fbpx

“อนุทิน” บินไปรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่นด้วยตัวเองพรุ่งนี้

ทำเนียบ 3 ก.พ.-“อนุทิน” เตรียมบินไปรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่นด้วยตัวเองพรุ่งนี้ ไม่เปิดเผยสถานที่กักกันโรค ให้ความมั่นใจจะดูแลให้ดีที่สุด


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ตนเองเดินทางไปรับคนไทยที่นครอู่ฮั่น พร้อมกับทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่รวม 16 คน ซึ่งตนเองจะสวมชุดป้องกัน ควบคุมโรค และชุดดังกล่าวทำให้ไม่ต้องถูกกักเฝ้าระวังเชื้อไวรัส 14 วัน พร้อมยืนยันว่าจะดูแลคนไทยเดินทางกลับประเทศให้ดีที่สุด ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะเปิดเผยว่าจะนำคนไทยกลับมาลงที่สนามบินและกักตัวอยู่ที่ใดเหตุผลเพราะเป็นการกักกันโรค และไม่ต้องการให้คนตื่นตระหนก รวมถึงผู้ที่เดินทางกลับมาไม่ใช่คนป่วย แต่ต้องทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และขอให้ประชาชนมั่นใจ ไม่กังวลเฟคนิวส์ตราบใดที่ตั้งใจทำงาน 

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การดูแลและการนำคนไทยกลับมาทุกอย่างจะเป็นไปตามมาตรฐานสากล และต้องการให้ผู้โดยสารทุกคนพักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะเขาอยู่ที่โน่นเกือบเดือน


เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่และทีมที่ไปรับ นายกรัฐมนตรีไม่มีความกังวล เพราะมั่นใจในมาตรฐานทางทีมแพทย์ของไทย และก่อนเดินทางมีการฝึกซ้อม และสาธิตขั้นตอนต่างๆ

นายอนุทิน ยังชี้แจงรายละเอียดว่า การเดินทางไปรับคนไทยจะใช้เวลา 3 ชั่วโมงจากไทยไปอู่ฮั่น และกระบวนการขึ้นเครื่องของคนไทยจากอู่ฮั่นจะใช้เวลา 5 ชั่วโมง คาดว่าถึงไทยในช่วงดึกของวันพรุ่งนี้ 


เมื่อถามว่าจะมีการรายงานสถานการณ์บรรยากาศจากที่อู่ฮั่นหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขอให้รอฟังข่าวดีที่เดียวเลย ส่วนคนที่ไม่ได้เดินทางกลับในรอบนี้อาจมีการเก็บตกในภายหลัง หากจำเป็นสามารถบินกลับไปรับได้อีก และตอนนี้มีตัวเลขของคนไทยที่ลงทะเบียนเดินทางกลับ 144 คน 

อย่างไรก็ตามก่อนที่ นายอนุทิน จะขึ้นรถ นายแพทย์ อภิชาต วชิรพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร ในฐานะหัวหน้าทีมแพทย์ที่จะเดินทางไปด้วยนั้น ได้นำหน้ากาก N95 ให้นายอนุทิน ลองสวมใส่เพื่อปรับขนาดให้เข้ากับรูปหน้าตามมาตรฐานความปลอดภัย 

ด้านนายแพทย์ สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวชี้แจงว่า การเดินทางไปรับคนไทยในวันพรุ่งนี้ได้เตรียมพร้อมตามข้อสั่งการ ทั้งบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญหลายสาขา รวมถึงพยาบาลและบุคคลากรที่เกี่ยวข้อง 

ขณะที่นายแพทย์ อภิชาต วชิรพันธุ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้แนะนำเรื่องอุปกรณ์ให้กับคณะที่ร่วมเดินทางไปรับคนไทย โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ทดลองใส่ชุดป้องกันและวัดขนาดหน้ากากอนามัย N95 ที่ปรับขนาดเข้ากับรูปหน้า เพราะหน้ากากต้องแน่น ไม่ให้อากาศผ่านโดยรอบได้ หากรั่วจะเกิดความเสี่ยง ส่วนชุดอุปกรณ์อื่นๆได้จัดเตรียมไว้อย่างเต็มที่ เป็นชุดที่ได้มาตรฐานโอกาสที่จะรับเชื้อมาจากต่างประเทศน้อยมาก ทุกท่านที่ไปด้วยกันได้ทดสอบใส่ชุดกันตั้งแต่เช้า และมั่นใจทุกคนที่จะเดินทางไปไม่มีความเสี่ยงและทุกคนที่เดินทางกลับมาก็ไม่มีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน พร้อมย้ำว่าไม่เพียงแค่ นายอนุทิน ที่ไม่ต้องถูกกักตัว แต่เจ้าหน้าที่ที่สวมชุดป้องกันเต็มรูปแบบ ประกอบด้วย ชุดหน้ากาก N95 รองเท้าบูท ถุงมือ2 ชั้น จะไม่ถูกกักตัวทั้งหมด เพราะถือเป็นคนปกติ แต่ต้องทำตามข้อกำหนดและข้อตกลงต่างๆ ถ้าทำตามเงื่อนไขทุกคนจะถือเป็นคนปกติและกลับไปดูแลอาการตัวเองที่บ้าน 

นายแพทย์อภิชาต ย้ำว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนไม่มีความกังวล เพราะทุกคนอาสาที่จะไปช่วยคนไทย โดยเฉพาะทีมแพทย์และพยาบาลอาสาไปเอง และตรวจสอบถามความมั่นใจซ้ำว่ามีความประสงค์ที่จะเดินทางไป ส่วนเจ้าหน้าที่สายการบินก็มีจิตอาสา โดยได้ซักซ้อมทำความเข้าใจเตรียมตัว ได้สรุปรายละเอียดข้อปฏิบัติ ตลอดจนข้อตกลงที่ห้ามผิดพลาดให้ทราบแล้ว ทุกคนมีหน้าที่ประจำของตนได้ และได้แบ่งงานกันแล้ว ซึ่งระหว่างอยู่บนเครื่องก่อนลงที่อู่ฮั่นจะซักซ้อมกันอีกครั้ง เพื่อความแม่นยำ ไม่ให้เกิดความผิดพลาด เมื่อไปถึงสนามบินจะไม่มีใครลงจากเครื่อง เพราะจะมีขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองต่างๆ และข้อกำหนดอื่นๆระหว่างจุดงวงช้างก่อนจะดำเนินการส่งผู้โดยสารขึ้นเครื่อง เพราะจะผ่านการคัดกรองอย่างเข้มงวดจากทางการจีนอยู่แล้ว ย้ำว่าคนที่มีไข้สูงจะไม่ได้ขึ้นเครื่องกลับประเทศ อุณหภูมิต้องไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส ตามมาตรฐานของจีน

นายแพทย์อภิชาต เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้ให้กำลังใจและได้มอบพระเครื่องให้กับทีมแพทย์ที่เดินทางไป ส่วนเป็นพระเครื่องอะไรยังไม่ได้เปิดดูเพราะเก็บอยู่ในกระเป๋า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม