เหตุลิงลพบุรีปะทะเดือด มาจากความอดอยากหิวโหย

ลพบุรี 12 มี.ค.- หลังเหตุลิงลพบุรียกพวกตีกัน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูพฤติกรรมลิงทั้งสองฝั่ง พบฝั่งพระปรางค์สามยอด ลิงต้องคุ้ยหาจากกองขยะกิน และนั่งรอคนนำมาให้ด้วยความหิวโหย โดยยังไม่มีอาหารใหม่มาเพิ่มเติม ต่างจากลิงที่ตลาดและลิงตึก มีเจ้าหน้าที่นำอาหารมาให้ ผู้ที่คุ้นเคยกับลิงมานาน คาดสาเหตุหลักที่ทำลิงยกพวกปะทะเดือด มาจากความหิวโหย อดอยาก



หลังจากที่ลิงที่อาศัยอยู่บริเวณพระปรางค์สามยอดและที่โรงภาพยนตร์มาลัยรามาเก่า ยกพวกข้ามฝั่งปะทะเดือด 2 รอบ เพื่อแย่งอาหารจากลิงตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรี และลิงตึกเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 63 ที่ผ่านมาสร้างความตื่นตกใจให้ประชาชนที่สัญจรไปมาบนถนน เนื่องจากมีลิงน้อยใหญ่ทั้งฝั่งปรางค์สามยอดและฝั่งตลาดนับพันตัวทะเลาะ กัดกันอย่างดุเดือดบนถนน โดยไม่สนใจรถราที่วิ่งผ่าน ส่งผลให้มีลิงได้รับบาดเจ็บจากการกัดกันไปหลายตัว สร้างความกังขาให้พี่น้องประชาชนชาวลพบุรีถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บางรายเชื่อเป็นลางร้าย


เช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อดูพฤติกรรมของลิงทั้งสองฝั่ง พบว่าฝั่งพระปรางค์สามยอด สถานที่ให้อาหารมีบรรดาเจ้าจ๋อน้อยใหญ่ เริ่มออกมาคุ้ยหาอาหารเก่า กัดแทะเล็มหญ้า คุ้ยหาจากกองขยะกิน และนั่งรอคนนำมาให้ด้วยความหิวโหย โดยยังไม่มีอาหารใหม่มาเพิ่มเติม ต่างจากสถานที่ให้อาหารลิงที่ตลาดเทศบาล ลิงตึกฝั่งสถานีรถไฟ ในช่วงเวลาเดียวกัน ยังไม่มีลิงลงมาหาอาหารสักตัวเดียว

จากการสอบถามนายพัฏกร วิชญ์พลากร เจ้าหน้าที่การรถไฟ ที่กำลังเปลี่ยนถ่ายน้ำในอ่างให้ลิง ผู้ที่คลุกคลี คุ้นเคยอยู่กับลิงลพบุรี มาเป็นเวลานาน เล่าว่า สถานที่ให้อาหารตรงนี้ เวลาประมาณ 08.00-09.00 น. ลิงตึก ลิงตลาด ถึงจะมากินอาหาร จากเจ้าหน้าที่ที่นำมาให้ โดยเป็นอาหารจากประชาชน นักท่องเที่ยว และอาหารที่เหลือจากการไหว้เจ้าพ่อพระกาฬ มีผู้นำมาให้ถึงที่ ซึ่งที่ตรงนี้ลิงจะมีกินตลอดเวลา รวมถึงลิงที่หน้าศาลพระกาฬจำนวนกว่า 100 ตัว ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมักชอบให้อาหารเป็นการส่วนตัว เนื่องจากลิงตรงนี้มีนิสัยคุ้นกับคน ไม่ก้าวร้าว ดุร้าย สามารถถ่ายภาพ บันทึกภาพเป็นที่ระลึกได้



ทั้งนี้ ชนวนเหตุหลักที่ทำลิงลูกศิษย์เจ้าพ่อพระกาฬบาดหมาง ทะเลาะ ทำร้ายกันอย่างดุเดือดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน สืบเนื่องมาจากความหิวโหย อดอยาก ลิงที่พระปรางค์สามยอดจำนวนมากมักจะได้อาหารในมื้อเดียว คือ ช่วงเวลาเช้าเท่านั้น อาหารมีไม่เพียงพอ โดย 1 ปี จะได้กินอย่างอิ่มหนำสำราญจากการจัดโต๊ะจีนลิงเท่านั้น ผิดจากลิงศาลพระกาฬ ลิงตลาด และลิงตึก ที่มีอาหารสด ใหม่กินตลอดทั้งวัน อย่างเหลือเฟือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568