fbpx

ผู้ว่าการ กทพ.เบี้ยวพบพนักงานหลังลาออก

กรุงเเทพฯ 10 ม.ค.- ผู้ว่าการ กทพ. ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งเบี้ยวนัดหมายไม่ได้เข้าร่วมประชุม กับพนักงานและสหภาพฯ ขณะที่พนักงานระบุจับตามร่างสัญญาการลงนามระหว่างกทพ.- BEM และเตรียมบุกกระทรวงคมนาคมสอบถาม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) วันนี้ มีผู้บริหารสหภาพฯ และพนักงานร่วมกันแต่งชุดดำหลายร้อยคนมาประชุม รอพบนายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ กทพ. ที่เพิ่งยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง หลังที่ประชุมบอร์ด กทพ.  อนุมัติ ผลการเจรจายุติข้อพิพาทค่าโง่ทางด่วนกับเอกชน  ด้วยการขยายอายุสัมปทาน 15 ปี 8 เดือน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่สหภาพแรงงานฯ และพนักงาน อย่างไรก็ตามหลังจากพนักงานรอเวลาในช่วงระยะเวลาหนึ่งได้มีการแจ้งจากฝ่ายบริหารว่านายสุชาติจะไม่ได้เดินทางมาร่วมการประชุมดังกล่าว   

นางยุวธิษา ธัญญเจริญ รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (สร.กทพ.) เปิดเผยว่าทางสหภาพฯกทพ. ยืนยันที่จะเกาะติดการยกร่างสัญญาที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการยกร่างก่อนมีการลงนามระหว่าง กทพ.และบริษัท ทางด่วนและ รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) เพื่อยุติข้อพิพาท และขยายอายุสัมปทานตามมติบอร์ด โดยเมื่อกระทรวงคมนาคมได้รับร่างสัญญาแล้ว สร.กทพ. รวมตัวกันเพื่อเข้าพบนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คาดว่าประมาณวันที่ 20-25  มกราคมนี้  เพื่อแสดงถึงจุดยืน ของสหภาพฯ  พี่คัดค้านการยุติข้อพิพาทด้วยการขยายอายุสัญญาสัมปทานซึ่งจะทำให้ กทพ. และภาครัฐ รวมถึงประชาชนเสียประโยชน์ในอนาคต


ทั้งนี้ การไปกระทรวงคมนาคม  ขอความร่วมมือจากสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) รวมทั้งมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคในการช่วยตรวจสอบร่างสัญญาด้วย โดยจะเป็นการให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าการขยายสัมปทานทางด่วนให้กับบริษัท ทางด่วน และรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)(BEM) จากกรณีข้อพิพาททางด่วนที่ได้มีการแก้ไขสัญญาโครงการรระบบทางด่วนขั้นที่ 2 สัญญาเพื่อการต่อขยายโครงการระบบทางด่วนที่ 2 (ส่วนD) และสัญญาโครงการทางด่วนสายบางปะอิน – ปากเกร็ด โดยต่อขยายระยะเวลาสัมปทานทั้ง 3 สัญญา ออกไปสิ้นสุดพร้อมกันในวันที่ 31 ต.ค.2578 รวมระยะเวลา 15 ปี 8 เดือน ควรพิจารณาในเรื่องดังกล่าวให้รอบคอบอีกครั้ง 

ในส่วนของผลกระทบที่ อาจก่อความเสียหาย จากการขยายอายุสัมปทาน  มองว่าในส่วนที่มีคดีการฟ้องร้อง เป็นค่าโง่นั้นมีคดีการปรับอัตราค่าผ่านทางรวมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นคดีที่ กทพ.ปรับค่าผ่านทางเพื่อดูแลประชาชน ไม่ใช่ในส่วนที่ กทพ.ทำผิด แต่เป็นการตีความตามข้อสัญญา และมีรัฐมนตรีร่วมลงนามในอดีต  แต่หากร่างสัญญาใหม่   มีเนื้อหาระบุเอกชนจะรับภาษีมูลค่าเพิ่ม แค่ 7% เกินจากนั้นจะไม่รับผิดชอบ ขณะที่ปัจจุบันภาษีจริงอยู่ที่ 10% อาจมีการผลักภาระให้ประชาชนผู้ใช้ทางเป็นผู้รับผิดชอบ ผู้ใช้ก็จะได้รับผลกระทบ 


นอกจากนี้ยังมีประเด็น การส่งมอบรายได้ให้กับรัฐ ในฐานะที่ กทพ.เป็นรัฐวิสาหกิจ  เช่นปีที่ผ่านมา กทพ.ส่งรายได้ให้รัฐประมาณ  5,000 – 6,000 ล้านบาท หากในอนาคตไม่มีการขยายอายุสัญญาเพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาท กทพ.นำทางด่วนกลับมาดำเนินการเอง กทพ.ก็จะมีรายได้เพิ่มอีก 40%  แน่นอนก็จะทำให้ กทพ.สามารถนำส่งรายได้ให้แก่คลังเพิ่มเติมได้ ปีละ 2 – 3 พันล้านบาท ซึ่งในประเด็นนี้เห็นชัดเจนว่าการขยายอายุสัมปทานออกไปก็เป็นทางเลือกที่ดีในระยะยาว ภาครัฐเองจะเป็นผู้เสียประโยชน์ . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง