fbpx

แรงงานเมียนมาเกือบ 100 คน ตกค้างชายแดนไทย

เชียงราย 2 เม.ย. – แรงงานเมียนมาเกือบ 100 คน ตกค้างอยู่ฝั่งไทย เพราะทางการเมียนมาไม่เปิดประตูด่านพรมแดนรับกลับประเทศ อ.แม่สาย ต้องตรวจหาโรคและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ก่อนนำไปพักที่วัดพระธาตุดอยเวา รอเมียนมารับตัว ด้านผู้ว่าฯ เชียงราย สั่งปิดหมู่บ้านในพื้นที่ อ.แม่จัน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 รายแรงงานเมียนมาที่เดินทางมาทำงานในประเทศไทย ยังคงเดินทางมายังด่านพรมแดนแม่สาย จ.เชียงราย ฝั่งตรงข้ามจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อกลับบ้านเกิดอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดตั้งแต่เมื่อวานถึงเช้าวันนี้ (2 เม.ย.) มีแรงงานเมียนมาเกือบ 100 คน ซึ่งมาจากกรุงเทพมหานคร และพื้นที่ต่างๆ ของไทย เดินทางมายัง อ.แม่สาย เพื่อข้ามด่านพรมแดนแม่สาย ไปยังจังหวัดท่าขี้เหล็ก แต่เมื่อเดินทางมาถึงด่านพรมแดนแม่สาย ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่เมียนมาไม่ยอมเปิดประตูด่านพรมแดนให้กลับไปยังบ้านเกิด ทำให้แรงงานเมียนมาทั้งหมดตกค้างอยู่หน้าด่านพรมแดนแม่สาย


ล่าสุดทางเทศบาลตำบลแม่สาย ได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยนำน้ำยาฆ่าเชื้อฉีดพ่นตามร่างกายและกระเป๋าสัมภาระ ก่อนจะพาแรงงานเมียนมาทั้งหมดไปพักที่วัดพระธาตุดอยเวา ซึ่งเปิดเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว โดยก่อนเข้าศูนย์ฯ เจ้าหน้าที่ได้วัดไข้ รวมถึงซักประวัติการเดินทางและอาการ เพื่อหาตัวผู้ติดเชื้อไปตรวจรักษา ซึ่งจากการตรวจยังไม่พบแรงงานเมียนมามีไข้สูง แต่มีการตรวจอาการแรงงานทุกคนอย่างใกล้ชิดทุกวัน รวมทั้งเตรียมอาหารและน้ำดื่มบริการ ตามหลักมนุษยธรรม จนกว่าทางการเมียนมาจะอนุญาตให้แรงงานทั้งหมดข้ามด่านกลับประเทศ


ส่วนความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เชียงราย ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อ 9 ราย โดยอยู่ในพื้นที่ อ.เทิง จำนวน 2 ราย อ.แม่จัน จำนวน 3 ราย อ.แม่สาย จำนวน 3 ราย และ อ.เมืองเชียงราย จำนวน 1 ราย และมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จำนวน 129 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 120 ราย ล่าสุดนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน ได้ทำเรื่องเสนอนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงราย ขอให้มีการปิดหมู่บ้านปางผักฮี้ หมู่ที่ 12 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย แล้ว หลังจากพบว่า ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ในพื้นที่ อ.แม่จัน มาจากหมู่บ้านเดียวกัน โดยทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ เมื่อมีอาการป่วยจึงไปพบแพทย์ และพบว่าติดเชื้อดังกล่าว ส่งผลให้ในหมู่บ้านมีกลุ่มผู้ที่เฝ้าระวังและต้องกักตัว 37 ราย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ออกประกาศปิดหมู่บ้านปางผักฮี้ ตั้งแต่วันนี้ (2 เม.ย.) จนถึงวันที่ 14 เมษายน 2563 เป็นการล็อกดาวน์ชั่วคราว โดยห้ามเข้า-ออก ตลอด 24 ชั่วโมง ทางอำเภอแม่จันได้ตั้งศูนย์อำนวยการขึ้นบริเวณหมู่บ้าน โดยจะจัดเจ้าหน้าที่คัดกรองและเวรยามไปประจำตลอด 24 ชั่วโมง จนถึงวันที่ 14 เมษายนนี้ หรือจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ และเตรียมเข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดหมู่บ้าน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย