เริ่มแล้วทหาร-ตร.ตั้งด่านตรวจ 7 จุดพื้นที่รอยต่อจังหวัดปริมณฑล

กทม./ภูมิภาค 26 มี.ค. – สตช. ประสานทหารและตำรวจตั้งด่านตรวจ 7 จุด พื้นที่รอยต่อจังหวัดปริมณฑล เพื่อคัดกรองประชาชนเดินทางเข้าเมืองตามคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วน จ.นนทบุรี มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจสกัด “โควิด-19” พร้อมเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ให้แนะนำผู้ขับขี่เว้นระยะห่างในการนั่งในรถและใส่หน้ากากอนามัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงถึงความจำเป็นที่ต้องใช้กฎหมายพิเศษ เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยจะมีการรวมศูนย์มาที่นายกรัฐมนตรี เพื่อสั่งการทำงานหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นเอกภาพ


นอกจากนี้ยังแบ่งการทำงานเป็น 5 ด้าน โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นประธาน และปลัดกระทรวงฯ ที่เกี่ยวข้องเป็นหัวหน้าการแก้ไขสถานการณ์ ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้านสาธารณสุข, ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นหัวหน้าด้านการสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด-ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นหัวหน้าด้านการควบคุมสินค้าและเวชภัณฑ์, ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าด้านการต่างประเทศ และการคุ้มครองช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ และผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นหัวหน้าด้านความมั่นคงการปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภท การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ รวมทั้งมีทีมงานจากทุกภาคส่วนเป็นคณะที่ปรึกษา

สำหรับการทำงานทั้งหมดจะมีการประชุมร่วมกันทุกวัน เวลา 09.30 น. และนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้แถลงข่าวด้วยตัวตนเอง หรือบางครั้งอาจเป็นผู้ที่ได้รับมอบหมาย พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนนำเสนอข่าวอย่างรับผิดชอบ และสั่งให้มีการแถลงข่าวสถานการณ์ รวมถึงมาตรการต่างๆ วันละ 1 ครั้ง เพื่อลดความซ้ำซ้อน บิดเบือนข้อมูล และรับข้อมูลแหล่งเดียวเป็นประจำทุกวัน

สาระสำคัญและข้อปฏิบัติที่มีการประกาศใช้ระหว่างการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาทิ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะประกาศใช้ถึงวันที่ 30 เมษายน ทั่วราชอาณาจักร มีการห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง หรือปิดสถานที่เสี่ยงต่างๆ ซึ่งได้ดำเนินการไปบ้างแล้วในบางส่วน การปิดช่องทางเข้าราชอาณาจักร มีข้อเสนอพึงปฏิบัติสำหรับผู้สูงวัย 70 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย และเด็กที่ควรอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นจำเป็นต้องเดินทางไปพบแพทย์หรือติดต่อราชการ ห้ามกักตุนสินค้าหรือขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุผล ห้ามการชุมนุมหรือรวมกลุ่ม ห้ามเสนอข่าวบิดเบือน งดหรือชะลอการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น ให้อำนาจตำรวจตั้งจุดตรวจจุดสกัดผู้มีอาการติดเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางข้ามเขตจังหวัด โดยมีทหารร่วมปฏิบัติการ ส่วนสถานที่ราชการ-รัฐวิสาหกิจเปิดตามปกติตามเวลาราชการ และกิจกรรมทางสังคม ทั้งงานแต่งงาน งานศพ พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ หรืออื่นๆ จัดได้ตามสมควร แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค


ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงภายหลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ผ่านมาเป็นการประกาศในกรณีความไม่สงบเรียบร้อยในประเทศ แต่ครั้งนี้นำมาใช้ในสถานการณ์ที่ต้องต่อสู้กับโรคระบาดร้ายแรงเป็นครั้งแรก แต่สามารถทำได้ นิยามของคำว่าสถานการณ์ฉุกเฉินในกฎหมายนั้น รวมไปถึงภัยสาธารณะ คือโรคภัยไข้เจ็บ พร้อมยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว แต่หากมีเคอร์ฟิว จะเป็นการเคอร์ฟิว 24 ชั่วโมง เพราะหมายความว่ามาตรการที่วางไว้คุมโรคไม่อยู่ มีการระบาดเพิ่มเติม และเชื้อไวรัสไม่เลือกเวลาออก จึงต้องประกาศเคอร์ฟิวตลอดเวลา แต่ต้องมีข้อยกเว้นเรื่องออกไปหาอาหาร หรือทำกิจธุระจำเป็น

มีรายงานว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้หารือร่วมกับกรุงเทพฯ และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง กำหนดการตั้งจุดตรวจจุดสกัดพื้นที่รอยต่อของ กทม. โดยแบ่งเป็น 7 จุด ทั้งสะพานข้ามคลองประปา ถนนแจ้งวัฒนะ เขตรอยต่อจังหวัดนนทบุรี, ใต้ทางด่วนมหานคร ถนนสุวินทวงศ์ เขตรอยต่อจังหวัดฉะเชิงเทรา, ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก ซอย 39 เขตรอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ, หน้าปั๊มเอสโซ่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง ถนนสุขุมวิท เขตรอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ, หน้าศูนย์โตโยต้า ถนนราชพฤกษ์ เขตรอยต่อจังหวัดนนทบุรี, ใต้สะพานภูมิพล ถนนสุขสวัสดิ์ เขตรอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ และหน้าปั๊ม ปตท. ซอยพระรามสอง 92 ถนนพระราม 2 เขตรอยต่อจังหวัดสมุทรปราการ

ทั้งนี้ กรุงเทพฯ จะเป็นแม่งานหลักในการตั้งด่าน มีตำรวจและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคอยสนับสนุน จะมีการคัดกรองทั้งรถทั้งคน เพื่อตรวจสอบว่ามีอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ พร้อมทั้งทำการซักถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทาง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ทำหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ให้จัดกำลังฝ่ายปกครองร่วมกับตำรวจและทหาร ตั้งจุดตรวจจุดสกัดหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา เพื่อคุมเข้มการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยด่านตรวจหรือจุดสกัดบนท้องถนนจะดูแลการเดินทางข้ามจังหวัดของประชาชน เพื่อจัดระเบียบการเดินทาง การจราจร รวมถึงเฝ้าระวังหรือสังเกตผู้เดินทางและพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดโรคโควิด

ส่วนบรรยากาศตั้งด่านตรวจเมื่อคืนที่ผ่านมา บริเวณหน้าปั๊ม ปตท. ถนน 345 ต.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งด่านเมื่อ 00.01 น.ที่ผ่านมา จุดประสงค์เพื่อเฝ้าระวังอาการของผู้เดินทาง และเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกนายให้แนะนำผู้ขับขี่ให้เว้นระยะห่างในการนั่งในรถ การใส่หน้ากากอนามัย และให้ประชาชนใช้เจลล้างมือเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ถ้าไม่จำเป็นอย่าเดินทางออกต่างจังหวัด เเละขอให้งดกิจกรรมต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย

ที่อุบลราชธานี มีการตั้งด่านตรวจ 3 จุด รอยต่อของอำเภอเมือง โดยนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์เป็นคืนแรก เน้นเส้นทางเข้า-ออกของจังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ ยโสธร และศรีสะเกษ เพื่อตรวจสอบบุคคลที่เข้ามาในพื้นที่ให้รับทราบข้อกำหนด หรือการปฏิบัตตนในการป้องกันโควิด-19 รวมถึงตรวจวัดอุณหภูมิ และลงทะเบียนเข้าพื้นที่ เพื่อส่งต่อข้อมูลบุคคลเป้าหมายให้กับสาธารณสุขที่จะต้องเข้าไปดูแลและติดตามในพื้นที่ชุมชน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย