ชีวิตในชุมชนแออัด ช่วงวิกฤติโควิด-19

กทม. 23 เม.ย. – คำสั่งปิดหลายสถานที่ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ไม่ได้ส่งผลเพียงแค่กลุ่มคนทำมาหากินเท่านั้น แต่เด็กและเยาวชนบางกลุ่ม โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่อยู่ในชุมชนแออัด ก็ได้รับผลกระทบชนิดเห็นผลทันควัน


ช่วงเวลาที่โรงเรียน หรือ Nursery ต้องปิดหนีหลีกโควิด-19 บวกกับการขอความร่วมมือให้เหล่าคนทำงาน Work from home หลายคนว่ากันว่าเป็นโอกาสทองของครอบครัว อบอวลไปด้วยความรัก ความอบอุ่น ลูกๆ มีพ่อคุณแม่เพิ่มพลังใจ สร้างรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ต่อเติมความสัมพันธ์ให้กันและกัน


ทีมข่าวขอไปพิสูจน์ว่าในวิกฤตินี้เป็นยังมีโอกาสทองของครอบครัวจริงหรือไม่ จึงลงพื้นที่ไปพร้อมกับพี่ๆ มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ที่ชุมชนคลองเตย เจอครอบครัวของ “น้องวา” อยู่พร้อมหน้ากับแม่และน้องๆ วัย 3 ขวบ และวัยแบเบาะแค่เดือนเศษ ภายในห้องเช่าเล็กๆ ที่ต้องเบียดเสียดกันถึง 4 ชีวิต


ฉากหน้าที่เห็นคือ รอยยิ้ม แต่ใครจะรู้ว่าภายในซ่อนความลำเข็ญเอาไว้ เพราะพิษโควิด-19 ทำให้แม่วัยใสไม่มีงานทำ น้องวา วัย 13 ปี ที่เข้าเรียนครั้งสุดท้าย คือ ตอนอนุบาล 3 แต่ต้องเสียสละโอกาสในชีวิตให้น้องๆ ได้เรียนและออกมาช่วยทำงานจนต้องเป็นเสาหลักครอบครัวทันที ทุกๆ เช้าต้องออกไปเสี่ยงภัยบนถนนด้วยการเช็ดกระจกตามสี่แยก ซ้ำร้ายทุกวันนี้แม่ของน้องวายังเลิกใช้สารเสพติดไม่ได้ 

ถัดไปไม่ไกลกันนัก ตรงชุมชนติดทางรถไฟ ได้เห็นบ้านของน้องวันใหม่ สภาพผุพังแทบจะกันแดดกันฝนไม่ได้ ข้าวของวางระเกะระกะแทบไม่มีที่เดิน ในบ้านเจอยายเล็ก และหลานๆ รวม 4 คน หลังมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ต้องปิด เด็กๆ ต้องอยู่กับยาย หากินตามมีตามเกิด ไม่มีงาน ไม่มีเงิน อาศัยเงินจากลุงของเด็กๆ ให้มาวันละ 100 บาท ดูแล 4 ชีวิต ส่วนแม่เด็กนานๆ จะมาหาสักครั้ง แถมเงินที่เคยส่งเดือนละ 2,000 บาท ให้ยายใช้เลี้ยงหลาน ก็ขาดๆ หายๆ ตอนนี้เงินหมดเกลี้ยงไม่มีแม่แต่นมข้นหวานชงที่ให้เจ้าตัวเล็กกินประทังชีวิต

ทั้งสองกรณีเป็นแค่บางส่วนจาก 80 คนที่อยู่ในความดูแลของสถานรับเลี้ยงเด็ก ภายในมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ 60% มาจากครอบครัวที่ยากจน แถมพ่อแม่ใช้สารเสพติด และใช้ความรุนแรง เมื่อมาอยู่ใต้ชายคาแห่งนี้ อย่างน้อยเด็กได้กินอิ่มนอนหลับ สภาพจิตใจไม่ต้องบอบช้ำ ทางมูลนิธิฯ หวังว่าภาครัฐจะเหลียวมองและเห็นความสำคัญกับเด็กกลุ่มนี้บ้าง

ปัญหาโควิด-19 กำลังเกาะกินจนลุกลามเป็นปัญหาเศรษฐกิจและสังคม หากส่อแววเนิ่นนานโดยไม่มีใครเข้าไปช่วยดูแลเด็กๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะในช่วงวัยสำคัญคือแรกเกิดถึง 5 ขวบ คงเป็นเรื่องยากที่เด็กๆ จะเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ ซ้ำร้ายคงมีชะตากรรมไม่ต่างไปจากพ่อแม่ ครอบครัวอบอุ่นจึงไม่มีอยู่จริงสำหรับพวกเขา. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สะพานยกระดับกำลังก่อสร้าง ถล่มทับด่วนระดับที่ 1 ตายแล้ว 5

สะพานยกระดับโครงการทางพิเศษพระราม 3-ดาวคะนอง ที่กำลังก่อสร้าง พังถล่มทับด่วนระดับที่ 1 เบื้องต้นเสียชีวิตแล้ว 5 ราย บาดเจ็บ 27 คน เร่งคนหาผู้สูญหาย พร้อมปิดทางขึ้น-ลง ทางพิเศษเฉลิมมหานครชั่วคราว

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศ

รัฐบาลเตรียมแผนถวายความสะดวกในหลวง-ราชินี เตรียมเสด็จฯ เยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

อากาศเย็นหลงฤดู

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนอากาศเย็นหลงฤดู 16-20 มี.ค.นี้ อีสานลดฮวบ 5-8 องศาฯ ภาคอื่นๆ ลดลง 2-4 องศาฯ ส่งผลให้มีพายุฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก และอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่

ข่าวแนะนำ

Vatican releases first photo of Pope Francis in hospital

เผยภาพแรกของโป๊ปฟรังซิสที่โรงพยาบาล

สำนักวาติกัน เผยแพร่พระรูปแรกของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก หลังจากทรงเข้ารับการถวายการรักษาในโรงพยาบาลตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา

สั่งเอาผิดคานถล่ม

นายกฯ สั่งเอาผิดแพ่ง-อาญา คานก่อสร้างถล่ม

นายกฯ ถกมาตรการความปลอดภัย หลังคานก่อสร้างสะพานยกระดับถล่ม สั่งเอาผิดทางแพ่งผู้รับเหมา-เอาผิดอาญา พิจารณายึดใบอนุญาตที่ปรึกษาโครงการฯ ย้ำทุกส่วนต้องรับผิดชอบ ทุกชีวิตสำคัญ พร้อมสั่ง “ดีเอสไอ” ตรวจสอบสาเหตุ ด้าน “สุริยะ” รับเป็นปัญหาซ้ำซาก ยันไม่เคยปัดความรับผิดชอบ

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง