ยื่นรับเงินทดแทนว่างงานจากโควิด-19 แล้วกว่า1.2 ล้านราย

ก.แรงงาน 23 เม.ย.-โฆษกประกันสังคม เผยมีผู้ประกันตนว่างงานจากเหตุสุดวิสัยยื่นขอรับประโยชน์ทดแทนฯแล้ว จำนวนกว่า 1.2 ล้านราย เร่งตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล เพื่อโอนเงินให้ภายใน3วันทำการ


นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม ในฐานะโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยถึงการดำเนินงานจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานเนื่องจากเหตุสุดวิสัยให้กับผู้ประกันตนที่ได้รับผล กระทบจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ว่า สำนักงานประกันสังคมได้ทยอยโอนเงินเข้าบัญชีให้กับผู้ประกันตน ซึ่งเป็นกลุ่มแรก ที่ได้รับการอนุมัติและรับเงินงวดแรกไปแล้ว เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา  โดยข้อมูล ณ วันที่ 21 เม.ย.63 มีผู้ประกันตนยื่นความประสงค์ขอรับประโยชน์ทดแทนฯ แล้ว จำนวนกว่า 1,200,000 ราย ขณะนี้ สำนักงานประกันสังคมได้เร่งดำเนินการจ่ายเงินกรณีว่างงานให้แก่ผู้ประกันตน โดยจะทยอยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ประกันตนให้เร็วที่สุด 


ทั้งนี้ ลูกจ้างที่ได้ขึ้นทะเบียนว่างงานผ่าน e-form แล้ว ขอให้นายจ้างกรอกรับรองการหยุดงานของลูกจ้างเนื่องจากเหตุสุดวิสัยจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ผ่าน e-form ทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th เช่นกัน  เมื่อลูกจ้าง และนายจ้าง กรอกข้อมูลผ่าน e-form แล้ว ระบบจะประมวลผลจับคู่ความถูกต้องของข้อมูล แล้วส่งให้หน่วยปฏิบัติวินิจฉัยจ่ายเงินว่างงาน  โดยระบบจะตัดจ่ายเงิน และโอนเงิน เข้าบัญชีธนาคารของผู้ประกันตน ภายใน 3 วันทำการ

โฆษกสำนักงานประกันสังคม ยังกล่าวยืนยันถึงเสถียรภาพของกองทุนประกันสังคม ว่า ปัจจุบันสำนักงานประกันสังคม  มีเงินลงทุนในกองทุนกรณีว่างงานกว่า 1.6 แสนล้านบาท โดยมีการลงทุนระยะสั้น เพื่อสำรองสภาพคล่อง สำหรับจ่ายสิทธิประโยชน์ให้กับผู้ประกันตนไว้ส่วนหนึ่งแล้วและอีกส่วนหนึ่ง ยังอยู่ในการลงทุนระยะยาว เพื่อเพิ่มผลตอบแทนและสะสมเงินลงทุนไว้ให้เพียงพอในการจ่ายสิทธิประโยชน์ต่อไป 

อีกทั้งยังมีความมุ่งมั่นในการบริหารกองทุน และสร้างผลตอบแทนสะสมอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มความมั่นคงให้แก่กองทุนประกันสังคมสามารถรองรับค่าใช้จ่ายในการดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยดำเนินการลงทุนอย่างรอบคอบภายใต้ระเบียบคณะ กรรมการประกันสังคมว่าด้วยการจัดหาผลประโยชน์กองทุนประกันสังคม พ.ศ.2559 และภายใต้การดำเนินการของคณะอนุกรรมการบริหารการลงทุน และคณะอนุกรรมการบริหารความเสี่ยง กองทุนประกันสังคมที่มีผู้ทรงคุณวุฒิด้านการลงทุน 


ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมมีการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ทางเว็บไซต์สำนักงานประกันสังคม ดังนั้น ขอให้ผู้ประกันตน และนายจ้าง มั่นใจว่าสำนักงานประกันสังคม จะระมัดระวังในการบริหารจัดการกองทุน วางแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ