ผู้บริหาร ขสมก.ยืนยันแผนเช่ารถไม่ใช่แผนแปรรูปกิจการ

ก.คมนาคม 21 พ.ย. – คมนาคม-ขสมก.ยืนยันการจัดหารถใหม่ วิธีเช่าไม่ใช่การแปรรูป ขสมก. ขณะที่เวทีเวิร์คช็อปคุกรุ่น สุดท้ายต้องยุติ โดยกระทรวงคมนาคมให้ผู้บริหารกลับไปทำความเข้าใจกับสหภาพและพนักงาน


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุม Workshop แผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ที่กระทรวงคมนาคมวันนี้คุกรุ่นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีกลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ขสมก.ส่วนหนึ่งมาชุมนุมหน้ากระทรวงคมนาคม พร้อมใช้รถขยายเสียง โดยอ้างว่าการจัดเช่ารถเมล์ตามแนวทางการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการครั้งนี้เป็นการแปรรูปกิจการของ ขสมก. 


หลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาประมาณ 13.00 น. ก่อนเริ่มการประชุมกลุ่มสหภาพได้ทำการเจรจากับนายสุชาติ โชคชัยวัฒนากร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงคมนาคม เบื้องต้นจะให้มีการส่งตัวแทนของสหภาพฯ เข้าร่วมรับฟังการประชุม Workshop แต่กลุ่มสหภาพยืนยันจะนำสมาชิกที่มาเข้ารับฟังทั้งหมด ทำให้เกิดการโต้เถียงกัน และท้ายที่สุดผู้บริหารกระทรวงคมนาคมได้มีการหารือกันและได้ตัดสินใจยุติเลื่อนการประชุม Workshop เพื่อให้ผู้บริหาร ขสมก.ไปทำความเข้าใจกับสหภาพฯ และพนักงาน 

ก่อนการประชุมมีช่วงหนึ่งนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และและนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงข้อดีในการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการในส่วนของการจัดหารถใหม่ โดยวิธีจัดเช่ารถของเอกชนเอามาให้ ขสมก. วิ่งและจ่ายค่าตอบแทนตามระยะทาง ตามจริง

นายสุระชัย กล่าวว่า การปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการครั้งนี้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแผนทั้งหมด แต่ดำเนินการเฉพาะ 2 ประเด็น คือ การจัดหารถใหม่และการปรับปรุงเส้นทางเท่านั้น โดยยืนยันว่าการเช่ารถมาวิ่งให้บริการจะไม่ส่งผลกระทบให้มีการปลดพนักงานในส่วนของคนขับรถที่มีประมาณ 5,500 คน โดยจะเป็นการใช้คนขับของ ขสมก. พนักงานเหล่านี้ก็จะปฎิบัติงานจนกว่าจะเกษียณอายุ ซึ่งทุกปีก็จะมีพนักงานเกษียณอายุ 200-300 คน โดย ขสมก.จะไม่มีการรับพนักงานเพิ่ม


นอกจากนี้ ขสมก.ยังมีผลศึกษาชัดเจนว่าการเช่าและ ขสมก.จ่ายค่าตอบแทนให้แก่เอกชนที่นำรถมาให้เช่าตามระยะทางจริงนั้น มีต้นทุนต่ำกว่าการจัดหารถโดยการจัดซื้อ เนื่องจากไม่ต้องแบกรับค่าซ่อมบำรุง หรือ มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แม้ว่ารถต้องจอดไม่ได้ทำการวิ่ง ส่วนการปรับปรุงแผนฟื้นฟู  ยังมีการปรับปรุงเส้นทางเดินรถใหม่จากเดิมที่มี 269 เส้นทาง แม้วันนี้จะยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะมีเส้นทางเท่าใด แต่เป้าหมายในการปรับปรุงเส้นทาง เพื่อลดปัญหาการเดินรถที่ซ้ำซ้อน เช่น เส้นทางผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปัจจุบันมีรถเมล์หลายสาย ทั้งรถร่วมเอกชนและรถของ ขสมก.วิ่งผ่าน หากแก้ปัญหาความซ้ำซ้อนตรงนี้ เพื่อนำรถไปเพิ่มความถี่ในการเดินรถเข้าพื้นที่ดังกล่าว ก็จะทำให้ประชาชนผู้ใช้บริการได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ รวมทั้งยังเป็นแนวทางแก้ปัญหาการทับซ้อนเส้นทาง ซึ่งสิ้นเปลืองพลังงานและเกิดฝุ่นควันที่ทำลายมลพิษ

ส่วนการกำหนดค่าโดยสารตั๋ววัน 30 บาทนั้น ประชาชนจะเดินทางกี่เที่ยวก็ได้ ซึ่งรถที่จัดเช่าทั้งหมดเป็นรถปรับอากาศ เชื่อว่าจะเป็นราคาที่คุ้มค่าในการเดินทางต่อวัน หากประชาชนต้องจ่ายและลดค่าครองชีพในการเดินทางได้เป็นอย่างดี

“ยืนยันว่าการจัดหารถเช่ายังเท่าเดิม 3,000 คัน แต่แผนการจัดหารถด้วยวิธีนี้จะมีต้นทุนต่ำกว่าการจัดซื้อแน่นอน ถือเป็นแนวทางที่เกิดประโยชน์ทุกฝ่าย ทั้งองค์กร ขสมก.เองและผู้ใช้บริการ” นายสุระชัย กล่าว

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ชี้แจงกรณียกเลิกการประชุมเชิงปฏิบัติการการปรับปรุงแผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) วันนี้ ว่า แผนฟื้นฟู ขสมก.ฉบับที่จะนำเสนอในการประชุมเชิงปฏิบัติการ (work shop) และถูกประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ ขสมก.ยื่นเรื่องให้เลื่อนการประชุม ทำให้ไม่สามารถจัดประชุม work shop 

สำหรับแผนฟื้นฟู ขสมก.ที่จะ work shop วันนี้ มีรายละเอียดดังนี้ 1.ทำให้ประชาชนใช้บริการถูกลงสามารถเดินทางด้วยรถ ขสมก.ทั้งระบบวันละ 30 บาทตลอดทั้งวัน ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว จำนวนสายรถ หากเป็นตั๋วรายเดือนจะราคาเพียง 750 บาท หรือคิดเป็นวันละ 25 บาท  2.ไม่ก่อหนี้สาธารณะ เพราะไม่ซื้อรถ 3,500 คัน ตามแผนฟื้นฟูฉบับเดิม แต่จะใช้วิธีบริหารจัดการจ้างรถมาวิ่งแทน ซึ่งจะไม่มีภาระซ่อมบำรุงและค่าซื้อรถ  3.ปรับสายทางให้รถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) ไม่วิ่งทับซ้อนกัน สามารถลดจำนวนรถเมล์ เดิมจดทะเบียนอนุญาตประมาณ 6,000 คัน เหลือเพียง 3,000 – 3,500 คัน 4. กำหนดรถเมล์ที่จะจ้างเช่าวิ่งต้องเป็นรถใช้พลังงานไม่สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยจะต้องเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือ NGV และเป็นรถปรับอากาศเท่านั้น 5.ดูแลสวัสดิการพนักงานแบบเดียวกับแผนฟื้นฟูฉบับก่อนทุกประการ

“เสียดายวันนี้ไม่สามารถจัดประชุม work shop  ทำให้การฟื้นฟู ขสมก.ต้องล่าช้าออกไปและรถเมล์ก็ไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น ยังเป็นรถร้อน ราคาแพงกว่ารถปรับอากาศที่แผนฟื้นฟูใหม่เสนอมา” นายศักดิ์สยาม กล่าว

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก. ทำความเข้าใจกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจว่าต้องการสิ่งใด แต่ขอให้เป็นประโยชน์กับประชาชนและการฟื้นฟูกิจการ ขสมก. จะกำหนดวันจัดประชุมทำ work  shop ต่อไปโดยเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท