fbpx

กองบัญชาการกองทัพไทยเตือนกำลังพลช่วยป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19

กรุงเทพ 28 ก.พ.-กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เน้นย้ำกำลังพลให้มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม ในการปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด


พล.ต.ธีรพงศ์  ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID 19 ในขณะนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย มีความตระหนักต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้จัดตั้งคณะกรรมการกำหนดแนวทางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID 19 ขึ้น เพื่อชี้แจงแนวทางและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค COVID 19 ให้กำลังพลสังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย และครอบครัว ได้ตระหนักรู้ถึงการระบาดของโรค เพื่อการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเหมาะสม รวมทั้งรู้ถึงวิธีการป้องกัน เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID 19 

โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ได้กำหนดมาตรการ ดังนี้ มีการประชาสัมพันธ์ให้กำลังพลและครอบครัว งดหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก หรือในสถานที่ปิด หากมีความจำเป็นต้องไป ควรหามาตรการป้องกันโดยการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือด้วยเจลฆ่าเชื้อ ก่อนและหลังเข้าไปในสถานที่ดังกล่าว และหมั่นทำความสะอาด หรือกำจัดเชื้อโรคบนวัสดุสิ่งของ หรือพื้นผิวที่สัมผัสบ่อย เช่น ประตูลิฟท์ โต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ ด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำยาฟอกขาว 5% โซเดียมไฮโปคลอไรท์(ไฮเตอร์) 1 ส่วนต่อน้ำ 99 ส่วน ทุก 1-6 ชั่วโมง โดยก่อนปล่อยทหารกองประจำการพักทุกครั้ง ให้ผู้บังคับบัญชาชี้แจงทำความเข้าใจในการปฏิบัติตามแนวทางมาตรการป้องกัน รวมทั้งตรวจตรา และเฝ้าระวังโดยใกล้ชิดเมื่อกลับมาปฏิบัติงาน


พล.ต.ธีรพงศ์  กล่าวว่า สำหรับกรณีสงสัยว่าอาจติดเชื้อ ให้ดำเนินการคัดกรอง ที่ สำนักงานแพทย์ทหาร กรมยุทธบริการทหาร หรือสถานพยาบาลที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดและสำหรับหน่วยศึกษาในกองบัญชาการกองทัพไทย ที่มีกำหนดการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศ ให้งดหรือเลื่อนการศึกษาดูงานต่างประเทศออกไปก่อน โดยให้เดินทางไปในช่วงท้ายหลักสูตร หรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฯ คลี่คลายลง 

“ในส่วนราชการที่มีกำหนดการฝึก ประชุม สัมมนา ดูงาน สังเกตการณ์ภายในประเทศและต่างประเทศ ให้งดหรือเลื่อนการปฏิบัติออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฯ คลี่คลายลง ทั้งนี้ หากเป็นการดำเนินการในพื้นที่ของหน่วยทหารให้ขออนุญาตเป็นกรณีไป ขณะเดียวกันไม่อนุญาตหรืออนุมัติให้กำลังพลลาพักผ่อนไปต่างประเทศในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคฯกรณีกำลังพลที่ได้รับอนุมัติให้ลาแล้ว ยังไม่ได้เดินทาง ให้ยกเลิกการเดินทาง”โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าว

โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่กำลังพลได้เดินทางไปประเทศที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หลังจากกลับมาในประเทศแล้วให้ดำเนินการ ดังนี้ คือต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองที่ สำนักงานแพทย์ทหาร กรมยุทธบริการทหาร และกำหนดให้พักอยู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบโดยด่วน หากสำนักงานแพทย์ทหาร กรมยุทธบริการทหาร พบว่ามีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโรคให้ปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศ ส่วนการรับการมาเยือนของแขกต่างประเทศ ข้าราชการ หรือบุคลากร ที่มาจากประเทศหรือเขตปกครองพิเศษที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ในกรณีที่ต้องมาติดต่อกับกองบัญชาการกองทัพไทย ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางมา หรือหากมีความจำเป็นต้องเดินทางมาให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด


พล.ต.ธีรพงศ์  กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นของกองบัญชาการกองทัพไทย ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้กวดขัน และชี้แจงทำความเข้าใจกำลังพลในสังกัดและครอบครัว ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อร่วมกันป้องกันและลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) อันจะเป็นการสร้างบรรทัดฐานและสร้างความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมต่อไป.-สำนักข่าวไทย     

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน