fbpx

ประชาชนปลาบปลื้ม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” สวยงามพร้อมเพรียง

กทม.12ธ.ค.-ประชาชนปลาบปลื้มครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสชม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” โบราณราชประเพณีเก่าแก่ของไทย ที่หาชมได้ยาก อย่างใกล้ชิดด้วยสายตาตนเองไม่ได้ผ่านทางโทรทัศน์


บรรยากาศที่บริเวณท่าเรือเทเวศน์ ประชาชนร่วมรอชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงแม้สภาพอากาศร้อนก็ไม่เป็นอุปสรรค และเมื่อถึงเวลาขบวนเคลื่อนผ่าน ทุกคนพร้อมใจกันเพ่งสายตาไปยังขบวนเรือด้วยความปลาบปลื้ม สอบถามทุกคนที่มาประทับใจที่มีโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตได้เห็นประเพณีเก่าแก่ที่หาชมได้ยากในยุคปัจจุบัน


เช่น นางพวงเพ็ญ อะกะพงษ์ และน.ส.ฉันทพิชญา บุญศรี ที่มาพร้อม    ลูกน้อย เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี ตั้งแต่เช้า เพื่อมาจับจองพื้นที่บริเวณท่าเรือเทเวศน์  โดยนางพวงเพ็ญ กล่าวว่า ตื่นเต้นและดีใจจนพูดไม่ออก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้มาเห็นประเพณีโบราณเก่าแก่ และได้ชื่นชมพระบารมีของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างใกล้ชิด เพราะในอนาคต ไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสได้ชมงานที่ยิ่งใหญ่แบบนี้อีกหรือไม่ จะขอเก็บไว้ในความทรงจำว่าครั้งหนึ่งได้มีโอกาสพาตัวเองมาอยู่ในบรรยากาศแบบนี้


น.ส.ฉันทพิชญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสชมการซ้อมใหญ่ และย่อยหลายครั้ง ก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามแล้ว แต่ครั้งนี้วันจริง ทำให้ความรู้สึกก่อนหน้านี้เปลี่ยนไปหมดเลย เนื่องจากครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่ามากทั้งการ    แต่งกาย ความพร้อมเพรียงและบรรยากาศที่ยิ่งใหญ่มาก และที่สำคัญต้องการพาลูกชายมาซึมซับบรรยากาศที่หาชมได้ยากยิ่ง อยากให้ลูกมีความทรงจำกับประเพณีของไทยที่สืบทอดกับมาตั้งแต่โบราณ

ขณะที่อีกหนึ่งคู่แม่ลูกที่มาชมวันนี้ นางสุวิดา ด้วงประเสิรฐ กล่าวว่าขนลุกกับบรรยากาศที่ได้เห็น เพราะที่ผ่านมาก็ได้มีโอกาสชมประเพณีแบบนี้แค่การซ้อม ยังไม่เคยชมแบบวันจริง ครั้งนี้จึงรู้สึกประทับใจอย่างมาก จริงอยู่ที่การชมผ่านจอทีวีเห็นชัดทุกมุม แต่การพาตัวมาอยู่ในสถานที่จริง เห็นทุกอย่างกับตาตรงนี้ เป็นความรู้สึกที่บรรยายออกมาไม่ถูก รู้แต่ว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสชมแบบใกล้ชิดแบบนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง