fbpx

น้องกายวัย 9 ขวบ ตีกลองหารายได้

สิงห์บุรี 3 ธ.ค.-พาไปรู้จัก “น้องกาย” เด็กชายวัย 9 ขวบ ใช้เวลาว่างตีกลองเครื่องแห่ หารายได้ช่วยครอบครัว


 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านพักแห่งหนึ่ง ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เพื่อไปพบ ด.ช.ภาณุวิชญ์ อาษาทำ หรือ “น้องกาย” วัย 9 ขวบ มือกลองของวงดนตรีเครื่องแห่ โดยที่บ้านและรอบบริเวณบ้านน้องกาย มีบ้านญาติปลูกติดกันหลายหลัง อาชีพหลักคือทำวงดนตรีเครื่องแห่ ชื่อวง “บางพุทราคอมโบ้” สำหรับเครื่องแห่ จะมีเครื่องดนตรีหลักๆ คือ Notebook ที่เปิดเพลง กลองชุด และ Electone มีนายประกอบ พวงนาค อายุ 63 ปี ปู่น้องกาย เป็นหัวหน้าวง มีนายภาณุพงศ์ อาษาทำ อายุ 36 ปี พ่อของน้องกาย เป็นคนควบคุมวงและเป็นนักร้องนำ  


 

นายประกอบ เล่าว่า ทำวงดนตรีเครื่องแห่นี้มา 7 ปี มีหลานชายคือ นายภาณุพงศ์ เป็นผู้ควบคุมวง และเวลาไปเล่นที่ไหน นายภาณุพงศ์ จะพาน้องกายตั้งแต่อายุ 5 ขวบไปด้วยเสมอ ก่อนหน้านี้ในวงมีมือกลองอยู่ ส่วนน้องกายก็ชอบดูเขาตีกลองแล้วก็มาหัดตีที่บ้าน ใช้กลองชุดของเด็ก ใช้กระป๋องตีบ้างแบบครูพักลักจำ บางทีตนก็สอนลงจังหวะบ้าง จนน้องกายอายุ 8 ขวบ มือกลองได้ลาออกจากวง น้องกายเลยได้ตีกลองแทนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และบางครั้งวงเครื่องแห่อื่นขาดมือกลอง ถ้ามีงานไม่ตรงกันกับของตน เขาก็จะมาจ้างให้น้องกายไปตี


นายภาณุพงศ์ และ นางเสาวณิต ผู้เป็นพ่อกับแม่ของน้องกาย เล่าถึงลูกชายว่า น้องกาย ชอบตีกลองมาตั้งแต่เด็ก เอากระป๋อง เอากลองเด็ก มาหัดตี โดยน้องกาย เรียนอยู่ชั้น ป.3 โรงเรียนวัดพรหมสาคร จะแบ่งเวลาไปวันหยุดและหลังเลิกเรียน ส่วนรายได้ที่ได้ในแต่ละครั้ง น้องกาย ก็จะฝากแม่เก็บไว้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน