fbpx

ประชาชนปลาบปลื้ม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” สวยงามพร้อมเพรียง

กทม.12ธ.ค.-ประชาชนปลาบปลื้มครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสชม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” โบราณราชประเพณีเก่าแก่ของไทย ที่หาชมได้ยาก อย่างใกล้ชิดด้วยสายตาตนเองไม่ได้ผ่านทางโทรทัศน์


บรรยากาศที่บริเวณท่าเรือเทเวศน์ ประชาชนร่วมรอชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงแม้สภาพอากาศร้อนก็ไม่เป็นอุปสรรค และเมื่อถึงเวลาขบวนเคลื่อนผ่าน ทุกคนพร้อมใจกันเพ่งสายตาไปยังขบวนเรือด้วยความปลาบปลื้ม สอบถามทุกคนที่มาประทับใจที่มีโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตได้เห็นประเพณีเก่าแก่ที่หาชมได้ยากในยุคปัจจุบัน


เช่น นางพวงเพ็ญ อะกะพงษ์ และน.ส.ฉันทพิชญา บุญศรี ที่มาพร้อม    ลูกน้อย เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี ตั้งแต่เช้า เพื่อมาจับจองพื้นที่บริเวณท่าเรือเทเวศน์  โดยนางพวงเพ็ญ กล่าวว่า ตื่นเต้นและดีใจจนพูดไม่ออก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้มาเห็นประเพณีโบราณเก่าแก่ และได้ชื่นชมพระบารมีของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างใกล้ชิด เพราะในอนาคต ไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสได้ชมงานที่ยิ่งใหญ่แบบนี้อีกหรือไม่ จะขอเก็บไว้ในความทรงจำว่าครั้งหนึ่งได้มีโอกาสพาตัวเองมาอยู่ในบรรยากาศแบบนี้


น.ส.ฉันทพิชญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสชมการซ้อมใหญ่ และย่อยหลายครั้ง ก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามแล้ว แต่ครั้งนี้วันจริง ทำให้ความรู้สึกก่อนหน้านี้เปลี่ยนไปหมดเลย เนื่องจากครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่ามากทั้งการ    แต่งกาย ความพร้อมเพรียงและบรรยากาศที่ยิ่งใหญ่มาก และที่สำคัญต้องการพาลูกชายมาซึมซับบรรยากาศที่หาชมได้ยากยิ่ง อยากให้ลูกมีความทรงจำกับประเพณีของไทยที่สืบทอดกับมาตั้งแต่โบราณ

ขณะที่อีกหนึ่งคู่แม่ลูกที่มาชมวันนี้ นางสุวิดา ด้วงประเสิรฐ กล่าวว่าขนลุกกับบรรยากาศที่ได้เห็น เพราะที่ผ่านมาก็ได้มีโอกาสชมประเพณีแบบนี้แค่การซ้อม ยังไม่เคยชมแบบวันจริง ครั้งนี้จึงรู้สึกประทับใจอย่างมาก จริงอยู่ที่การชมผ่านจอทีวีเห็นชัดทุกมุม แต่การพาตัวมาอยู่ในสถานที่จริง เห็นทุกอย่างกับตาตรงนี้ เป็นความรู้สึกที่บรรยายออกมาไม่ถูก รู้แต่ว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสชมแบบใกล้ชิดแบบนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม