รัฐบาลพร้อมดูแลแรงงานทั้งระบบ จากผลกระทบโควิด-19

ก.แรงงาน 19 มี.ค.-รองนายกรัฐมนตรี พร้อมดูแลแรงงานทั้งระบบจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 ยันรัฐบาลมีงบเพียงพอเยียวยาอย่างทั่วถึง สั่งฝ่ายความมั่นคง-ท้องถิ่น ทุกพื้นที่หยุดยั้งการแพร่ระบาดโดยเร็วที่สุด ขณะที่กระทรวงแรงงาน เตรียมพร้อมมาตรการเยียวยา มีตำแหน่งงานรองรับคนว่างงาน จบปริญญาตรี กว่า 8 พันอัตรา  และตำแหน่งอื่นๆกว่า5.4 หมื่นอัตรา


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการแรงงานนอกระบบแห่งชาติ (คนช.) ครั้งที่1 ที่กระทรวงแรงงาน ว่า  จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐบาลได้เตรียมมาตรการเยียวยาและเพิ่มมาตรการป้องกันโดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานนอกระบบ ยืนยันมีงบประมาณเพียงพอในการดำเนินมาตรการสนับสนุนการเยียวยาให้กับแรงงานนอกระบบเหล่านี้  ซึ่งกระทรวงแรงงานเตรียมมาตรการรองรับไว้อยู่แล้ว 


ในเบื้องต้นได้กำชับให้กระทรวงแรงงานทำงานในเชิงรุก บูรณาการร่วมกันทุกกรม ทุกหน่วยงานเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคให้กับแรงงานนอกระบบเพราะเป็นคนกลุ่มใหญ่ หากมีการติดเชื้อจะแพร่ กระจายวงกว้างได้ ซึ่งระยะนี้รัฐบาลเน้นควบคุมป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเป็นอันดับแรก 


ส่วนสถานการณ์การระบาดของโรคในขณะนี้ที่มีการกระจายตัวไปหลายจังหวัดได้กำชับหน่วยงานความมั่งคงและท้องที่ทุกจังหวัดเร่งป้องกันไม่ให้การระบาดเพิ่มขึ้น ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ ควรออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น แต่ไม่ควรไปรวมกลุ่มกัน และไม่ไปที่มีคนมากๆ

“ยืนยันว่ารัฐบาลมีการเตรียมมาตรการป้องกันและรับมือ แรงงานทั้งนอกและในระบบ ยังไม่รู้ว่าสถานการณ์ของโรคจะยาวนานอย่างไร รัฐบาลเน้นย้ำสิ่งสำคัญทุกฝ่ายต้องร่วมือกันหยุดยั้งการกระจายของโรคโดยเร็วที่สุด หากแรงงานติดเชื้อโควิด-19และแรงงานที่ได้รับผลกระทบจะเยียวยาโดยมีงบเพียงพออย่างทั่วถึง “พล.อ.ประวิตร กล่าว

ด้านนายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการรองรับสถานการณ์ว่างงาน จากผลกระทบภาวะโรคระบาดโควิด-19 กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า จากตัวเลขล่าสุดปี 2562 มีแรงงานนอกระบบ ประมาณ 20.4 ล้านคน จากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่สามารถประเมินตัวเลขแรงงานที่ได้ผลกระทบได้อย่างชัดเจน ในเบื้องต้นได้เตรียมมาตรการองรับ ทั้งการดูแลป้องกัน และเยียวยา ตามกฏหมาย สิ่งที่กำลังดำเนินการขณะนี้คือการประสานกับผู้ประกอบการ นายจ้าง เพื่อเข้าไปดูแลประคับประคองแรงงาน ร่วมกันกับกระทรวง ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อยืดระยะเวลาการจ้างงานออกไปให้นานที่สุด  

พร้อมกันนี้ได้เตรียมตำแหน่งงานไว้ให้กับผู้ว่างงานทั้งในระบบ นอกระบบ และทำงานที่บ้าน ขณะนี้มีสถานประกอบมีความต้องการแรงงานจบปริญญา 8,802 อัตราและตำแหน่งอื่นๆ อีก 54,112 อัตรา กระทรวง                  จะเร่งประสานเพื่อบรรจุตำแหน่งที่ว่างอย่างรวดเร็ว

ส่วนข้อห่วงใยการเดินทางกลับประเทศของแรงงานต่างด้าวในช่วงเทศกาลสงการนต์ แม้ว่ารัฐบาลเลื่อนวันหยุดไปแล้วนั้น กรมการจัดการหางาน ได้รับการแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำประเทศไทย แจ้งว่าทางเมียนมาปีนี้ไม่มีการจัดงานสงกรานต์ภายในประเทศเช่นกัน และไม่ประสงค์จะให้แรงงานเดินทางกลับไปในช่วงสงการนต์ด้วย ประกอบกับทางการไทยเองก็มีมาตรการไม่ต้องการให้แรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายแรงงานเช่นกัน ซึ่งรัฐบาลไทยก็ได้ประกาศเลื่อนวันหยุดเทศกาลสงการนต์ออกไป และงดมาตรการลดค่าธรรมเนียมและค่าวีซ่า ให้กับแรงงานต่างด้าว พร้อมกันนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้นายจ้าง ทำความเข้าใจกับแรงงานต่างด้าวทุกสัญชาติว่าการเคลื่อนย้ายเดินทางไปมาในช่วงเป็นพาหะ เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้รวดเร็ว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง