จิตแพทย์วอนเข้าใจ คนป่วยโควิด-19 กักตัวอยู่บ้านไม่ติดต่อเพื่อนบ้าน

สำนักข่าวไทย 28 มี.ค.-จิตแพทย์ ชี้เหตุคนแห่ไล่คนป่วยโควิด-19 เพราะความกลัวทำให้ขาดสติ พิจารณาโรคนี้ติดต่อจากสารคัดหลั่ง คนไข้อยู่บ้าน ไม่สามารถติดคนอื่นได้ ขอให้ยึดหลักเข้าใจ-สงบ ทบทวนจะรู้ว่าไม่ติด เพราะอยู่คนละบ้าน เชื่อต่อไปคนไทยจะค่อยๆเรียนรู้และเข้าใจ 


นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัญหากรณีชุมชนย่านบางบอนไล่คนป่วยติดเชื้อโควิด-19 ส่วนหนึ่งมาจากความกลัวทำให้คนขาดสติ ทุกคนควรเผชิญสถานการณ์ด้วยความเข้าใจ และสงบ โรคโควิด-19 เป็นกลุ่มโรคอาการของโรคหวัด แต่ว่าเป็นโรคใหม่ที่คนเราไม่มีภูมิคุ้มกัน ร้อยละ 80 อาการเล็กน้อย ที่เหลือร้อยะ 20 อาการรุนแรง มีการติดเชื้อปอดอักเสบ  

แต่หากคนเรา รับฟังข่าวสารอย่างมีสติ จะรู้ว่าโรคนี้ ถ้าไม่ติดต่อกันใกล้ชิด รับละอองผอย ไอจาม น้ำลาย น้ำมูก ไม่ติด โดยเมื่อมีสติจะคิดถึงหลักป้องกันโรค (Social distancing) หรือระยะห่างที่เหมาะสม 1-2 เมตร รวมกับหลัก 3 ข้อ1.สวมหน้ากาอนามัย2.หมั่น ล้างมือ 3.ไม่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง แค่นี้ก็ปลอดภัย การที่คนไข้อยู่บ้านตนเอง ก็ไม่สามารถแพร่โรคไปยังบ้านข้างๆได้หากไม่มีการสื่อสารกัน 


นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า เชื่อว่าคนไทยจะผ่านภาวะวิกฤตนี้ไปได้ และไม่ยากจะเรียนรู้ ปรับตัว มีสติรับข่าวสาร ตรึกตรองไม่ตระหนก และเข้าใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา  โรคนี้ต่อไปต้องพบคนป่วยมากขึ้น อาจเป็นเราหรือเป็นญาติคนใกล้ชิดเราก็ได้ และท้ายสุดเมื่อจำนวนคนป่วยมากขึ้น การเก็บเตียง ห้องพักไว้ให้คนป่วยหนัก ก็เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจ เพราะจะให้ รพ.รับคนไข้ทุกคน  คนอาการไม่รุนแรงไปรวมกับคนไข้ อาการหนักก็ไม่สามารถเป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

หญิงวัย 57 ฮึดสู้โจรงัดบ้านลักทรัพย์ ใช้ไหวพริบร้องขอจนรอดชีวิต

หญิงวัย 57 ปี ฮึดสู้โจรงัดบ้านเข้ามาขโมยทรัพย์สิน ก่อนใช้ไหวพริบร้องขอชีวิตเอาตัวรอด ตำรวจตามจับได้ทันควัน พบโจรขึ้นบ้านมาแล้ว 3 ครั้ง ต้องยอมตัดใจขายทิ้ง

โจรมือใหม่ใส่หน้ากากผีซ่อนในห้างทั้งคืน หวังชิงทองแต่คว้าน้ำเหลว

โจรมือใหม่ใส่หน้ากากผีเลียนแบบหนังดัง แอบอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทั้งคืน ก่อนงัดร้านหวังลักทอง แต่หาทางออกจากร้านไม่ได้ จนพนักงานมาเจอแจ้งตำรวจจับกุม

ป.ป.ส.แถลงจับนักร้องดังยุค 90 เป็นลูกค้ายาตัวยง จ่อขยายผลคนในวงการ

ป.ป.ส. แถลงรวบเครือข่ายยาเสพติด ระหว่างจับกุม มีไลน์นักร้องดังยุค 90 สั่งซื้อยาเข้ามาพอดี พร้อมนัดสถานที่รับยา เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนจับกุมทันที พบผสมทองคำเปลวลงในไอซ์ เพิ่มมูลค่า ตรวจในไลน์กลุ่มพบคนบันเทิงหลายราย