fbpx

คาด ก.พ.เตรียมเปิดควิกวินโรงไฟฟ้าชุมชน 100 เมกะวัตต์

กรุงเทพฯ 17 ม.ค. – เดือน ก.พ.นี้ กระทรวงพลังงานเตรียมเปิดรับซื้อโรงไฟฟ้าชุมชุม ประเภทควิกวิน 100 เมกะวัตต์  ด้านยูเอซี พร้อมเสนอ 2 โครงการ ด้านพีทีไอพีพี ไม่เข้าร่วม เพราะไม่ใช่งานถนัด


นายวรวิทย์ เลิศบุษศราคาม รองผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายโรงงาน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด หรือทีพีไอพีพี กล่าวว่า บริษัทจะไม่ร่วมเสนอโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนที่กระทรวงพลังงานจะประกาศเปิดรับซื้อเดือน กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากบริษัทไม่มีความถนัดโรงไฟฟ้าชีวมวลและโรงไฟฟ้าชีวภาพแต่อย่างใด โดยเท่าที่ทราบหลังจากรัฐบาลประกาศนโยบายนี้ ก็ส่งผลให้ราคาเชื้อเพลิงขยับขึ้นมาก โดยราคาชีวมวลประมาณ 1,200 บาท/ตัน ขณะที่ค่าความร้อนอยู่ที่ 2,000 กิโลแคลอรี่/กก. ส่วนขยะอัดเม็ด (RDF ) ราคา 1,200 บาท/ตัน แต่ค่าความร้อนสูงกว่าอยู่ที่ 3,200 กิโลแคลอรี่/ ก.ก.

นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ UAC เปิดเผยว่า บริษัทฯ อยู่ระหว่างรอความชัดเจนเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนจากกระทรวงพลังงาน  โดยบริษัทฯ พร้อมยื่นร่วมทันที คือ โรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ (ไบโอแก๊ส) ที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว 2 แห่ง กำลังการผลิตรวม 3 เมกะวัตต์ ใน จ.ขอนแก่น โดยใช้หญ้าเนเปียร์เป็นเชื้อเพลิง  


นายยงยุทธ จันทโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า การดำเนินการโรงไฟฟ้าชุมชนตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 คาดว่าน่าจะดำเนินการเปิดยื่นเสนอโครงการในรูปแบบเร่งรัด หรือกลุ่ม Quick win ได้ภายในเดือน กุมภาพันธ์นี้ กำลังผลิต 100 เมกะวัตต์ เพื่อให้สามารถลงนามในสัญญาซื้อขายไฟฟ้า(PPA) ได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ และสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ได้ภายในปี 2563 โดยในส่วนของกลุ่ม Quick win คาดว่าจะมีปริมาณรับซื้อไฟ้ฟาไม่เกิน 100 เมกะวัตต์ 

ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนรูปแบบทั่วไปอีก 600 เมกะวัตต์ น่าจะเปิดให้ยื่นเสนอโครงการฯ ได้ภายในครึ่งแรกของปี 2563 และกำหนดจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบภายในปี 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้