บล.เอเซียพลัสคาดแนวรับ 1,530 จุด รับมือความตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่านได้

กรุงเทพฯ 8 ม.ค. – บล.เอเซียพลัสชี้หุ้นไทยปี 63 เผชิญหลายแรงกดดัน ให้เป้าสิ้นปี 1,675 จุด คาดแนวรับ 1,530 จุด รับมือความตึงเครียดสหรัฐ-อิหร่านได้  แนะลงทุนหุ้นที่โตโดดเด่นจากปัจจัยเฉพาะตัว


นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส  กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลงแรงมาจากความตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐกับอิหร่านที่รุนแรงขึ้น ซึ่งคาดว่าเหตุการณ์จะยืดเยื้อ โดยให้แนวรับที่ 1,530 จุด ซึ่งคาดว่าดัชนีจะไม่หลุดบริเวณดังกล่าว หากเหตุการณ์ไม่รุนแรงถึงขั้นเป็นสงครามตะวันออกกลาง 

นายเทิดศักดิ์ กล่าวว่า ปีนี้ตลาดยังเผชิญกับปัจจัยกดดันหลายเรื่อง จากประเด็นเรื่องสงครามการค้า จากประเทศคู่ค้าอื่นที่ไม่ใช่สหรัฐกับจีน ซึ่งจะกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยให้ชะลอตัว ความร้อนแรงทางการเมืองที่อาจกระทบต่อความมั่นคงของรัฐบาล รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่ในปีนี้จะหนักสุดในรอบ 40 ปี กระทบต่อภาคอุตสาหกรรมเกษตรและการบริโภคประชาชนที่อยู่ในภาคเกษตรกรรม นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการปรับเปลี่ยนมาตรฐานบัญชีใหม่ที่ถือเป็นความเสี่ยงต่อประมาณการกำไรของตลาดด้วยและเชื่อว่าจะกดดันให้ Fund Flow ชะลอการไหลเข้าตลาดหุ้นไทย และคาดว่าต่างชาติจะขายสุทธิหุ้นไทยต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 นับตั้งแต่ปี 2556 และปีนี้เป็นปีแรกที่ขาดเม็ดเงินจากกองทุน LTF เข้ามาช่วยหนุนตลาดด้วย  ซึ่งเม็ดเงินจากกองทุน LTF ขั้นต่ำ 20,000 ล้านบาทต่อปี


สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index ปี  2563 ในช่วงพี/อี เรโชที่ 16.5 -17.5 เท่า เมื่อคำนวณกับ EPS ปีนี้ที่ 95.71 บาทต่อหุ้น จะได้กรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index บริเวณ 1,579 จุด เป็นกรอบล่าง และมี 1,675 จุด เป็นกรอบบน มี Upside เปิดกว้างสุดจากปัจจุบันประมาณ 6.8% ส่วนกลยุทธ์การลงทุนไตรมาส 1 ปี 2563  เนื่องจากสถานการณ์ปีนี้มีความเสี่ยงจากหลายปัจจัย ดังนั้น การลงทุนจึงต้องเน้นหุ้นรายตัวที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวหนุนให้ผลประกอบการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เช่น BGRIM, PTT , LH, AP, ROBINS และ CPF เป็นต้น  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว