กต.ประสาน จนท. เร่งช่วยเหลือคนไทยถูก ตม.เกาหลีกักตัว

กรุงเทพฯ 4 ม.ค.-โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แจงกรณีคนไทย 30 คนโพสต์ขอความช่วยเหลือ ถูก ตม.เกาหลีใต้ กักตัวนาน 2 สัปดาห์ ระบุในเบื้องต้น มีคนไทยส่วนหนึ่งเดินทางกลับประเทศแล้ว ขณะนี้ ตม.เกาหลีใต้ พร้อมส่งกลับ แต่อาจล่าช้า เพราะเป็นช่วงปีใหม่ 


น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีรายงานข่าวว่ามีคนไทย 30 คนโพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านโซเชียลว่าถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ควบคุมตัวไว้นาน 2 สัปดาห์ โดยให้รับประทานแต่ขนมปังและไม่ให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทย ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจาก สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ว่ามีคนไทยติดอยู่ที่สนามบินอินชอน ติดต่อมาที่หมายเลขสายด่วนของสถานเอกอัครราชทูตฯ จำนวนหนึ่ง จากการสอบถามมีคนไทยเดินทางกลับประเทศไทยแล้วเป็นระยะ ๆ และไม่ได้ถูกห้ามไม่ให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ แต่อย่างใด

น.ส.บุษฎี กล่าวว่า ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ในเบื้องต้นแล้ว ทราบว่าจะพยายามส่งกลับคนที่ถูกกักภายในวันเดียว หากมีที่นั่งของสายการบิน แต่ช่วงนี้อาจจะล่าช้า เพราะเป็นช่วงปีใหม่ ทั้งนี้หากนักท่องเที่ยวถูกปฏิเสธการเข้าเมือง จะต้องรอที่สนามบินเพื่อส่งกลับ ขึ้นอยู่กับสายการบินที่มา อย่างไรก็ตาม สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานขอให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้หาที่พักรอที่เหมาะสม และขอให้พยายามเร่งระบายคนไทยให้เดินทางกลับประเทศ


ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการระบุว่าผู้ถูกควบคุมตัวได้รับประทานเพียงแต่ขนมปังกับน้ำเท่านั้น โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ในประเด็นดังกล่าว สายการบินเป็นคนดูแล แต่คนที่ถูกปฏิเสธการเข้าเมือง สามารถฝากเจ้าหน้าที่ซื้อของให้ได้ โดยคนที่ถูกกักตัวอยู่ที่สนามบินอินชอนและอยู่ระหว่างการหาตั๋ว จะให้อยู่ในเกท ซึ่งจะหาซื้อของรับประทานได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปมเหตุเผาพ่อค้าแตงโมเสียชีวิต กลางลานจอดรถ

เผยปมเหตุเผาพ่อค้าขายแตงโมกลางลานจอดรถวัดดังย่านยานนาวา ล่าสุดลูกสาวโพสต์เศร้า หลังพ่อเสียชีวิต พบประวัติผู้ก่อเหตุเพิ่งพ้นโทษคดีพยายามฆ่าเมื่อ 4 ปีก่อน

ระงับทุนการศึกษาเมียนมา

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ : “ทรัมป์” ระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา

นักเรียนทุนเมียนมาตกใจเมื่อพบว่าทุนการศึกษาของพวกเขาถูกยกเลิกไปกะทันหัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งระงับงบประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ที่ให้กับนักศึกษาเมียนมากว่า 400 ชีวิต ภายใต้องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ หรือ USAID คุณคมสัน ศรีธนวิบุญชัย ผู้สื่อข่าววีโอเอไทย ส่งรายงานมาจากสหรัฐ

ฆ่ายัดกระเป๋า

พบเบาะแสคนร้าย คดีฆ่าสาวยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ

พบเบาะแสคดีฆ่าสาวปริศนา ยัดกระเป๋าถ่วงน้ำ จ.ระยอง ชาวบ้านเผยเห็นรถต้องสงสัยบริเวณจุดทิ้งศพ เชื่อวนกลับมาดูว่าศพลอยน้ำหรือไม่

สาดน้ำร้อน

คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต ดำเนินคดีเพิ่ม

ตำรวจ คุมตัว “พีม-โอชิ” มือสาดน้ำซุปรังสิต มาโรงพัก แม่ผู้เสียหายร้องไห้ถาม “ทำแบบนี้กับลูกของแม่ทำไม สำนึกผิดบ้างไหม”

ข่าวแนะนำ

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER

วันนี้ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับ กสทช. ลงพื้นที่จังหวัดสระแก้ว เปิดยุทธการอรัญฯ 68 SEAL BORDER สกัดกั้นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงคนไทย

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์”

นายกฯ เปิดทำเนียบฯ รับ “นาโอมิ แคมป์เบลล์” นางแบบดังระดับโลก บอกดีใจที่ได้เจอ ก่อนหารือ อุตสาหกรรมแฟชั่น หวังต่อยอดซอฟต์พาวเวอร์ ด้าน “นาโอมิ” บอกตื่นเต้นที่จะได้ช่วยงาน ชมนายกฯ ชอบแฟชั่นที่แตกต่าง เป็นเรื่องที่ดี