋องได้ปลูกเพื่อเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ให้ดีขึ้นและทหารก็ลงไปช่วยขุดหลุมปลูกให้ที่แปลงผักด้วยเพราะย่าทำคนเดียวไม่ไหว นอกจากนี้ยังได้สร้างโรงเพาะเห็ดนางฟ้าให้อีก 1 หลัง พร้อมกับก้อนเชื้อเห็ดประมาณ 1,000 ก้อน ซึ่งสามารถเก็บดอกเห็ดขายได้แล้ว โดยตั้งชื่อโรงเห็ดว่า “โรงเห็ดนางฟ้าย่าน้องต๋อง” โดยทั้งกล้วยหอมทองและโรงเพาะเห็ดนางฟ้า นายกรัฐมนตรีเป็นคนให้คำแนะนำด้วยตัวเอง เพราะมองว่าสามารถต่อยอดสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องและย่าสามารถทำคนเดียวได้

นางวรรณีย์ หรือย่าวรรณ บอกถึงความรู้สึกตอนนี้ว่า ชีวิตความเป็นอยู่เริ่มดีขึ้น หลังจากที่ได้รับความช่วยเหลือจากนายกรัฐมนตรี โดยจะต่อยอดโรงเพาะเห็ดนางฟ้าให้เพิ่มขึ้นเป็นสองโรง ส่วนกล้วยหอมทองก็จะดูแลเองเพราะดูแลไม่ยากและตรงตามความต้องการที่ตนอยากได้ ตอนนี้ทั้งตนและต๋องมีกำลังใจดีมาก มีแรงที่จะสู้ชีวิตไม่ท้อและจะทำงานแบบนี้กับต๋องต่อไปและขอสัญญากับนายกรัฐมนตรีว่าจะดูหลานคนนี้เป็นอย่างดีและให้เป็นคนดีตลอดไป

ส่วนน้องต๋อง ซึ่งปกติเป็นเด็กไม่ค่อยพูดแต่ในวันนี้ได้บอกความในใจไปยังนายกรัฐมนตรีว่าขอบคุณที่ช่วยเหลือ ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไรน้องต๋องบอกว่ายังไม่ทราบแต่วันนี้ขอดูแลย่าต่อไป อยากให้ย่าได้พัก ตอนนี้พอมีเงินเก็บอยู่บ้างแต่ก็ยังขายผักต่อไปและบางครั้งมีคนที่รู้จักมาทักก็รู้สึกดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่