fbpx

เคอร์ฟิววันแรกเมืองกรุงเงียบเหงา

กรุงเทพฯ-ภูมิภาค 4 เม.ย.- ผ่านไปแล้วเคอร์ฟิววันแรก 22.00-04.00 น. มีภาพบรรยากาศเมืองกรุงในคืนแรกของการห้ามออกนอกบ้าน โดยตั้งแต่เวลา 21.00 น.


พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง พร้อมด้วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันปล่อยแถวตำรวจ, สารวัตรทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา วงเวียนโอเดี้ยน เพื่อกวดขันการบังคับใช้กฎหมาย จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมจุดตรวจร่วมที่บริเวณแยกวัดพุทธสยาม โดยเจ้าหน้าที่แบ่งสายตรวจเป็น 3 ส่วน คือ จุดตรวจคัดกรองระดับจังหวัด จุดตรวจเคลื่อนที่ 30 จุด และสายตรวจรถจักรยานยนต์ โดยบรรยากาศในเวลา 22.00 น.ยังคงมีประชาชนบางส่วน ที่กลับเข้าที่พักอาศัยไม่ทันเวลา เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจคัดกรองเบื้องต้นจากนั้นจึงทำประวัติ แล้วรีบเร่งให้ประชาชนกลับเข้าที่พักอาศัยอย่างเร่งด่วน

พล.อ.พรพิพัฒน์ กล่าวว่า ช่วงแรกจะเน้นการแจ้งเตือนก่อน ทั้งนี้ หากผู้ที่ออกจากบ้านในช่วงเวลาเคอร์ฟิว จะต้องถูกตรวจบัตรประชาชน และเอกสารยืนยันการประกอบอาชีพจากหน่วยงานที่ได้รับการยกเว้นให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ 


เคอร์ฟิววันแรกเงียบจนได้ยินเสียงตุ๊กแก

ผู้สื่อข่าวนครราชสีมารายงานว่า บรรยากาศหลังประกาศเคอร์ฟิวที่ จ.นครราชสีมา ถ.มิตรภาพ ผ่านใจกลางเมือง เงียบเหงาสนิท ถนนโล่ง ไม่มีรถวิ่งสัญจรทั้งขาเข้าและขาออก นานๆ จะรถบรรทุกสินค้า หรือรถยนต์ส่วนบุคคลวิ่งบนเส้นทาง ท่ามกลางแสงไฟส่องสว่างที่เปิดไว้ตามปกติ ร้านค้าสถานประกอบการ 2 ข้างทาง ปิดประตูเงียบสนิท มีตุ๊กแกส่งเสียงร้องดังลั่น บรรยากาศวังเวงผิดปกติ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านจุดตรวจ บริเวณหน้าโชว์รูมอีซูซุ คิงส์ยนต์ ก่อนถึงแยกราชสีมา ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก หลายจังหวะต้องยืนรอคอยเป็นเวลานานกว่าจะมีรถวิ่งเข้าจุดตรวจ ส่วนใหญ่เป็นรถบรรทุกสินค้า คนขับมีการแสดงเอกสารการขนส่งสินค้าถูกต้อง และนาน ๆ จะมีรถยนต์ส่วนบุคคล คนขับอ้างว่าเพิ่งเลิกงาน กำลังกลับบ้าน ภาพรวมเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนให้รับทราบสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งส่วนใหญ่รับรู้และเข้าใจเป็นอย่างดี แต่หลังจากนี้วันนี้จะมีการตั้งด่านทั่วทั้ง 32 อำเภอ และใช้มาตรการจับกุมดำเนินคดีอย่างเข้มงวด


บรรยากาศกลางเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ในยามค่ำคืนก็เงียบสงบ มีรถยนต์สัญจรไปมาอย่างบางตา ไม่ต่างจากเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ แต่ไม่ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน เนื่องจากร้านค้า ร้านอาหาร และสินค้าอื่นๆ เริ่มทยอยปิดให้บริการชั่วคราวก่อนหน้านี้หลายวัน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เน้นย้ำถึงการบังคับใช้กฎหมาย โดยห้ามประชาชนออกจากบ้านตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี 4 เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 

ขณะที่ช่วงเย็น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันจับกุมตัวนายสเตเกอร์ ตอนิเลียส ริชาร์ด สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ อายุ 68 ปี พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งเปิดจำหน่ายอาหารให้ชาวต่างชาติ ขณะเข้าทำการตรวจสอบมีลูกค้านั่งรับประทานทานอาหาร 10 คน โดยร้านจัดสถานที่ให้ลูกค้าสำหรับนั่งรับประทานอาหารพร้อมเครื่องดื่ม ขณะที่นายสเตเกอร์ รับสารภาพว่าเป็นเจ้าของร้าน จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย 

พัทยาตรวจเข้มห้ามเข้า-ออกพื้นที่

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในเขตพื้นที่อำเภอบางละมุง และพัทยา มีการตั้งจุดคัดกรองที่เข้มงวดแล้ว 1 จุด บนถนนสุขุมวิทฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร บริเวณหน้า สภ.บางละมุง ถนนสุขุมวิท โดยการตั้งจุดสกัดนั้นมีการสนธิกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางละมุง เจ้าหน้าที่ทหารจาก สห.มทบ.14 เพื่อตรวจสอบการเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยหากเป็นบุคคลต่างพื้นที่ก็จะไม่อนุญาตให้เดินทางเข้าสู่พื้นที่เมืองพัทยา และห้ามออกนอกเขตพื้นที่ แต่หากเป็นผู้ใช้แรงงานที่ประกอบอาชีพในพื้นที่ก็จะมีการจัดทำบัตรเพื่อแสดงตัวจากนั้นจะทำการคัดกรองและปล่อยเข้ามาในพื้นที่ในช่วงเวลาทำการได้ หากว่ากล่าวตักเตือนแล้วไม่เชื่อฟัง ก็จะดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมายทันที

ส่วนเมืองพัทยา กำลังเจ้าหน้าที่ออกตรวจตราตามตอกซอกซอยต่างๆ รวมไปถึงบนถนนหลักสุขุมวิท ซึ่งพบว่าไม่มีรถสัญจรไปมา มีเพียงส่วนน้อยที่กำลังจะไปทำงานและเลิกงานกลับที่พักเท่านั้น ส่วนร้านอาหารก็ปิดบริการทั้งหมด ทำให้บรรยากาศภายในเมืองพัทยาดูเงียบเหงาไปอย่างถนัดตา

เคอร์ฟิวคืนแรกไฟไหม้บ้านสมาชิก อบต.กลางดึกมอดทั้งหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุลำภูว่ามีเหตุเพลิงไหม้ที่บ้านห้วยค้อ ตำบลบ้านพร้าว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจและปลัดป้องกันอำเภอเมืองหนองบัวลำภู รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้นด้านล่างเปิดเป็นร้านอาหาร ทราบชื่อเจ้าของบ้านคือนายนิพนธ์ สีโท เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพร้าว โดยมีรถดับเพลิงจากหลายพื้นที่เข้ามาช่วยระดมดับไฟ และขณะนั้นระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังดับไฟอยู่ ได้มีพลเมืองดีขึ้นไปนั่งบนรถขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านพร้าว และเหยียบคันเร่งไม่รู้จังหวะรถจึงทำให้เพลาฝากของเครื่องสูบน้ำขาดทำให้เครื่องดับเพลิงใช้การไม่ได้  แต่ยังดีมีรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองหนองบัวลำภูและเทศบาลตำบลหัวนา เข้าสกัดเพลิงไว้ได้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบ้านข้างเคียง แต่สภาพบ้านไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหลัง ซึ่งค่าเสียหายในเบื้องต้นประมาณ 1,500,000 บาท

สอบถามนายนิพนธ์ เจ้าของบ้านได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าขณะนั้นกำลังพักผ่อนอยู่กับภรรยาและหลานซึ่งนอนอยู่ชั้นล่างของบ้าน ขณะเกิดเหตุได้มองไปบนบ้านได้เห็นแสงไฟลุกขึ้นที่บริเวณคัทเอาท์ไฟ จึงได้เข้าไปเพื่อจะสับคัทเอาท์ลงแต่ก็ไม่ทันเพลิงได้โหมลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ประกอบกับตอนนั้นมีลมพัดแรงมาก ตัวเองกับภรรยาจึงได้รีบขับรถยนต์ 2 คันออกจากบ้านมาได้ และรถมอเตอร์ไซค์อีก 1 คัน ส่วนเงินสดอยู่ในบ้าน 25,000  บาท ซึ่งเก็บไว้จะนำไปใช้หนี้ ธ.ก.ส.หนองบัวลำภู ก็ไหม้ไปกลับเปลวเพลิงส่วนสาเหตุเกิดจากคัทเอาท์ไฟด้านบนซึ่งมีสภาพเก่า  ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อน จึงทำให้เกิดประกายไฟและเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

พ.ต.ต.วิวิธชัย ไชยแพทย์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู กล่าวว่า ในช่วงวันนี้ จะได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อจะสรุปหาสาเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ

สธ.ยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด

สธ.แจงยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด รอชัดเจนก่อน เพราะตัวเลขป่วยทรงตัวแค่ 10 วัน ส่วนพรุ่งนี้ ศบค.เคาะปรับสีจังหวัด และประกาศฟื้น T&G เพิ่มมาตรการบังคับ นทท. ซื้อประกันสุขภาพให้ครอบคลุมป่วยไม่มีอาการ ลดกักตัวเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือแค่ 7 วัน

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน