เข้าป่าหาเห็ดเผาะกิโลละ 400 บาท

นครราชสีมา 29 เม.ย.-ชาวโคราชแห่เก็บเห็ดเผาะขาย หลังฝนตกเพราะอิทธิพลของพายุฤดูร้อน ขายได้กิโลละ 400 บาท นำมาทำอาหารได้หลายเมนู 


  

ชาวบ้านเข้าป่าหา “เห็ดเผาะ” หรือ “เห็ดถอบ” ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ บริเวณ เขาประดู่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อนำมาทำอาหาร ช่วยลดค่าใช้จ่ายในยุควิกฤติโควิด-19 ได้อย่างดี


  

อุปกรณ์เก็บเห็ดเผาะ คือ ช้อน หรือทัพพี โดยสังเกตบริเวณโขดหิน หรือใต้ต้นไม้ ที่มีร่องรอยน้ำไหลผ่าน เป็นจุดที่เชื้อเห็ดไหลมารวมกัน แล้วงอกเป็นเห็ดเผาะขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ ปกติเห็ดเผาะจะงอกใต้ดินไม่โผล่ให้เห็น จึงต้องสังเกตจุดที่มีดินแตกเป็นกลุ่มๆ แล้วใช้ช้อนหรือทัพพีขูดลงไปใต้ดินลึก 1-2 เซนติเมตรจึงจะพบเห็ดเผาะซ่อนอยู่ เนื่องจากเห็ดนี้มักอยู่เป็นกลุ่ม หากเจอ 1 ดอก ก็จะขูดหาบริเวณใกล้เคียงได้เพิ่มอีก ซึ่งแต่ละวันใช้เวลาตระเวนหาในป่า 3-4 ชั่วโมง ได้เห็ดเผาะ 3-5 กก. ขายได้ กก.ละ 300 – 400 บาท

  


เห็ดเผาะพบมากในภาคเหนือและอีสาน โดยจะมีผลผลิตช่วงต้นฤดูฝน (ราวเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน) นำมาทำอาหารได้กว่า 40 เมนู เช่น  แกงป่าเห็ดเผาะใส่ผักป่าจำพวกผักหวาน และกระบุกป่า วิธีทำจะนำเห็ดเผาะ ผักหวาน และกระบุกป่า มาล้างให้สะอาด ต้มน้ำเดือดใส่เครื่องแกง กระบุก และเห็ดเผาะ ตามด้วยผักหวาน และปลาป่น ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ปลาป่น ตามต้องการ แล้วใส่ใบแมงลัก ก็จะได้แกงป่าเห็ดเผาะที่มีคุณค่าทางโภชนาการ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง