fbpx

รพ.สนาม ธรรมศาสตร์ รับผู้ป่วยโควิด-19 ชุดแรก 2 คน

ธรรมศาสตร์ รังสิต 26 มี.ค. – วันนี้โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ รับผู้ป่วยโควิด-19 ชุดแรกที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นแล้ว เข้ากักตัวดูอาการก่อนให้กลับบ้าน


ช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 2 คนแรกที่ได้รับการรักษาจนมีอาการดีขึ้นและสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว แต่ยังมีผลตรวจเป็นบวก ได้ย้ายเข้ามาภายในอาคาร DLUXX มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ถูกปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราวรองรับผู้ป่วยโควิด-19 จากโรงพยาบาล 5 แห่ง ประกอบด้วย รพ.จุฬาฯ รพ.ศิริราช รพ.รามาฯ รพ.วชิรพยาบาล และ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อกักตัวดูอาการผู้ป่วยอีกอย่างน้อย 14 วัน เพื่อทำให้โรงพยาบาลทั้ง 5 แห่งมีเตียงผู้ป่วยว่าง และสามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ได้ 


หลังจากทั้งคู่ได้ขึ้นไปยังห้องพักชั้น 8 ซึ่งอยู่ห้องแยกกัน ผู้ป่วยทั้งสองคนได้ออกมายืนที่ระเบียงห้องพักและโบกมือทักทาย ชู 2 นิ้วสู้ตาย ให้กับสื่อมวลชนที่ปักหลักรอทำข่าวที่ด้านล่างอาคาร


รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า วันนี้จะมีผู้ป่วยที่เข้าพักที่ รพ.สนามธรรมศาสตร์ 4 คน โดยช่วงเช้ารับเข้ามาแล้ว 2 คน เป็นวัยรุ่นชาย-หญิง และช่วงบ่ายอีก 2 คน เป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีผลทดสอบเป็นบวก และได้รับการรักษาในโรงเรียนแพทย์จุฬาฯ ศิริราช รามาฯ วชิรพยาบาล และธรรมศาสตร์ฯ แล้วพบว่ามีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ สามารถดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ก็จะถูกส่งตัวมาที่โรงพยาบาลสนามเพื่อดูแลต่อและสังเกตอาการจนผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ จากนั้นจึงจะให้กลับบ้านตามขั้นตอนต่อไป  

สำหรับการดูแลจะครอบคลุมครบวงจร ทั้งอาการของโรค โดยทีมแพทย์สนามและแพทย์ติดเชื้อ  การดูแลด้านจิตใจโดยทีมภาควิชาจิตเวช การดูแลด้านสังคม และครอบครัวโดยทีมสังคมสงเคราะห์ เพราะผู้ป่วยที่ต้องถูกกักตัวเป็นเวลานานอาจมีผลต่อภาวะจิตใจ

ด้าน ผศ.นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยลักษณ์ ผอ.รพ.สนามธรรมศาสตร์ เผยว่า คนไข้ที่เข้ามาที่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้จะได้รับการตรวจหาเชื้อ จากนั้นจะประเมินอาการ โดยมีการติดตั้งกล้องสำหรับให้แพทย์และพยาบาลสังเกตอาการและพูดคุยกับผู้ป่วย คาดการณ์ไว้ว่าจะสามารถส่งกลับบ้านได้ภายใน 14 วัน และเมื่อกลับไปแล้วก็ต้องกักตัวเองที่บ้านเพื่อดูอาการต่ออีก 14 วัน ตอนนี้โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์มี 308 เตียง ขณะนี้คิดว่าเพียงพอ แต่ทั้งนี้ต้องประเมินสถานการณ์ต่อ หากมีผู้ป่วยมากขึ้นก็จะขยายเป็น 600 เตียง. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ