fbpx

“วิรัช” ชี้ กม.โอนงบ-กู้เงิน ออก พ.ร.ก.ใช้ได้ทันที

กรุงเทพฯ 31 มี.ค.-ประธานวิปรัฐบาล เผย ครม.ยังไม่ประสานเปิดประชุมสภาฯ วิสามัญ บอก กม.โอนงบ-กู้เงิน ออก พ.ร.ก.ใช้ได้ทันที ยันห้องประชุมสุริยันใช้มาตรการเว้นระยะห่างได้ พร้อมใช้ พ.ค.นี้


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)  กล่าวถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมเสนอมาตรการโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ของแต่ละกระทรวง จำนวน 10 เปอร์เซ็นต์เพื่อใช้ในการยุติวิกฤตโควิด-19 ว่า กรณีดังกล่าวไม่จำเป็นต้องขอให้มีการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ เพราะตามอำนาจของรัฐบาล สามารถออกได้โดยพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) และบังคับใช้ได้ แต่ภายหลังจากที่สภาฯ เปิดสมัยประชุมช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ รัฐบาลต้องแจ้งต่อสภาฯ ให้รับทราบ ซึ่งรวมถึงการประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ประกาศใช้เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมาด้วย ต้องทำเป็นวาระแรก โดยไม่ชักช้า เช่นเดียวกับกรณีที่รัฐบาลเตรียมออก พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย ดังนั้นขณะนี้จึงยังไม่มีการพูดถึงหรือประสานมาจากหน่วยงานใด เพื่อทำเรื่องการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ฉบับสำคัญในช่วงแก้วิกฤตโควิด-19

นายวิรัช กล่าวด้วยว่า ส่วนการจัดเตรียมห้องประชุมสภาฯ ตามที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุว่าจะใช้การเว้นระยะห่างทางสังคมนั้น เบื้องต้นยังไม่ได้รับการประสานเพื่อขอความเห็นอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ตนได้เข้าตรวจความพร้อมที่ห้องประชุมสุริยัน ที่จะใช้ประชุม ส.ส. ซึ่งมีที่นั่ง 1,000 ที่นั่ง ดังนั้นหากจะเข้าใช้พื้นที่และใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อจัดประชุม ส.ส. เชื่อว่าจะสามารถทำได้ ขณะที่ระบบเสียงและระบบที่ใช้ในการประชุม เชื่อว่าจะมีความพร้อม และสภาฯ พร้อมใช้งานได้ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา