เหตุลิงลพบุรีปะทะเดือด มาจากความอดอยากหิวโหย

ลพบุรี 12 มี.ค.- หลังเหตุลิงลพบุรียกพวกตีกัน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูพฤติกรรมลิงทั้งสองฝั่ง พบฝั่งพระปรางค์สามยอด ลิงต้องคุ้ยหาจากกองขยะกิน และนั่งรอคนนำมาให้ด้วยความหิวโหย โดยยังไม่มีอาหารใหม่มาเพิ่มเติม ต่างจากลิงที่ตลาดและลิงตึก มีเจ้าหน้าที่นำอาหารมาให้ ผู้ที่คุ้นเคยกับลิงมานาน คาดสาเหตุหลักที่ทำลิงยกพวกปะทะเดือด มาจากความหิวโหย อดอยาก



หลังจากที่ลิงที่อาศัยอยู่บริเวณพระปรางค์สามยอดและที่โรงภาพยนตร์มาลัยรามาเก่า ยกพวกข้ามฝั่งปะทะเดือด 2 รอบ เพื่อแย่งอาหารจากลิงตลาดสดเทศบาลเมืองลพบุรี และลิงตึกเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 63 ที่ผ่านมาสร้างความตื่นตกใจให้ประชาชนที่สัญจรไปมาบนถนน เนื่องจากมีลิงน้อยใหญ่ทั้งฝั่งปรางค์สามยอดและฝั่งตลาดนับพันตัวทะเลาะ กัดกันอย่างดุเดือดบนถนน โดยไม่สนใจรถราที่วิ่งผ่าน ส่งผลให้มีลิงได้รับบาดเจ็บจากการกัดกันไปหลายตัว สร้างความกังขาให้พี่น้องประชาชนชาวลพบุรีถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บางรายเชื่อเป็นลางร้าย


เช้าวันนี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อดูพฤติกรรมของลิงทั้งสองฝั่ง พบว่าฝั่งพระปรางค์สามยอด สถานที่ให้อาหารมีบรรดาเจ้าจ๋อน้อยใหญ่ เริ่มออกมาคุ้ยหาอาหารเก่า กัดแทะเล็มหญ้า คุ้ยหาจากกองขยะกิน และนั่งรอคนนำมาให้ด้วยความหิวโหย โดยยังไม่มีอาหารใหม่มาเพิ่มเติม ต่างจากสถานที่ให้อาหารลิงที่ตลาดเทศบาล ลิงตึกฝั่งสถานีรถไฟ ในช่วงเวลาเดียวกัน ยังไม่มีลิงลงมาหาอาหารสักตัวเดียว

จากการสอบถามนายพัฏกร วิชญ์พลากร เจ้าหน้าที่การรถไฟ ที่กำลังเปลี่ยนถ่ายน้ำในอ่างให้ลิง ผู้ที่คลุกคลี คุ้นเคยอยู่กับลิงลพบุรี มาเป็นเวลานาน เล่าว่า สถานที่ให้อาหารตรงนี้ เวลาประมาณ 08.00-09.00 น. ลิงตึก ลิงตลาด ถึงจะมากินอาหาร จากเจ้าหน้าที่ที่นำมาให้ โดยเป็นอาหารจากประชาชน นักท่องเที่ยว และอาหารที่เหลือจากการไหว้เจ้าพ่อพระกาฬ มีผู้นำมาให้ถึงที่ ซึ่งที่ตรงนี้ลิงจะมีกินตลอดเวลา รวมถึงลิงที่หน้าศาลพระกาฬจำนวนกว่า 100 ตัว ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมักชอบให้อาหารเป็นการส่วนตัว เนื่องจากลิงตรงนี้มีนิสัยคุ้นกับคน ไม่ก้าวร้าว ดุร้าย สามารถถ่ายภาพ บันทึกภาพเป็นที่ระลึกได้



ทั้งนี้ ชนวนเหตุหลักที่ทำลิงลูกศิษย์เจ้าพ่อพระกาฬบาดหมาง ทะเลาะ ทำร้ายกันอย่างดุเดือดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน สืบเนื่องมาจากความหิวโหย อดอยาก ลิงที่พระปรางค์สามยอดจำนวนมากมักจะได้อาหารในมื้อเดียว คือ ช่วงเวลาเช้าเท่านั้น อาหารมีไม่เพียงพอ โดย 1 ปี จะได้กินอย่างอิ่มหนำสำราญจากการจัดโต๊ะจีนลิงเท่านั้น ผิดจากลิงศาลพระกาฬ ลิงตลาด และลิงตึก ที่มีอาหารสด ใหม่กินตลอดทั้งวัน อย่างเหลือเฟือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง