fbpx

“ศรีนวล” หารือ กกต.สถานภาพ ส.ส.

กกต. 14 ม.ค.-“ศรีนวล” หารือ กกต.สถานภาพ ส.ส. หลังอนาคตใหม่ยังไม่แจ้งมติขับพ้นสมาชิกพรรค เกรงหากในเดือน ม.ค.63 ไม่ชัดเจนอาจทำพ้นเก้าอี้ ด้านพลังท้องถิ่นไท แจ้งหลักฐานรับ “กวินนาถ-จารึก” เป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่ยังไร้หลักฐานถูกขับ อาจเจอปัญหามีชื่อเป็นสมาชิก 2 พรรคการเมือง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 ม.ค.) นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกพรรคภูมิใจไทย รวม 5 คน เดินทางเข้าพบนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.เพื่อติดตามกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้ยื่นเรื่องขอให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบกรณีที่ประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 และที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคและส.ส.พรรคอนาคตใหม่วันที่ 17 ธันวาคม 2562 มีมติขับ 4 ส.ส. ซึ่งรวมถึงนางศรีนวล ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค เนื่องจากหลังพรรคมีมติไม่ได้มีหนังสือแจ้งมาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ไม่สามารถนำไปเป็นหลักฐานเพื่อยื่นสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่นได้ภายใน 30 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (9) เพื่อไม่ให้สิ้นสมาชิกภาพเป็น ส.ส. โดยกำหนดระยะเวลา 30 วันที่ต้องหาพรรคการเมืองใหม่จะครบในวันที่ 16 มกราคมนี้ ซึ่งหลังหารือประมาณ 30 นาที ทั้งหมดได้หลบสื่อฯ ออกจากสำนักงาน กกต.

นางศรีนวล ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ขณะนี้ยังไม่ขอตอบเรื่องการจะไปสังกัดพรรคการเมือง เพราะกำลังเคลียร์งานศพบิดา ส่วนระยะเวลา 30 วันที่ต้องสังกัดพรรคเมืองใหม่ จะครบในวันที่16 มกราคมนี้ ก็คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร          


ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า เรื่องนี้พรรคภูมิใจไทยคงทำอะไรมากไม่ได้ เพราะจนถึงขณะนี้พรรคอนาคตใหม่ก็ยังเฉยอยู่ ซึ่งพรรคไม่ได้มีปัญหาว่าไม่ต้อนรับนางศรีนวล ดังนั้นคงต้องเป็นเรื่องที่ทางสภาฯ จะต้องมีการสอบถามกับพรรคอนาคตใหม่เพื่อให้ยืนยันสถานะของนางศรีนวล ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้เวลา แต่ควรจะมีความชัดเจนภายในวันนี้พรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การที่พรรคอนาคตใหม่มีมติขับ 4 ส.ส. กฎหมายไม่ได้กำหนดว่าต้องมีการรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง แต่ประกาศของนายทะเบียนพรรคการเมืองมีการกำหนดให้ทุกพรรคการเมืองต้องแจ้งการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคทุก 3 เดือน ดังนั้นจำนวน ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ที่ลดลงจะต้องปรากฎในรายงานดังกล่าว ซึ่งในส่วนไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2562 จะครบกำหนดต้องรายงานต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค.) ซึ่งพบว่าพรรคอนาคตใหม่ยังไม่ได้แจ้งรายงานดังกล่าวมายังสำนักงาน กกต. ขณะเดียวกันการเพิ่มขึ้นของสมาชิกพรรคการเมืองที่หาก 4 ส.ส.ที่ถูกขับมีการไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ โดยหากไปยื่นสมัครในเดือนมกราคม 2563 ยอดการเพิ่มขึ้นของสมาชิกพรรคก็จะไปปรากฏในรายงานการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคในไตรมาสแรกของปี 2563 คือระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม 2563 ที่จะต้องมีการแจ้งมายังสำนักงาน กกต.ภายในวันที่ 15 เมษายน 2563

ทั้งนี้ พรรคพลังท้องถิ่นไท ได้มีการแจ้งการเพิ่มลดของจำนวนสมาชิกพรรคช่วงไตรมาสสุดท้ายปี 2562 มายังสำนักงาน กกต.แล้ว และมีการแจ้งชื่อและหลักฐานการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไทของ 2 ใน 4 ส.ส.ที่ถูกพรรคอนาคตใหม่ขับพ้นพรรค คือ น.ส.กวินนาถ ตาคีย์ ส.ส.ชลบุรี สมัครในวันที่ 25 ธันวาคม 2562 และนายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จจันทบุรี สมัครในวันที่ 26 ธันวาคม 2562 ซึ่งทางนายทะเบียนพรรคการเมืองกำลังพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวจะเข้าข่ายบุคคลทั้งสองเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนเกินกว่า 1 พรรคการเมืองหรือไม่ และนายทะเบียนพรรคการเมืองต้องลบชื่อบุคคลดังกล่าวออกจากการเป็นสมาชิกทั้งสองพรรคการเมืองตามมาตรา 26 วรรคสอง พ.ร.ป.พรรคการเมืองหรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานหนังสือยืนยันจากพรรคอนาคตใหม่ไปถึง ส.ส.ทั้ง 4 คนว่าพรรคมีมติขับพ้นสมาชิกพรรคแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ