ประธาน กกต.พอใจภาพรวมเลือกตั้งซ่อมนครปฐม ประชาชนทยอยใช้สิทธิต่อเนื่อง

นครปฐม 23 ต.ค.- ภาพรวมการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 จ.นครปฐม มีประชาชนทยอยเดินทางไปใช้สิทธิต่อเนื่อง ด้านประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งพอใจภาพรวม ขณะที่มีเรื่องร้องเรียนแล้ว 5 เรื่อง กกต.ประจำจังหวัดนครปฐม เร่งให้เจ้าหน้าที่สืบสวน


นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยหน่วยเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม โดยระบุว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก บางหน่วยเลือกตั้งมีปริมาณประชาชนหนาแน่น จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ออกมาใช้สิทธิมาใช้สิทธิเลือกตั้งก่อนเวลาปิดหีบในเวลา 17.00 น.


อย่างไรก็ตาม หากผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่สามารถมาใช้สิทธิได้ จะต้องแจ้งเหตุแห่งการไม่ไปใช้สิทธิภายใน 7 วัน นับจากวันเลือกตั้ง ต่อนายทะเบียนท้องที่ ไม่เช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิบางประการ


ประธาน กกต.มั่นใจว่าการนับคะแนนครั้งนี้จะไม่มีปัญหาซ้ำรอยเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา เพราะนับคะแนนที่หน้าหน่วยและมีการรายงานผลคะแนนแบบปกติ ไม่ผ่านระบบแรบบิทรีพอร์ตหรือการรายงานแบบเรียลไทม์ ทั้งนี้ กกต.ถอดบทเรียนข้อผิดพลาดในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งทำให้ กกต.ต้องพึงระวัง และจะทำให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กกต. เดินทางไปตรวจเยี่ยมการใช้สิทธิของประชาชนที่หน่วยลงคะแนนที่ 24 และ 25 สนามเด็กเล่นบ้านเอื้ออาทรวัดนครชุ่มชื่น หมู่ที่ 9 เทศบาลตำบลกระทุ่มล้ม อ.สามพราน โดยมีตัวแทนของพรรคการเมืองมาร่วมสังเกตการณ์การใช้สิทธิ

จากนั้นไปตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ 14-16 โรงเรียนบ้านกระทุ่มล้ม อ.สามพราน ที่จุดนี้มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยรายงานสภาพปัญหาสถานที่จอดรถคับแคบ และผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่พิการนั่งรถเข็นไม่สามารถเข็นรถขึ้นไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้

น.ส.บุญเรือน ไทยวัฒนธรรม ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครปฐม กล่าวว่า หน่วยเลือกตั้งในเขต 5 นครปฐม ทั้ง 193 หน่วยเปิดได้ครบทุกหน่วย คาดว่าจะมีผู้ใช้สิทธิมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ซึ่งตั้งเป้าไว้น้อยกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ที่มีผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 76 เนื่องจากการเลือกตั้งใหม่ครั้งนี้ไม่มีการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า 

สำหรับผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการนั้น คาดว่าจะสามารถเปิดเผยได้ภายในเวลา 24.00 น. จนถึงขณะนี้ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 เรื่อง ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนของพนักงานสืบสวนของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

บรรยากาศการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งของประชาชนในเขต 5 ที่มีเพียง อ.สามพราน อำเภอเดียว ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมารอใช้สิทธิตั้งแต่ก่อนเปิดหน่วยลงคะแนนในเวลา 08:00 น. โดยเฉพาะที่หน่วยเลือกตั้ง 2-4 ตำบล/เทศบาลสามพราน ซึ่งตั้งอยู่ในโรงเรียนนายร้อยตำรวจ มีนักเรียนนายร้อยระดับชั้นปีต่างๆ ทยอยออกมาใช้สิทธิอย่างต่อเนื่อง 

ส่วนที่อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนวัดท่าพูด มี 5 หน่วยเลือกตั้ง ประชาชนผู้มีสิทธิเดินทางมาลงคะแนนอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะอากาศจะได้ไม่ร้อนมาก และบางส่วนต้องออกไปทำงานต่อ ทำให้ต้องต่อแถวยาว แต่ช่วงสายผู้มีสิทธิเริ่มบางตาลง ทำให้ไม่ต้องรอคิวนาน เมื่อเดินทางมาถึงก็สามารถตรวจสอบรายชื่อ รับบัตร และเข้าคูหากาบัตรลงคะแนนได้เลย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี