fbpx

หมอกควันหลายพื้นที่ภาคเหนือยังวิกฤต

เชียงใหม่, เชียงราย 14 มี.ค.- สถานการณ์หมอกควันหลายพื้นที่ภาคเหนือ ยังวิกฤต ที่เชียงใหม่ท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยหมอกควันจากไฟป่าอย่างหนาแน่นจนเป็นเมืองในหมอก


สถานการณ์หมอกควัน ไฟป่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กหลายพื้นที่ภาคเหนือ ยังวิกฤต ที่เชียงใหม่ ท้องฟ้าถูกปกคุมไปด้วยหมอกควันจากไฟป่าอย่างหนาแน่น จนเป็นเมืองในหมอก ทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำ ประชาชแสบตาแสบจมูก  โดยเช้าวันนี้จุดวัดคุณภาพอากาศแบบรายชั่วโมง สูงเกือบ 200 จุดทุกพื้นที่เช่นโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ สูงถึง 192 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ตำบลพระสิงห์ ตำบลศรีภูมิ ตำบลช้างเผือก PM2.5 สูงถึง 234 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

ส่วนพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหลวง อำเภอพร้าว สูงสุดของเชียงใหม่ PM2.5 ทะลุถึง 506 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ จนทำให้วันนี้ แอปพลิเคชั่น AirVisual ได้รายงานสภาพคุณภาพอากาศเชียงใหม่ มีมลพิษสูงเป็นอันดับ 1 ของโลก


ขณะที่ทางมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำเครื่องดูดมลพิษ จำนวน 4 เครื่อง มาติดตั้งบริเวณข่วงประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ เพื่อช่วงดูดฝุ่นขนาดเล็ก สร้างสุขภาพอากาศที่ดีให้ประชาชน โดยจะนำมาติดตั้งจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ส่วนที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ต้องเผชิญทั้งปัญหาควันพิษจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์และควันพิษจากการเผาในที่โล่งแจ้ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหมอกควันข้ามแดน ส่งผลให้สภาพท้องฟ้าและท้องถนนในตัวเมืองแม่สาย ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน มองเห็นเป็นสีเทา ทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำกว่า 50 เมตร ผู้ที่ขับรถจักรยานยนต์ ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา   

ขณะที่ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศเช้านี้ ที่หน้าสำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่สาย ค่า PM2.5 พุ่งสูงถึง 326 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่ามีปริมาณที่สูงสุดในประเทศ ส่งผลต่อสุขภาพประชาชน ส่วนในเขตเทศบาลนครเชียงราย ค่า PM2.5 อยู่ที่ 111 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  


ด้านโฆษกรัฐบาล เผยนายกรัฐมนตรี เป็นห่วงสถานการณ์ดังกล่าว ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพอากาศ จัดเฮลิคอปเตอร์ขึ้นโปรยน้ำ ลดปัญหาฝุ่นละออง และร่วมกับกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยสนับสนุนการดับไฟป่าบนยอดเขาสูงและส่งหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ออกให้บริการประชาชนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด