fbpx

เมนูเด็ดบนดอยลับแล

อุตรดิตถ์ 28 ม.ค.-พาไปชิมเมนูเด็ดของชาวอำเภอลับแล แม้จะยังไม่ถึงฤดูกาลที่ทุเรียนหลง-หลินลับแล ออกสู่ตลาด แต่ก็มีเมนูชวนชิมที่มีให้กินเฉพาะบนดอยลับแลเท่านั้น 


แม้ระยะนี้ยังไม่ถึงฤดูกาลที่ผลผลิตทุเรียนหลง-หลินลับแล ทุเรียนขึ้นชื่อของอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ออกสู่ตลาด แต่บรรยากาศบนดอยลับแล ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล ยังคงได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยว แวะเวียนไปชมและสัมผัสวิถีชีวิตชาวสวนทุเรียนลับแล ซึ่งช่วงนี้อยู่ในระยะให้น้ำ บำรุงต้น กำจัดวัชพืช เนื่องจากทุเรียนกำลังเริ่มติดดอก บานสะพรั่ง และดอกทุเรียนส่งกลิ่นหอมไปทั่วดอยลับแล  


นายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ นำส่วนราชการและสื่อมวลชนจังหวัดอุตรดิตถ์ นำร่องเปิดวาร์ป “ชมดอกทุเรียน เปิบเมนูเด็ดกินบนดอย” ซึ่งอากาศบนดอยลับแลยังคงสดชื่น เย็นสบาย ตลอด 2 ฝั่งถนน ต้นทุเรียนกำลังติดดอกสวยงาม ชาวสวนต่างเร่งบำรุง เพื่อให้ผลผลิตออกสู่ตลาดช่วงเดือนเมษายนนี้ เป็นรุ่นแรก 


ด้วยวิถีชาวสวนลับแลแล้ว ในช่วงนี้หากนักท่องเที่ยวขึ้นดอย ก็ได้เปิบเมนูเด็ด “หลามไผ่หกปลาซ่อนภูเขาลับแล” ซึ่งปกติแล้วเมนูนี้ ชาวสวนจะทำกินบนดอย ช่วงที่เข้าสวน โดยพ่อบ้านจะจับปลาช่อนตามลำห้วย หรือภาษาถิ่นเรียก “ปลากั้กดอย” และตัดกระบอกไผ่หก ซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติบนภูเขา มีลำขนาดใหญ่ จากนั้นนำปลาช่อนทำความสะอาด ถอดเกล็ด โขลกเครื่องแกงรสเด็ด จัดจ้าน คลุกเคล้าหมักปลาช่อน ก่อนจะนำลงกระบอกไผ่หก เผาเตาถ่าน น้ำจากเหยื่อไผ่อ่อน ผสมเครื่องแกงและน้ำจากปลาช่อน จะส่งกลิ่นหอม ประมาณ 30 นาที ปลาในหลามไผ่หก จะสุกพอดี และรับประทานแบบร้อนๆ ท่ามกลามอากาศที่เย็นสบาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน