fbpx

โรงไฟฟ้าชุมชนครั้งแรกของไทย

30 เม.ย. – หลังจากรอกันมาหลายปี ปรับแผนรับซื้อมาหลายครั้ง ในที่สุดโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากก็เปิดให้นักลงทุนยื่นซองเสนอคำขอขายไฟฟ้าแล้ว กับโครงกานำร่อง 150 เมกะวัตต์ ซึ่งมีบริษัทจดทะเบียนจำนวนมากยื่นซอง โครงการนี้ต้องการให้เกิดประโยชน์กับเกษตรกรและชุมชนเป็นสำคัญ


การยื่นซองเอกสารด้านเทคนิคและราคา โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) 150 เมกะวัตต์ จองคิวล่วงหน้าและเลือกวันเวลาผ่านระบบออนไลน์เพื่อลดความแออัด เปิดให้ยื่นตั้งแต่ 27-30 เมษายนนี้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนราว 15,000 ล้านบาท โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โรงไฟฟ้าชีวมวล และชีวภาพ ประเภทละ 75 เมกะวัตต์

หลังปิดการยื่นซอง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะร่วมกับอีก8 หน่วยงาน พิจารณาเกณฑ์ด้านเทคนิค 10 ด้าน อาทิ ต้องเป็นบริษัทจดทะเบียน ที่มีความพร้อมด้านที่ดิน การเงิน ระบบไฟฟ้า และเชื้อเพลิง ต้องทำ MOU กับวิสาหกิจชุมชนที่จดทะเบียนมีสมาชิกไม่น้อยกว่า 200 คน หากไม่ผ่านเกณฑ์ข้อใดข้อหนึ่งจะถือว่าไม่ผ่านเกณฑ์ด้านเทคนิค ประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์ด้านเทคนิค 21 พฤษภาคมนี้


หลังจากนั้นสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะพิจารณาด้านราคาภายในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ โดยเปิดรับซื้อไฟฟ้าในรูปแบบ Feed-in Tariff T แบบแข่งขันทางด้านราคาเฉพาะค่าไฟฟ้าในส่วน AP หรือค่าความพร้อมจ่ายเท่านั้น ส่วนค่าเชื้อเพลิงไม่แข่งขันแต่อย่างใด คาดลงนามสัญญาภายใน 28 กันยายน และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ ภายใน 28 กันยายน.2567 หรือ 36 เดือน จากวันลงนามในสัญญา

โครงการนี้เน้นให้เกษตรกรได้ประโยชน์ วิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกพืชพลังงาน ได้สิทธิถือหุ้นในโรงไฟฟ้า 10% และกำหนดให้เอกชนต้องรับซื้อพืชเชื้อเพลิงจากเกษตรกรไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 กำลังผลิตไฟฟ้า คาดกำลังผลิต 1 เมกะวัตต์ จะใช้พื้นที่ปลูกพืชถึง 1,000 ไร่

เรียกว่าเป็นที่รอคอยของนักลงทุน เพราะโครงการนี้ประกาศมาตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้เริ่มจัดตั้ง มีการปรับแผนรับซื้อหลายครั้ง หลายบริษัทจดทะเบียนสนใจลงทุน อย่าง UAC ยื่นโรงไฟฟ้าชีวมวลถึง 6 โครงการ โรงละ 3 เมกะวัตต์


โรงไฟฟ้าชุมชนมีผู้ยื่นตรวจสอบสายส่งไฟฟ้าเกือบ 700 ราย ชำระค่าประกันซองเกือบ 300 ราย ประเมินว่าอาจมีผู้ผิดหวังจำนวนมาก เนื่องจากจะมีผู้ร่วมโครงการได้ 40-50 รายเท่านั้น คงต้องตามดูว่าในยุคที่รัฐบาลต้องการเงินลงทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ จะมีการเปิดรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ท่ามกลางเทคโนโลยีไฟฟ้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว . -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ