fbpx

ประชาชนปลาบปลื้ม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” สวยงามพร้อมเพรียง

กทม.12ธ.ค.-ประชาชนปลาบปลื้มครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสชม “ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” โบราณราชประเพณีเก่าแก่ของไทย ที่หาชมได้ยาก อย่างใกล้ชิดด้วยสายตาตนเองไม่ได้ผ่านทางโทรทัศน์


บรรยากาศที่บริเวณท่าเรือเทเวศน์ ประชาชนร่วมรอชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ตั้งแต่ช่วงเที่ยงแม้สภาพอากาศร้อนก็ไม่เป็นอุปสรรค และเมื่อถึงเวลาขบวนเคลื่อนผ่าน ทุกคนพร้อมใจกันเพ่งสายตาไปยังขบวนเรือด้วยความปลาบปลื้ม สอบถามทุกคนที่มาประทับใจที่มีโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตได้เห็นประเพณีเก่าแก่ที่หาชมได้ยากในยุคปัจจุบัน


เช่น นางพวงเพ็ญ อะกะพงษ์ และน.ส.ฉันทพิชญา บุญศรี ที่มาพร้อม    ลูกน้อย เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี ตั้งแต่เช้า เพื่อมาจับจองพื้นที่บริเวณท่าเรือเทเวศน์  โดยนางพวงเพ็ญ กล่าวว่า ตื่นเต้นและดีใจจนพูดไม่ออก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้มาเห็นประเพณีโบราณเก่าแก่ และได้ชื่นชมพระบารมีของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างใกล้ชิด เพราะในอนาคต ไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสได้ชมงานที่ยิ่งใหญ่แบบนี้อีกหรือไม่ จะขอเก็บไว้ในความทรงจำว่าครั้งหนึ่งได้มีโอกาสพาตัวเองมาอยู่ในบรรยากาศแบบนี้


น.ส.ฉันทพิชญา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสชมการซ้อมใหญ่ และย่อยหลายครั้ง ก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามแล้ว แต่ครั้งนี้วันจริง ทำให้ความรู้สึกก่อนหน้านี้เปลี่ยนไปหมดเลย เนื่องจากครั้งนี้ยิ่งใหญ่กว่ามากทั้งการ    แต่งกาย ความพร้อมเพรียงและบรรยากาศที่ยิ่งใหญ่มาก และที่สำคัญต้องการพาลูกชายมาซึมซับบรรยากาศที่หาชมได้ยากยิ่ง อยากให้ลูกมีความทรงจำกับประเพณีของไทยที่สืบทอดกับมาตั้งแต่โบราณ

ขณะที่อีกหนึ่งคู่แม่ลูกที่มาชมวันนี้ นางสุวิดา ด้วงประเสิรฐ กล่าวว่าขนลุกกับบรรยากาศที่ได้เห็น เพราะที่ผ่านมาก็ได้มีโอกาสชมประเพณีแบบนี้แค่การซ้อม ยังไม่เคยชมแบบวันจริง ครั้งนี้จึงรู้สึกประทับใจอย่างมาก จริงอยู่ที่การชมผ่านจอทีวีเห็นชัดทุกมุม แต่การพาตัวมาอยู่ในสถานที่จริง เห็นทุกอย่างกับตาตรงนี้ เป็นความรู้สึกที่บรรยายออกมาไม่ถูก รู้แต่ว่าเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสชมแบบใกล้ชิดแบบนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่