แพทย์ย้ำเปลี่ยนความกลัวเป็นเชื่อมั่น “โควิด-19” ป้องกันได้-รักษาได้

ทำเนียบรัฐบาล 9 มี.ค.-แพทย์ย้ำเปลี่ยนความกลัวเป็นเชื่อมั่น “โควิด-19”ป้องกันได้-รักษาได้ ย้ำไม่มีการปิดบังข้อมูล มีมาตรการตรวจคัดกรองและติดตามอย่างเข้มงวด


นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ ที่ปรึกษาระดับกระทรวง(นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ) โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวผ่านศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(COVID19) ประจำทำเนียบรัฐบาล  ว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อจำนวน102 ประเทศ รวมกว่า1แสนคน อาการรุนแรงประมาณ 6 พันคน  ผู้มีอาการส่วนใหญ่คล้ายไข้หวัด ผู้เสียชีวิต อายุมาก มีโรคประจำตัว

สำหรับประเทศไทย มีผู้ป่วยยืนยัน50คน จากที่ไทยทำเป็นประเทศแรกๆในการค้นหาและส่วนใหญ่รักษาหาย มีผู้เสียชีวิต1ราย และผู้ป่วยทุกรายขณะนี้ได้รับการดูแลอย่างดี อยากขอให้เปลี่ยนความกลัวเป็นความรู้ที่ถูกต้อง ว่าโรคนี้ป้องกันได้รักษาได้ เรารับมือได้ เมื่อเทียบกับ102 ประเทศ สถานการณ์ประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆและเหมาะสมด้วยความร่วมมือทุกภาคส่วน


“สถานการณ์ของประเทศไทย ณ ขณะนี้ถือว่าอยู่ในสถานะที่ดีมากๆเมื่อเทียบกับประเทศ อื่นๆ เนื่องจากมีพลังความร่วมมือทุกภาคส่วน ทั้งส่วนกลางและภูมิภาคจากผู้ว่าราชการจังหวัด” นพ.รุ่งเรือง กล่าว

นพ.รุ่งเรือง กล่าวด้วยว่าตนเองเป็นหมอ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาล หรือสธ.ขอยืนยันไม่มีนโยบายปิดบังข้อมูลเมื่อพบ1รายต้องติดตามอีกอย่างน้อย 40คนตามไปดูว่าป่วยหรือไม่ มีพฤติกรรมเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งต้องขอกำลังใจจากพี่น้องประชาชนกระทรวงสาธารณสุขทำอย่างเต็มที่


นพ.รุ่งเรือง กล่าวย้ำเรื่องมาตรการคัดกรองผู้ใช้แรงงานผิดกฏหมายจากเกาหลีใต้ ว่า ระบบการคัดกรองเข้มข้น ตั้งแต่ต้นทาง  ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศร่วมกับทางเกาหลี เปิดรายงานตัว ลงทะเบียน ตรวจว่าป่วยหรือไม่ ถ้าป่วยรักษา ถ้าไม่ป่วยใช้เวลา14วันดูแลตัวเอง และทยอยเดินทางกลับ ก่อนขึ้นเครื่องมีวัดไข้ อยู่บนเครื่องจัดที่นั่งแยก เมื่อเครื่องบินจอดมีหลุมจอดและเจ้าหน้าที่ไปคัดกรองอีก 

ส่วนที่มีข่าวการหลุดออกไป 80 คน สามารถติดตามได้ครบทุกคน ทำความเข้าใจ สร้างความร่วมมือ คนส่วนใหญ่ร่วมมือดี ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับหลักแสนจนถึงจำคุก อย่างไรก็ดีผลการติดตาม ขณะนี้ไม่พบมีรายใดมีอาการ ทั้งนี้ ไม่อยากใช้มาตรการทางกฏหมายนำ แต่ก็มีกรณีที่มีการโพสต์โชว์ที่มีการดำเนินคดี

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงเรื่องการใช้หน้ากากอนามัย ว่า กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือบุคลากรทางการแพทย์ คนปกติทั่วไปไม่มีความจำเป็น เพียงหน้ากากผ้าพอแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือการล้างมือบ่อยๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย