fbpx

เปิดไลน์ผู้สูงวัยถาม แพทย์ตอบ โรคโควิด-19

กทม. 17 เม.ย. -สสส.ร่วมกับเครือข่าย เปิดช่องทางไลน์สำหรับผู้สูงวัยสื่อสารกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ถามตอบเกี่ยวกับโรคโควิด-19 สร้างภูมิคุ้มกันสู้โรค    นายสุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 40 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และบางรายมีโรคประจำตัว เป็นกลุ่มเสี่ยงเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำ จึงได้ร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยและเครือข่ายคนไทยไร้พุง เปิดตัว Line official สูงวัย สู้ COVID-19 ที่มีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้เรื่องสุขภาพแก่กลุ่มผู้สูงอายุผ่าน ไลน์ @raipoong พร้อมสนับสนุนโครงการไทยฟิตติดบ้าน ต้านโควิด สร้างกระแสสังคมให้ทุกคนที่อยู่บ้านมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอ เพราะการจะผ่านวิกฤติในครั้งนี้ไปได้ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากทุกฝ่ายและประชาชนชาวไทยทุกคน


ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์ นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากผลวิจัยอัตราการติดเชื้อและความรุนแรงของโรคโควิด-19 องค์การอนามัยโลกประเทศจีนและอิตาลี พบว่า ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่สุด ผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปมีอัตราการเสียชีวิต ร้อยละ 8.0-9.6 และอายุ 80 ปีขึ้นไปมีอัตราการเสียชีวิต ร้อยละ 14.8-19.0 ดังนั้นจึงต้องดูแลผู้สูงอายุเป็นพิเศษ Line official สูงวัย สู้ COVID-19 เป็นช่องทางการสื่อสารกับผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้สูงอายุ เรื่องสุขภาพ อาหาร การมีกิจกรรมทางกาย เทคนิคการสร้างภูมิคุ้มกัน และเสริมความแข็งแรงของร่างกาย โดยเปิดให้คำปรึกษาในรูปแบบ ถาม-ตอบ โดยตรงกับแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และนักกำหนดอาการ ผ่านทางไลน์ @raipoong พร้อมสื่อสารในรูปแบบอินโฟกราฟิก บทความ รูปภาพ เสียง คลิปวิดีโอ ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2563 


นพ.เพชร รอดอารีย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.กล่าวว่า โครงการไทยฟิตติดบ้าน ต้านโควิด มีแนวทางให้ร่วมกิจกรรม 5 ประเด็น 1.Healthier Food การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น เมนูผักนำ ดื่มน้ำเปล่า 2.More fit เพิ่มกิจกรรมทางกาย เช่น ทำความสะอาดบ้าน หรือออกกำลังกายกับอุปกรณ์ที่หาได้ในบ้าน 3.Better sleep นอนเพียงพออย่างน้อย 7 ชั่วโมง 4.Less stress กิจกรรมผ่อนคลายความเครียด เช่น เล่นกับลูกหลาน นั่งสมาธิ และ 5.Better environment ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา 

ทั้งนี้ เพื่อรณรงค์ให้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพถูกหลักโภชนาการ มีกิจกรรมทางกายในบ้าน 14 วัน รวมถึงสุขอนามัยในบ้าน โดยเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 ผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก เครือข่ายคนไทยไร้พุง มีบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ “ซินดี้” สิรินยา “ลูกเกด” เมทินี กิ่งโพยม นางแบบ, “เคน” ธีรเดช ดารานักแสดง ,ดีเอโก้ หลุยซานโต้ นักฟุตบอลมาเลเซีย กฤษดา วงษ์แก้ว กัปตันฟุตซอลทีมชาติไทย และประชาชนร่วมสนุก  โดยติด #ไทยฟิตติดบ้าน รวมกว่า 200 คน  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก