คืบปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติด

ป.ป.ส. 23 เม.ย.-ป.ป.ส.แจงความคืบหน้าในการปลดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติด ย้ำต้องทำอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบเชิงลบ  พร้อมเตรียมเสนอปรับกฎกระทรวงตามพ.ร.บ. คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 เพิ่มเติมให้การเสพพืชกระท่อมเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเสี่ยงต่อการกระทำความผิด


นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) ชี้แจงว่าได้มอบหมายให้ นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส และคณะเป็นผู้แทน เข้าประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ครั้งที่ 415/2563 ซึ่งมีวาระการพิจารณาให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. เรื่อง การปรับสถานะพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5


เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า สืบเนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มีแนวคิดในการปรับนโยบายยาเสพติดโดยเล็งเห็นว่าพืชกระท่อมสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และนำไปพัฒนาเป็นพืชเศรษฐกิจได้ ประกอบกับการผ่อนปรนให้ผู้ใช้พืชกระท่อมในชีวิตประจำวันตามวิถีชาวบ้าน และได้เสนอต่อคณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันอังคารที่ 10 มีนาคม 2563 อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณา โดยให้รับความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปประกอบการพิจารณาด้วย และให้กระทรวงยุติธรรมเสนอประเด็นการปรับแก้ไขร่างพระราชบัญญัติในเรื่องนี้ต่อคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ แล้วแจ้งผลการพิจารณาของคณะกรรมการดังกล่าวประกอบการตรวจพิจารณาร่างของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาต่อไป


ซึ่งผลการพิจารณาของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ มีมติเห็นชอบตามร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ที่กระทรวงยุติธรรมเสนอ โดยที่ประชุมมีข้อสังเกต3 ประเด็นคือการควบคุมดูแลภายหลังพืชกระท่อมพ้นจากยาเสพติดให้โทษแล้ว ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ชี้แจงว่า ในกรณีการเสพในรูปแบบน้ำต้มพืชกระท่อมผสมที่เรียกว่า 4 คูณ 100 โดยอาจนำยาแผนปัจจุบัน หรือวัตถุออกฤทธิ์จิตและประสาท หรือยาเสพติดให้โทษผสมนั้น ยังคงเป็นความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องดังกล่าวข้างต้น ขึ้นอยู่นำสิ่งใดไปผสม 

ส่วนการป้องกันเด็ก/เยาวชนไม่ให้ไปใช้พืชกระท่อมนั้น จะได้เสนอให้มีการปรับแก้กฎกระทรวงตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 โดยการกำหนดเพิ่มเติมให้การเสพพืชกระท่อมของเด็ก/เยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเสี่ยงต่อการกระทำความผิด สามารถนำเด็ก/เยาวชนนั้นไปยัง “สถานคุ้มครองสวัสดิภาพ” หรือ “สถานพัฒนาและฟื้นฟู” เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“BGF-DKBA” เร่งปราบแก๊งคอลฯ โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว

“กกล.BGF-กกล.DKBA” เร่งปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้กว่า 6,900 คน โอดแบกภาระดูแลไม่ไหว ขอ ไทยประสานสถานทูตรีบรับตัวกลับโดยเร็ว

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง