fbpx

บินสำรวจอากาศจังหวัดเลยเตรียมทำฝนหลวงเติมน้ำรับมือแล้ง

เลย 5 มี.ค.- ผู้ว่าฯ เลย ร่วมบินสำรวจอากาศรอบบริเวณอ่างเก็บน้ำสำคัญ 2 แห่ง พบปริมาณน้ำลดลงมาก เตรียมทำฝนหลวงหากความชื้นเหมาะสม ช่วยเติมน้ำรับมือฤดูแล้งนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อม น.ส.วาสนา วงษ์รัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จังหวัดขอนแก่น และนายเริงชัย รักอยู่ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเลย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบสภาพอากาศเตรียมทำฝนหลวงช่วยเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำน้ำหมานตอนบน บ้านโป่งเบี้ย ต.น้ำหมาน อ.เมือง และอ่างเก็บน้ำน้ำเลย อันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริ บ้านสวนปอ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำโดยรวมทั้งสองแห่งเหลือน้อย และเป็นแหล่งน้ำสำคัญใช้ผลิตประปาจ่ายในหลายพื้นที่


นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า จากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าอ่างเก็บน้ำหมานตอนบน มีพื้นที่รับน้ำฝน 100 ตารางกิโลเมตร และอ่างเก็บน้ำน้ำเลยฯ มีพื้นที่รับน้ำฝน 400-500 ตารางกิโลเมตร ซึ่งอ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งมีความสำคัญหล่อเลี้ยงชาวจังหวัดเลย หากสภาพอากาศพร้อมเมื่อใดจะสามารถทำฝนหลวงได้ทันที 

ด้าน น.ส.วาสนา  กล่าวว่า การทำฝนหลวงต้องตรวจสอบแบบวันต่อวัน หากความชื้นสัมพัทธ์ กระแสลม และการยกตัวของอากาศเอื้ออำนวย ทางฝนหลวงพร้อมปฏิบัติการได้ แต่ช่วงนี้เป็นหน้าแล้งสภาพอากาศอาจไม่สามารถบินทำฝนหลวงได้ทุกวัน ต้องขึ้นอยู่กับสภาพอากาศที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ได้วางแผนเตรียมความพร้อมไว้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น