รมช.สธ.ยันไทยพร้อมรับมือการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า

รัฐสภา 3 ก.พ.- “สาธิต ปิตุเตชะ” ยืนยันต่อที่ประชุมวุฒิสภาพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าเต็มที่ 


ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้ (3 ก.พ.) มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณากระทู้ถามเรื่องมาตรการการเตรียมความพร้อมรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ของน.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว.ที่สอบถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์มาตรการรองรับเพียงพอหรือไม่หากสถานการณ์ลุกลาม รวมถึงจะตั้งงบประมาณรองรับต่างหากเพื่อรับมือสถานการณ์อย่างไร มีการเตรียมโรงพยาบาลรองรับอย่างไร เพราะหวั่นว่าจะเป็นปัญหาในอนาคต พร้อมฝากรัฐบาล ช่วยเหลือดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีน ให้ส่งผลต่อความรู้สึกที่ดี เพื่อให้กลับมาท่องเที่ยวประเทศไทยในอนาคต และจะมีแนวทางแก้ปัญหาการกักตุนหน้ากากอนามัยอย่างไรบ้าง

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ตอบกระทู้ถามแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันว่า รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างเต็มที่ โดยดำเนิน 3 มาตรการหลักในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว ทั้ง การคัดกรองผู้ที่เดินทางระหว่างประเทศ โดยเฉพาะผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงทั้ง 6 สนามบินหลัก  การคัดกรองผู้ป่วยเข้าสู่ระบบการรักษา และมาตรการสุดท้ายคือการให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันโรค ส่วนที่กังวลเกี่ยวกับระยะฟักตัวกรณีแท็กซี่ที่รับผู้โดยสารจากสนามบินนั้น ยืนยันว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สอบสวนประวัติย้อนหลังของพนักงานขับรถและทำการแยกตัวเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว รวมถึงหากเกิดกรณีฉุกเฉินมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้น รัฐบาลได้เตรียมพร้อมไว้แล้ว รงพยาบาลของรัฐที่มีอยู่ก็มีศักยภาพเพียงพอ 


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นโรงพยาบาลของรัฐไม่เพียงพอก็สามารถประสานขอความร่วมมือไปยังโรงพยาบาลเอกชนเพื่อร่วมกันดูแลผู้ป่วยได้    สำหรับมาตรการเบื้องต้นที่พึงปฏิบัติคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ของไทย มีประสบการณ์ต่อสู้กับโรคระบาด ซาร์ส เมอร์ส และไข้หวัดใหญ่ มาก่อน ซึ่งประสบการณ์จากโรคระบาดต่างๆ ทำให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ อีกทั้ง ไทยยังได้รับความเชื่อถือจากผู้ที่มีความเชื่ยวชาญระดับโลกด้านโรคระบาด ที่เชื่อมั่นว่าไทยจะสามารถเอาไวรัสอู่ฮั่นอยู่ และดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันจะทำแผนของบกลางกรณีฉุกเฉิน เสนอเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติมาใช้ในการแก้ปัญหาไวรัสโคโรน่า และเป็นค่าตอบแทนหรือโอทีให้บุคลการทางารแพทย์

สำหรับกรณีการกักตุนหน้ากากอนามัยและข่าวปลอมนั้น นายสาธิต กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เข้ามาดูแลเรื่องนี้ และจะใช้มาตรการควบคุมการกักตุนสินค้าดำเนินการเอาผิดกับผู้กักตุนสินค้า เช่นเดียวกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่เข้ามาดูแลปัญหาข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์และสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้โดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

เปิดปฏิบัติการล้างบางปรสิต EP4 ค้น 115 จุดทั่วเมืองชล

ตร.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 500 นาย เปิดปฏิบัติการ “ล้างบางปรสิต” ครั้งที่ 4 ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 115 จุด

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน