fbpx

เร่งกดดันเสือโคร่งเข้าป่าหลังอาละวาดกินสัตว์เลี้ยง

อุทัยธานี 5 ก.พ.- หลังเสือโคร่งจากป่าห้วยขาแข้งที่ออกมานอกป่า 5 วันแล้ว ได้เข้าไปกัดกินสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน ตายไปหลายตัว เจ้าหน้าที่จึงเพิ่มกำลังกดดันให้เสือกลับเข้าป่าเร็วที่สุด


โดยนายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) สั่งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่หลายสิบนาย เพื่อกดดันเสือโคร่งที่ออกมา ให้กลับเข้าป่าให้ได้ หลังพบว่า เข้าไปกัดกินเป็ดของชาวบ้านตายไป 4 ตัว ใน อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ซึ่งห่างจากแนวเขตของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ 2 กม.

นายสุนทร จำปีเรือง เจ้าของเป็ด บอกว่า ได้ยินเสียงเป็ดร้องจึงออกมาดู พบเสือโคร่งอยู่ในเล้าเป็ด เมื่อเสือโคร่งเห็นคนจึงกระโดดออกจากเล้าไป แล้วหนีไป พร้อมได้คาบซากเป็ดไป 1 ซาก ใกล้จุดเกิดเหตุพบรอยตีนเสือโคร่งหลายรอย จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ แบ่งกำลังกันผลักดันเสือโคร่ง กลับเข้าป่าโดยเร็วที่สุด ลดความหวาดกลัวของชาวบ้าน


ทั้งนี้ เสือโคร่งได้ออกมากัดวัว และแพะ ของชาวบ้านทั้งตายและเจ็บสาหัสหลายตัว จึงขอให้ชาวบ้านช่วยกันแจ้งเบาะแสการเคลื่อนไหวของเสือ และให้ต้อนสัตว์เลี้ยงเข้าคอกในแต่ละวันเร็วขึ้น ช่วงกลางคืนไม่ควรออกจากบ้าน

จับได้แล้ว! เสือหลุดกรงสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน

ส่วนที่ราชบุรี เจ้าหน้าที่ได้ใช้ปืนลูกดองยิงยาสลบใส่เสือเพศเมีย ชื่อ “ออล่อ” น้ำหนัก 100 กก. หลังหลุดออกจากกรงขังของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง แล้วหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน สนธิกำลังออกติดตามไล่ล่า ปิดกั้นบริเวณรอบนอกเชิงเขา เพื่อไม่ให้ไปยังชุมชนใกล้เคียง ซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่


ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ชุดติดตามค้นหาสามารถจับเสือตัวดังกล่าวได้แล้ว ขณะเจอเสือยืนอยู่ที่บริเวณปากประตูฟาร์มเลี้ยงไก่ร้าง ห่างจากสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสนประมาณ 3 กิโลเมตร คาดว่าเสือตัวนี้คงหิวและได้เดินลงเขามาเพื่อจะหาแหล่งน้ำกิน

สำหรับเสือดังกล่าว หลุดออกจากกรงขังเมื่อช่วงเช้าวานนี้ ด้วยการกัดประตูกรงเลี้ยงบางส่วนจนขาด ก่อนเดินออกมาด้านนอก เจ้าหน้าที่พบเห็นแต่ก็ไม่กล้าที่จะเข้าไปปิดประตูเพราะเกรงจะได้รับอันตราย เสือจึงเดินหายขึ้นไปในป่า มีการประสานกำลังออกติดตามค้นหาทั้งกลางวันกลางคืน จนสามารถจับตัวได้ดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร