“คุณหญิงสุดารัตน์” ติงรัฐบาลจัดสรรงบฯ ปี 63 ไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ

พรรคเพื่อไทย 15 ต.ค.-“คุณหญิงสุดารัตน์” ติงรัฐบาลจัดสรรงบฯ ปี 63 ไม่ถูกทิศทาง ใช้งบกลางมาก ไม่เกิดการะกระตุ้นเศรษฐกิจ


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า งบประมาณเป็นเรื่องที่มีความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งขณะนี้เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจดับหมดแล้ว เหลือเพียงการใช้จ่ายภาครัฐที่จะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ

“การอภิปรายฯ ครั้งนี้จึงมีความสำคัญ เพื่อให้การใช้งบประมาณแผ่นดินเป็นไปโดยถูกทิศทาง เช่น เห็นด้วยกับการเพิ่มงบประมาณกระทรวงศึกษาธิการ และมองว่าอาจจะเพิ่มน้อยด้วยซ้ำไป แต่กระทรวงกลาโหมและกระทรวงมหาดไทย ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเพิ่ม รวมถึงงบกลางโดยอำนาจนายกรัฐมนตรี จำนวนมากถึง 5 แสนกว่าล้านบาท ที่เหมือนกับการตีเช็คเปล่า ทำให้กังวลถึงการใช้งบกลางไม่เหมาะสม อย่างเช่นที่เคยใช้งบกลางจัดซื้อรถถังในอดีต รวมถึงกำหนดเงินขาดดุลงบประมาณน้อยไป” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า แม้งบประมาณปี 2563 จะเพิ่มขึ้น 2 แสนล้านบาท แต่ไปใช้ในจุดที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ใหม่ถึงร้อยละ 70 หรือ 1.4 แสนล้านบาทของบประมาณที่เพิ่มขึ้นมา  เช่น งบลงทุนอยู่ที่ร้อยละ 20 เท่านั้น ลดลงจากปีที่ผ่านมา ที่ร้อยละ 21 ซึ่งเป็นการนำงบประมาณไปใช้ไม่ตรงจุด ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้

“ยืนยันว่าพรรคฝ่ายค้านจะทำหน้าที่อย่างสร้างสรรค์ มั่นใจว่า ส.ส.ของพรรคจะลงมติบนผลประโยชน์ของประชาชน ไม่แตกแถว มั่นใจว่านักการเมืองของพรรคจะไม่ทรยศต่อประชาชน ขอย้ำว่าการอภิปรายไม่ได้หวังผลเพื่อเอาชนะทางการเมือง แต่เป็นการติติงอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้งบประมาณนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของประเทศ ซึ่งต้องรอดูท่าทีรัฐบาลว่าจะใช้งบประมาณก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน หรือก่อให้เกิดประโยชน์ต่อพรรคพวกตัวเอง” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้