fbpx

สภาทนายความชี้ “ษิทรา”ยังทำหน้าที่ต่อได้ เผยโทษหนักสุดหากผิดมรรยาท

กรุงเทพฯ 5 ก.พ.- สภาทนายความชี้ “ษิทรา”ยังทำหน้าที่ต่อได้ เผยโทษหนักสุดหากผิดมรรยาท


นายนิพนธ์ จันทเวช เลขาธิการสภาทนายความ และโฆษกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณีที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายเข้าจับกุม ฐานใช้เอกสารปลอม เบิกความเท็จ ในคดียาเสพติดว่า ขณะนี้คดียังอยู่ในชั้นสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาเท่านั้นจึงไม่อาจก้าวล่วง หรือ สรุปความได้

ส่วนเรื่องการตรวจสอบจริยธรรมผู้ประกอบวิชาชีพทนายความ ในอำนาจของสภาทนายความ ลักษณะของเรื่องนี้จะเข้าข่ายการกระทำผิดต่อมรรยาททนายความ ซึ่งจะต้องมีผู้เสียหาย ทั้ง ผู้เป็นเจ้าของ หรือ ผู้มีอำนาจทำเอกสารดังกล่าว หรือ ศาลที่ถูกละเมิดอำนาจในชั้นพิจารณา มาร้องทุกข์เพื่อให้คณะกรรมการมรรยาททนายความนำเข้าสู่กระบวนการสอบสวน ก่อนพิจารณาลงมติชี้ขาด ส่วนบทลงโทษนั้นมี 3 สถานด้วยกันคือ


1 .ภาคทัณฑ์  2.พักใช้ใบอนุญาตทนายความไม่เกิน 3 ปี  และ 3.ลบชื่อออกจากสารบบทนายความ 

 โดยการกำหนดโทษจะพิจารณาจากพฤติการณ์ความผิดว่าร้ายแรงแค่ไหน  ซึ่งความผิดในการใช้เอกสารปลอมเบิกความเท็จนั้น ถือเป็นข้อกล่าวหาร้ายแรง เมื่อเกิดข่าวนี้ขึ้นทางสภาทนายความก็เกิดความกังวลใจ พร้อมขอให้เพื่อนผู้ประกอบวิชาชีพทนายความทั้งเก่า ใหม่ ดำรงตนประกอบวิชาชีพด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ต่อผู้อื่นและกระบวนการยุติธรรม ที่สำคัญคือซื่อตรงต่อการรวบรวมข้อเท็จจริงทางคดีมานำเสนอโดยไม่เสริมเติมแต่ง เชื่อว่าผู้ใดทำได้จะประสบความสำเร็จในวิชาชีพ มีรายได้ มีศักดิ์ศรีและความน่าเชื่อถือตามมา 

สำหรับการออกใบอนุญาตว่าความในปัจจุบันนั้น สภาทนายความมีนโยบายเข้มงวดในการตรวจสอบจริยธรรมและความรู้มากขึ้นเพื่อยกระดับวิชาชีพ และป้องกันการเกิดข้อครหากับผู้ประกอบวิชาชีพทนายความในอนาคต .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น