พล.อ.อนุพงษ์อวยพรปีใหม่ สั่งผู้ว่าฯเข้มตั้งด่านเมาขับ

กรุงเทพฯ 31 ธ.ค. –  รัฐมนตรีมหาดไทย อวยพรปีใหม่ 63 ขอประชาชนประสบแต่สิ่งที่ดี-สมหวัง ช่วยกันสร้างสังคมที่ดี มีความสุข ด้านปลัด มท. ส่งหนังสือด่วนถึงผู้ว่าฯ ประสานท้องถิ่นเข้มงวด “เมาไม่ขับ”ใช้ด่านชุมชน ดักเตือนป้องกันอุบัติเหตุ


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสปีใหม่2563 ว่า ขออวยพรให้คนไทยประสบแต่สิ่งที่ดี สมหวัง และขอให้ช่วยกันสร้างสังคมที่ดี มีความสุขร่วมกันตลอดปี 2563 ซึ่งรัฐบาลมีกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เป็นนโยบายของรัฐบาลในช่วงปีใหม่จึงอยากให้ทุกคนทำชีวิตให้เป็นมงคล ด้วยการสวดมนต์ข้ามปีหรือไปพบญาติผู้ใหญ่ ขอพรและใช้วลาอยู่ร่วมกัน ตนไม่อยากให้ประชาชนใช้ช่วงเวลาที่ดีดังกล่าวไปทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อตัวเอง เช่น การดื่มสุรา ทั้งนี้รัฐบาลร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ทั้ง อบต. อบจ. เทศบาล จัดกิจกรรม ทำบุญตักบาตร และสวดมนต์ข้ามปีในทุกพื้นที่ จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุด ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด เน้นย้ำแนวทางการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน มีความห่วงใยประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ได้เดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาและสถานที่ท่องเที่ยว จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด กำชับทุกหน่วยงานและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้มในมาตรการ”เมาไม่ขับ” หากมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ใช้มาตรการทางกฎหมายควบคู่มาตรการทางสังคม ไม่ให้ขับขี่ยานพาหนะ และขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชิญชวนจิตอาสาพระราชทาน เข้าร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึกและการรับรู้เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้กับประชาชน โดยใช้มาตรการทางสังคมเชิงรุก ได้แก่ ด่านครอบครัวและด่านชุมชน ในการป้องปรามและตักเตือนให้ประชาชนใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยในเรื่อง เมาไม่ขับ ไม่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ให้สวมหมวกนิรภัยและคาดเข็มขัดนิรภัยขณะขับขี่ เพื่อสนับสนุนมาตรการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

ทุจริตยาโรงพยาบาล

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย