fbpx

จิตแพทย์วอนเข้าใจ คนป่วยโควิด-19 กักตัวอยู่บ้านไม่ติดต่อเพื่อนบ้าน

สำนักข่าวไทย 28 มี.ค.-จิตแพทย์ ชี้เหตุคนแห่ไล่คนป่วยโควิด-19 เพราะความกลัวทำให้ขาดสติ พิจารณาโรคนี้ติดต่อจากสารคัดหลั่ง คนไข้อยู่บ้าน ไม่สามารถติดคนอื่นได้ ขอให้ยึดหลักเข้าใจ-สงบ ทบทวนจะรู้ว่าไม่ติด เพราะอยู่คนละบ้าน เชื่อต่อไปคนไทยจะค่อยๆเรียนรู้และเข้าใจ 


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัญหากรณีชุมชนย่านบางบอนไล่คนป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่วนหนึ่งมาจากความกลัวทำให้คนขาดสติ ทุกคนควรเผชิญสถานการณ์ด้วยความเข้าใจ และสงบ โรคโควิด-19 เป็นกลุ่มโรคอาการของโรคหวัด แต่ว่าเป็นโรคใหม่ที่คนเราไม่มีภูมิคุ้มกัน ร้อยละ 80 อาการเล็กน้อย ที่เหลือร้อยะ 20 อาการรุนแรง มีการติดเชื้อปอดอักเสบ  

แต่หากคนเรา รับฟังข่าวสารอย่างมีสติ จะรู้ว่าโรคนี้ ถ้าไม่ติดต่อกันใกล้ชิด รับละอองผอย ไอจาม น้ำลาย น้ำมูก ไม่ติด โดยเมื่อมีสติจะคิดถึงหลักป้องกันโรค (Social distancing) หรือระยะห่างที่เหมาะสม 1-2 เมตร รวมกับหลัก 3 ข้อ1.สวมหน้ากาอนามัย2.หมั่น ล้างมือ 3.ไม่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง แค่นี้ก็ปลอดภัย การที่คนไข้อยู่บ้านตนเอง ก็ไม่สามารถแพร่โรคไปยังบ้านข้างๆได้หากไม่มีการสื่อสารกัน 


นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า เชื่อว่าคนไทยจะผ่านภาวะวิกฤตนี้ไปได้ และไม่ยากจะเรียนรู้ ปรับตัว มีสติรับข่าวสาร ตรึกตรองไม่ตระหนก และเข้าใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา  โรคนี้ต่อไปต้องพบคนป่วยมากขึ้น อาจเป็นเราหรือเป็นญาติคนใกล้ชิดเราก็ได้ และท้ายสุดเมื่อจำนวนคนป่วยมากขึ้น การเก็บเตียง ห้องพักไว้ให้คนป่วยหนัก ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจ เพราะจะให้ รพ.รับคนไข้ทุกคน  คนอาการไม่รุนแรงไปรวมกับคนไข้ อาการหนักก็ไม่สามารถเป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย