fbpx

สมาคมคนตาบอดขอบคุณคนไทยช่วยบริจาคหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ

กรุงเทพฯ 15 เม.ย.- สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เตรียมปิดรับบริจาคหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ หลังได้ของใกล้ครบตามที่ต้องการ เตรียมส่งมอบให้คนพิการกว่า 2 แสนคนทั่วประเทศให้ทั่วถึง ขอบคุณน้ำใจคนไทยทุกคน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เขตดินแดง  หลังจากที่เปิดโครงการขอรับบริจาคหน้ากากอนามัย และเจลแอกอฮอล์ล้างมือ ช่วยคนตาบอดทั่วประเทศ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งยังขาดแคลนอุปกรณ์เหล่านี้ มีประชาชนและห้างร้านและบริษัท นำหน้ากากอนามัยทั้งแบบทั่วไปและแบบผ้า รวมถึงแอลกอฮอล์และเจลล้างมือขนาดต่าง ๆ มาบริจาคให้กับผู้พิการทางสายตาเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้รับลงทะเบียนและทำการคัดแยกเพื่อกระจายส่งไปมอบให้ผู้พิการทางสายตาทั่วประเทศต่อไป

นายพิทยา ศรีโกตะเพ็ชร ที่ปรึกษาสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กล่าวขอบคุณพี่น้องชาวไทยมีน้ำใจเอื้อเฟื้อช่วยเหลือต่อผู้พิการทางสายตา ซึ่งขณะนี้สมาคมได้รับบริจาคของจำนวนมาก ใกล้ที่จะเพียงพอสำหรับนำไปมอบให้คนพิการที่มีอยู่จำนวน 2 แสน คนทั่วประเทศแล้ว คาดว่าไม่เกินวันที่ 21 เมษายนนี้จะขอปิดรับบริจาค เพื่อทะยอยลำเลียงสิ่งของไปให้คนตาบอดผ่านทางบริษัทไปรษณีย์ไทย ที่จะช่วยเหลือในการจัดส่งให้ฟรี โดยกระจายสิ่งของแบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกจะส่งไปยังหน่วยงานในสังกัดและให้ผู้พิการมารับ ส่วนที่ 2 จะแจกจ่ายไปยังสมาคมคนตาบอด 10 ศูนย์ ทั่วประเทศ และให้สาขาในระดับจังหวัดมารับไปมอบให้กับคนตาบอดที่เป็นสมาชิกในชุมชนให้ทั่วถึง และส่วนที่ 3 จะจัดส่งไปยังสมาชิกของสมาคม  กว่า 15,000 คน


“คนตาบอดถือว่ามีความเสี่ยงกว่าคนทั่วไปในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะในการดำรงชีวิตจะใช้การสัมผัสเป็นหลักในการเดินทางหรือซื้อขายของ ซึ่งหลีกเลี่ยงยาก ดังนั้นการมีอุปกรณ์ป้องกันจึงมีความจำเป็น และที่ผ่านมาคนตาบอดก็หาซื้อของเหล่านี้ยาก ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน รายได้น้อย บางคนไม่มีงานทำเพราะอาชีพอิสระอย่างนวด ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือการร้องเพลงตามตลาดก็ทำไม่ได้ในช่วงนี้ และสมาคมได้พยายามให้คนตาบอดปฎิบัติตัวตามนโยบายรัฐบาล กักตัวอยู่บ้าน สิ่งที่บริจาคมามีเป็นจำนวนมาก จะทะยอยส่งไปให้คนตาบอด เพื่ออย่างน้อยพอให้มีไว้ดำรงชีวิต ซึ่งต้องขอขอบคุณชาวไทยทุกคนที่มีน้ำใจด้วย”

นายพิทยา กล่าวอีกว่า หลังปิดรับบริจาคสมาคมคนตาบอด อาจจะทำโครงการรับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ และอาหารแห้ง เพื่อนำไปมอบให้กับคนพิการที่ไม่มีรายได้ และยากจน ได้มีอาหารให้พอประทังชีวิต หรืออาจเปิดรับบริจาคเป็นเงินเพื่อช่วยเหลือต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังหารือกันอยู่ในรายละเอียด.- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น