สธ.ลุยให้ข้อมูลประชาชน 6วันที่เหลือ ก่อนประชุมแบน 3 สารเคมี

สธ.16 ต.ค.–สธ.ไล่ฟ้องคนแอบอ้างผู้บริหาร สธ.หนุนสารเคมี อ้างโลโก้กระทรวงฯการันตี 3 สารเคมีปลอดภัย พร้อมเดินหน้า 6 วันที่เหลือก่อนประชุม 22 ต.ค.62 แบน 3 สารเคมีให้ตกอยู่ในกลุ่มวัตถุอันตรายประเภท 4 ทำข้อมูลให้ประชาชนและคณะกรรมการวัตถุอันตราย รู้เท่าทัน ทั้งทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ก่อมะเร็ง อัลไซเมอร์ และเด็กสมาธิสั้น  สารเคมีตกค้างได้ถึงในรกเด็ก 



นพ.มล.สมชาย จักรพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงผลการหารือคณะกรรมการรณรงค์และขับเคลื่อนเพื่อยุติการใช้สารเคมีทางการเกษตร ที่มีอันตรายต่อสุขภาพ   ซึ่งใช้เวลาหารือ นานกว่า 2 ชั่วโมง 


โดย นพ.มล.สมชาย กล่าวว่า เนื่องจากการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีผู้แทนจากหลายกระทรวงเข้าร่วมจะพิจารณาให้ 3 สารเคมี พาราควอต ,ไกลโฟเซต และ คลอร์ไพรีฟอส  เป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 4  ในวันที่ 22 ต.ค.นี้ ทางคณะกรรมการรณรงค์และขับเคลื่อนฯ เห็นว่า ระยะอีก 6 วันก่อนการพิจารณา จะเร่งทำข้อมูลด้านสุขภาพ ที่มีผลกระทบจากสารเคมีทั้ง 3 ชนิดสื่อสารให้ประชาชนรู้ทุกวัน และนำข้อมูลเหล่านี้ ส่งให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะมีการพิจารณาในวันที่ 22 ต.ค.นี้ด้วย เพื่อประกอบการตัดสินใจ  พร้อมเรียกร้องให้โหวตแบน 3 สารเคมีอย่างเปิดเผย  ซึ่งถือเป็นมาตรการระยะสั้นก่อนการประชุม 

ขณะเดียวกันให้ทีมกฎหมายกระทรวงสาธารณสุข รวบรวมพยานหลักฐานการนำโลโก้กระทรวงสาธารณสุขและข้อมูลที่นำภาพหรือข้อความเกี่ยวกับ 2 อธิบดีทั้งกรมควบคุมโรคและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไปแอบอ้าง ว่า ให้การสนับสนุนหรือการันตีว่า 3 สารเคมีปลอดภัยไม่มีอันตราย ซึ่งถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์  เนื่องจากมีการแอบอ้างข้อมูล และเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับตัวบุคคล โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งได้แจ้งความไปตั้งแต่วันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา  เพราะในความเป็นจริงเรื่องนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากการแบน 3 สารเคมีเป็นนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข 

ด้าน นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ข้อมูลผลกระทบด้านสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข เป็นผลการศึกษาวิจัยร่วมกับต่างประเทศ ซึ่งตรงกับทั่วโลก แน่ชัดว่า ผลกระทบจากสารเคมีทั้ง 3 สาร ปะปนอยู่ในห่วงโซ่อาหาร ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ทั้งภูมิคุ้มกันต่ำ มะเร็ง โรคทางสมองที่รักษาไม่หายขาด แบบเฉียบพลันก็มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ  โดยพาราควอต อันตรายอันดับ 1 รองลงมาไกลโฟเซต แม้รับเพียงแค่ 200 มิลลิมิตรก็ทำให้เป็นโรคอัลไซเมอร์แบบเฉียบพลัน  ส่วนคลอร์ไพรีฟอส ทำให้ หายใจติดขัด ระบบอื่นในร่างกายผิดปกติ  


ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบในรกเด็ก น้ำคร่าและขี้เทา พบว่ามีสารเคมี 3 สารนี้ตกอยู่ค้าง ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาล่าช้า สมาธิสั้น   

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการแบน 3 สารเคมี เป็นการปกป้องเกษตรกร ป้องกันไม่ให้ได้รับอันตรายจากสารเคมี แม้ว่าจะถูกโจมตีว่า กรณีมีการนำสารเคมีไปใช้ฆ่าตัวตาย ถือว่าผิดวัตถุประสงค์ ในทางการแพทย์แม้จะใช้ลักษณะใดก็ไม่สมควรเสียชีวิต เพราะจากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ตุลาคม ปี2561–กรกฎาคม ปี2562 มีคนเสียชีวิตจากสารเคมีที่ใช้ในประเทศ ที่มีมากว่า 280 ชนิด รวม  406 คน และมีอัตราป่วยเข้า รพ.มากกว่า 15,000 คน ยิ่งหากใช้ทั้ง 3 สารรวมกันก็ยิ่งอันตราย เป็นเท่าตัว 

นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวด้วยว่า ขอถามกลับกลุ่มคนที่เห็นต่างเกี่ยวกับการแบน 3 สารเคมีว่านำข้อมูลจากห้องปฏิบัติการที่ไหนมาอ้างเพราะห้อง ปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของกรมวิทย์ฯ ตรวจสอบได้ถึง 500–600 ชนิด แต่ห้องปฏิบัติการที่กลุ่มเห็นต่างอ้างว่าตรวจได้ และได้รับการรับรองจากกรมวิทย์ฯนั้น โดยเป็นห้องปฏิบัติการในพื้นที่ ก็อยากให้อธิบดีกรม วิทยาศาสตร์การแพทย์ ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ว่าเคยมีการรับรองห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์จริงหรือไม่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว