fbpx

สธ.แจงยาต้านไวรัสโควิด-19 ฟาวิพิราเวียร์ 1แสนเม็ดจากจีนถึงไทยพรุ่งนี้

นนทบุรี 5 เม.ย.-สธ.เตรียมประชุมปรับแนวทางรักษาผู้ป่วยโควิด-19 พรุ่งนี้ แจงประเด็นญี่ปุ่นบริจาคยา เฉพาะการศึกษาวิจัย


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า แนวทางการดูแล-รักษา ประชาชนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 การรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสในไทยนั้นมีการพยายามปรับเปลี่ยนวิธีการรักษาไปตามผลการศึกษาวิจัยจากทั่วโลก ซึ่งในรอบเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้เปลี่ยนแนวทางไปแล้ว 2 ครั้ง โดยพรุ่งนี้จะมีการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งเพื่อดูว่าแนวทางการรักษาและผลการรักษาในประเทศจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไร แนวโน้มคาดว่าจะปรับเพิ่มในเคสระดับกลางและรุนแรง สำหรับอาการของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสของไทย ส่วนใหญ่จะเป็นอาการที่ไม่ค่อยรุนแรง คือ ร้อยละ 20 ไม่ค่อยแสดงอาการ , ร้อยละ 60 อาการไม่รุนแรง ซึ่งมีอาการเหมือนไข้หวัดปกติ , ร้อยละ 10 ปอดอักเสบไม่รุนแรง , ร้อยละ 3 ปอดอักเสบรุนแรง 

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ผู้ป่วยทั้ง 4 กลุ่ม แบ่งเป็น กลุ่มไม่ค่อยแสดงอาการ จะนำส่งรักษาในโรงพยาบาลเพื่อสังเกตอาการอย่างน้อย 7 วัน หากอาการดีขึ้น เอ็กซเรย์ปอดเป็นปกติ แพทย์จะส่งตัวไปพักต่อที่โรงแรมสนาม เพื่อประหยัดเตียงของโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลสนามในกรุงเทพฯมี 3 แห่ง คือโรงแรมสังกัดกรมการแพทย์ดูแลอยู่เขตดินแดง มี 270 ห้อง , หอพักมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต  380 ห้อง และ โรงแรมย่านจุฬาฯมีประมาณ 40 ห้อง  กลุ่มอาการไม่รุนแรง แพทย์จะมีการให้ยาต้านไวรัส ไม่ใช่ฟาวิพิราเวียร์ ระยะเวลาการรักษาที่โรงพยาบาล แล้วแต่อาการของแต่ละคน หากอาการดีขึ้นจะย้ายไปพักรักษาที่โรงพยาบาลสนาม 14 วัน หรืออาการดีขึ้นหายขาด หลังจากนั้นถึงจะให้กลับไปดูแลตัวเองที่บ้านให้ครบ 1 เดือน  กลุ่มปอดอักเสบไม่รุนแรง แพทย์จะพิจารณาให้ยาต้านไวรัส แต่ยังไม่ให้ยาต้านไวรัสชนิดฟาวิพิราเวียร์ แต่หากอาการเริ่มไม่ดีขึ้นเข้าขั้นวิกฤติถึงจะพิจารณา ให้ยาต้านไวรัสชนิดฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะพักรักษาในโรงพยาบาลและจะไม่มีการย้ายไปรักษาที่โรงพยาบบาลสนาม และสุดท้ายกลุ่มอาการรุนแรงแพทย์จะพิจารณาให้ยาทุกตัว ตามอาการที่เกิดขึ้น และให้รักษาในโรงพยาบาลจนหายขาด จะไม่มีการย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลสนาม


ด้าน นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการ อย. เปิดเผยถึงการใช้ยาต้านไวรัสชนิดฟาวิพิราเวียร์บางวันใช้เยอะมากถึง 2,000 เม็ด โดยปัจจุบันการใช้ยาชนิดนี้ใน 5-10 วัน จะใช้ยา 70 เม็ดต่อผู้ป่วย 1 คน ดังนั้นแนวทางการรักษาตอนนี้ 1 เดือน ใช้ยา 50,000 – 60,000 เม็ด แต่ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมกับคณะผู้เชี่ยวชาญ ว่าจะให้ยาชนิดนี้กับผู้ป่วยที่มีอาการปอดอักเสบไม่มากด้วยหรือไม่ เพื่อเป็นการพิจารณาใช้ยาชนิดรักษาในทางที่ง่ายขึ้น 

ด้าน นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม กล่าวถึงการจัดหาและบริหารยาต้านไวรัสชนิดฟาวิพิราเวียร์ ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ – 30 มีนาคม มีการนำเข้ายาจากต่างประเทศ ทั้งซื้อจากประเทศญี่ปุ่น และรับบริจาคจากประเทศจีน รวม 87,000 เม็ด ใช้รักษาผู้ป่วยไปแล้วกว่า 48,875 เม็ด คงเหลืออยู่ 38,126 เม็ด และในคลังกลาง 11,700 เม็ด มีเป้าหมายจัดหาเพิ่มอีก 350,000 เม็ด ซึ่งมีการสั่งซื้อจากจีน 100,000 เม็ด จะได้รับยาชนิดนี้ในวันที่ 6 เมษายนนี้ และสั่งจากญี่ปุ่นไปแล้วอีก 100,000 เม็ด คาดว่ายาจะเพียงพอใช้ในการรักษาได้

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่าทางญี่ปุ่นจะบริจาคยาต้านไวรัสโควิด-19 เรื่องนี้ไม่ได้มีการให้บริจาค ยังต้องเป็นการจัดซื้อยา เนื่องจากเป็นยาหลักสำหรับรักษาที่ทั่วโลกต้องการและหากจะรอก็คงจะไม่ทันต่อการใช้รักษาผู้ป่วย ส่วนที่มีข่าวนั้นเป็นเรื่องที่ทางบริษัทญี่ปุ่นที่ผลิตยาตัวนี้จะมอบให้เฉพาะทำการศึกษาวิจัยเท่านั้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส