fbpx

“สมศักดิ์” รุดเรือนจำฯ เขาไม้แก้ว หลังจับแหกคุก 3 คนครบ

ยธ.26 เม.ย.-รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเรือนจำโครงสร้างเบาเขาไม้แก้ว ลั่น จับตัวผู้ต้องขังแหกคุก 3 รายครบแล้ว เตรียมเพิ่มโทษ หลังไม่ใฝ่ดี 


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางลงพื้นที่ตรวจเรือนจำโครงสร้างเบาเขาไม้แก้ว จังหวัดระยอง อย่างละเอียดในทุกจุด หลังผู้ต้องขัง 3 รายหลบหนีไปเมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา พร้อมยังประชุมเก็บข้อมูลต่างๆกับผู้บัญชาการเรือนจำ


นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า ล่าสุดได้จับผู้ต้องขังที่หลบหนีทั้ง 3 รายครบเรียบ ร้อย โทษที่เหลือของผู้ต้องขังก็เหลือเพียงไม่กี่เดือน แต่เมื่อเดินตรวจสอบก็ต้องยอมรับว่าการหลบหนีนั้นเป็นไปได้ง่ายเพราะรั้วรอบขอบชิดไม่ได้วางมาตรการป้องกันอะไรมาก เพราะผู้ต้องขังที่อยู่ในเรือนจำโครงสร้างเบาเขาไม้แก้วนี้ จะเป็นกลุ่มที่ใกล้พ้นโทษ สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่อบรมให้ความรู้ในเรื่องวิชาชีพก่อนที่จะออกจากเรือนจำ ดังนั้นผู้ต้องขังทั้ง 3 รายนี้ถือเป็นบุคคลไม่รู้จักผิดชอบชั่วดีไม่ปรับพฤติกรรมให้อยู่ในเชิงบวก จากนี้ต้องเพิ่มโทษลดและชั้นนักโทษซึ่งอาจต้องถูกคุมขังอีกเป็นปี 

นอกจากนี้ได้ประชุมกับผู้บัญชาการเรือนจำถึงแนวทางต่างๆ ซึ่งอาจต้องมีการเพิ่มเติมในการให้ความรู้ระหว่างถูกคุมขัง เช่น ความรู้ในเรื่องของการพิจารณาชั้นนักโทษ การพักโทษ การเพิ่มโทษ รวมถึงโทษของการหลบหนีเข้าไปเพื่อให้เกิดความเข้าใจและอาจไม่กระทำผิดในลักษณะนี้อีก

“การให้ความรู้อาจเป็นเพียงแค่หนึ่งในทางเลือก แต่ในฐานะผู้บริหารต้องหาทางทำให้ดีที่สุดแม้จะรู้ว่านักโทษที่คิดหนีสมองก็คิดเพียงแต่จะแหกคุก แต่คนที่คิดดีกลับตัวได้ก็ต้องการออกมาข้างนอกและใช้ชีวิตปกติ เราก็ทำได้ที่ทำ หาแนวทางเพิ่มเติม แต่สิ่งที่ผมและกรมราชทัณฑ์ ทำไม่ได้ คือชี้ให้คนชั่วบางคนเป็นคนดี แต่หากคนที่รับโทษออกมาแล้วมีพฤติกรรมดีก็ขอให้สังคมได้ให้โอกาสในด้านอาชีพ” รมว.ยุติธรรม กล่าว.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก