สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดตั้งกองทุน 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงเทพ 2 เม.ย.  – กลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ประกาศตั้งกองทุนมูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19


กลุ่มธนาคารฯ จะบริจาคเงิน 25 ล้านเหรียญสหรัฐทันที เพื่อใช้ในภารกิจบรรเทาความเดือดร้อนเร่งด่วนจากการแพร่ระบาดในประเทศที่ได้รับผลกระทบในระดับสูง โดยระยะกลางได้จัดสรรงบประมาณอีก 25 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อช่วยภาคส่วนต่าง ๆ ในการฟื้นตัวจากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากระบาดของไวรัสนี้ โดยกองทุนดังกล่าวจะมาจากเงินบริจาคที่จะได้รับจากพนักงานและผู้บริจาคอื่น ๆ และธนาคารจะสมทบเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 50 ล้านเหรียญสหรัฐของกองทุน ซึ่งคณะกรรมการและผู้บริหารของกลุ่มธนาคารฯ จะร่วมบริจาคด้วยเงินส่วนตัวเพื่อเข้ากองทุนนี้อีกด้วย  ก่อนหน้านี้ธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ดบางประเทศและระดับภูมิภาคได้ร่วมบริจาคเป็นจำนวน 1.85 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19

นอกจากนี้ กลุ่มธนาคารฯ ได้เปิดตัวโครงการช่วยเหลือธุรกิจและดูแลความเป็นอยู่ของลูกค้า ตลอดจนพนักงานกว่า 84,000 คนทั่วโลก เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา กลุ่มธนาคารฯ ได้ประกาศตั้งงบ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้เงินกู้ สินเชื่อเพื่อการนำเข้า/ส่งออก และเงินทุนหมุนเวียนอัตราดอกเบี้ยพิเศษแก่ธุรกิจที่ผลิตหรือจำหน่ายสินค้าและให้บริการ เพื่อช่วยฝ่าวิกฤตโควิด-19 รวมทั้งให้การช่วยเหลือธุรกิจที่เปลี่ยนสายการผลิตเพื่อผลิตสินค้าที่ช่วยบรรเทาการแพร่ระบาดโรคไวรัส


บริษัทที่เข้าข่ายจะได้รับการสนับสนุนนี้ ได้แก่ ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่ายในธุรกิจด้านยาและเวชภัณฑ์ รวมถึงบริษัทที่อยู่ในธุรกิจอื่น ๆ ที่อาสาจะนำกำลังการผลิตของตนมาใช้ผลิตสินค้าเวชภัณฑ์ต่าง ๆ โดยสินค้าที่อยู่ในขอบข่าย ได้แก่ เครื่องช่วยหายใจ  หน้ากากอนามัย อุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์และอุปกรณ์เพื่อสุขอนามัย  ทั้งนี้ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนมูลค่า 50 ล้านเหรียญสหรัฐจะมีการแจ้งให้ทราบในลำดับต่อไป

นางสาวจูดี้ ซู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารระดับภูมิภาคอาเซียนและเอเชียใต้ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวว่า ธนาคารจะนำเงินจากกองทุนช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ของธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมอบแก่พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเร่งด่วนในปัจจุบัน ขณะเดียวกันกองทุนนี้จะช่วยสนับสนุนการฟื้นฟู เพื่อให้ทุกภาคส่วนฟื้นตัวกลับมาได้ในอนาคต ซึ่งกองทุน 50 ล้านเหรียญสหรัฐนี้เป็นงบเพิ่มเติมจากงบประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐที่กลุ่มธนาคารฯ ได้แสดงเจตจำนงค์จะสนับสนุนธุรกิจที่มีเป้าหมายจะแก้ปัญหาโรคระบาดนี้  ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคเอเชียมากว่า 160 ปี  กำลังเผชิญสถานการณ์นี้ร่วมกัน และจะทุ่มเทศักยภาพและความสามารถ เพื่อความปลอดภัยในระยะยาวและเพื่อความก้าวหน้าของสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง