สุดยอดขนมจากใบไม้ “ใบเทพทาโร”

ตรัง 18 มี.ค.- ไม่น่าเชื่อว่าใบไม้ก็นำมาทำเป็นขนมได้ ที่วังเทพทาโร ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มีการนำเอาใบเทพทาโร หรือใบจวงหอม มาทำขนมหลากหลายชนิด ทั้งเมี่ยงคำ วุ้นกรอบ และน้ำสมุนไพร ผลตอบรับดีมาก



ที่วังเทพทาโร ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกต้นจวงหอม หรือต้นเทพทาโร บนเนื้อที่ประมาณ 25 ไร่ ซึ่งนอกจากเจ้าของสวนจะใช้ส่วนเมล็ด รากไม้ และดอกในการทำสมุนไพรชนิดต่างๆ แล้ว ในส่วนของใบไม้เทพทาโร ยังนำมาแปรรูปเป็นอาหารและขนมต่างๆ ได้อีก ซึ่งนายชานนท์ แก้วละเอียด อายุ 32 ปี บุตรชายของนายจรูญ แก้วละเอียด เจ้าของวังเทพทาโร ได้นำใบเทพทาโรมาใช้แทนใบชะพลูในการทำเมี่ยงคำออกขายนักท่องเที่ยว


ส่วนใบ ยังนำมาทำวุ้นกรอบ ขายกล่องละ 20 บาท สร้างรายได้หลายร้อยบาทต่อวัน เนื่องจากใบเทพทาโรมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงสมอง มีคลอโรฟิลล์สูง มีธาตุเหล็ก แก้วิงเวียนศีรษะ และทำให้ร่างกายสดชื่น

นอกจากนี้ ยังคิดต่อยอดใบเทพทาโรกลิ่นต่างๆ ให้เป็นอาหารอีกหลากหลายชนิด เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่ม และสร้างรายได้ให้ชาวบ้านที่มาเก็บใบเทพทาโรไปทำเป็นขนมแล้วเอามาขาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้จักประโยชน์ของใบเทพทาโรมากขึ้น ซึ่งกลิ่นที่นิยมคือ กลิ่นตะไคร้หอม กลิ่นดอกไม้ผสมเครื่องเทศ ส่วนกลิ่นรูทเบียร์และกลิ่นกุหลาบ นำไปทำชาร้อนๆ ชงให้นักท่องเที่ยวดื่มหรือซื้อเป็นของฝาก ซึ่งไม่ได้ทิ้งส่วนใดส่วนหนึ่งของไม้เทพทาโรที่มีอยู่ในสวนเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%