ปลอมเอกสารป่วนชีวิต 300 คู่รักไทย-ลาว ตอนที่ 1

อุบลราชธานี 14 ต.ค. – สถานกงสุล สปป ลาว ณ ขอนแก่น มีหนังสือแจ้งไปยัง 20 ผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสานของไทย ขอให้ตรวจสอบหนังสือรับรองยื่นขอจดทะเบียนสมรสของคนลาวและคนไทย โดยเฉพาะในช่วงปีที่แล้ว มากกว่า 300 คู่ หลังพบมีการปลอมเอกสาร ทำให้คู่รักไทย-ลาว ถูกแจ้งความดำเนินคดีและสร้างปัญหาตามมาอีกหลายเรื่อง ติดตามในรายงานพิเศษ “ปลอมเอกสารป่วนชีวิต 300 คู่รักไทยลาว” วันนี้เสนอเป็นตอนแรก


สาวลาวจากแขวงคำม่วนคนนี้ใช้ชีวิตอยู่กินกับสามีชาวไทย ที่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี มาแล้ว 6 ปี มีลูกสาว 1 คน เธออยากอยู่ไทยอย่างถูกต้อง เคยเดินเรื่องจดทะเบียนสมรสด้วยตัวเอง หมดไปหลายหมื่น แต่ไม่สำเร็จ เพราะต้องใช้เงินมากกว่านั้น และต้องเดินทางไปพร้อมกันทั้งสองคนที่ฝั่งลาวหลายเที่ยว จึงจ้างเอเย่นต์ช่วยเดินเรื่องแทน จ่ายไป 40,000 รอมาปีกว่า จึงได้ทะเบียนสมรส และนำไปเป็นหลักฐานยื่นขอวีซ่าแต่งงาน


แต่ใช้ได้เพียง 7 เดือน เธอกลับได้รับหนังสือราชการจาก อ.ม่วงสามสิบ ยกเลิกเพิกถอนการจดทะเบียนสมรส หนังสือแจ้งว่า สถานกงสุลใหญ่ แห่ง สปป.ลาว ณ ขอนแก่น ได้ตรวจสอบเอกสารหนังสือรับรองขอจดทะเบียนสมรสที่ออกให้เธอกับสามี พบเป็นหนังสือรับรองที่ปลอมลายมือเจ้าหน้าที่ ปลอมดวงตราประทับของสถานกงสุลใหญ่ ทำให้การจดทะเบียนสมรสที่อำเภอ เมื่อ 9 มกราคม 2562 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เธอและสามีถูกดำเนินคดี ฐานปลอมแปลงเลขหนังสือรับรอง ตราประทับ และลายเซ็นของกงสุลใหญ่ลาว ที่ขอนแก่น ล่าสุดอัยการสั่งฟ้อง 

    


สาวลาวบอกว่า ตกใจมาก เพราะนอกจากถูกดำเนินคดีแล้ว ยังอาจถูกผลักดันกลับลาว ห้ามเข้าไทยตลอดชีวิต ขณะที่สามีและลูกอยู่ในไทย  

สามีไทย ภรรยาลาวอีกคู่หนึ่ง ก็จ้างเอเย่นต์ช่วยเดินเอกสารเพื่อใช้จดทะเบียนสมรส ค่าจ้าง 50,000 บาท แล้วก็ถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน หลังผ่านมาไม่ถึงปี สาวลาวถูกยึดพาสปอร์ต ห้ามออกนอกประเทศ และต้องลาออกจากงานเลขาของบริษัทต่างชาติในแขวงคำม่วน คดีของคู่นี้อัยการสั่งฟ้องแล้ว 

ทั้งคู่แจ้งความกลับเอเย่นต์ที่จ้างเดินเอกสาร รวบรวมหลักฐาน เช่น การโอนเงิน การแชทกับเอเย่นต์  จ้างทนายต่อสู้คดี พร้อมตั้งข้อสงสัยเอกสารปลอมได้อย่างไร ในเมื่อทุกขั้นตอนล้วนผ่านการตรวจสอบจากกงสุลลาว กงสุลไทย และอำเภอแล้ว

เมื่อ 7 มีนาคม 2562 รักษาการกงสุลใหญ่ลาวที่ขอนแก่น มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าทุกจังหวัดในภาคอีสาน ให้ตรวจสอบหนังสือรับรองยื่นขอจดทะเบียนสมรสระหว่างคนลาวกับคนไทย หลังพบมีการปลอมหนังสือรับรอง ตั้งแต่ลำดับเลขที่ 1,600 ขึ้นไป ปลอมดวงตราประทับ และลายเซ็นของเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ เพื่อนำไปใช้จดทะเบียนสมรสในช่วงปี 2561 กว่า 300 คู่ ถือเป็นการละเมิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับทางการไทยและลาว จนทำให้หลายอำเภอในไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับจดทะเบียนสมรส แจ้งความดำเนินคดีกับคู่รักไทยลาว. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล

ผู้เสียหายแจ้งความถูกร้านทองดังหลอกขายกรอบทองคำรูปสัตว์มงคล ราคารวม 1 ล้านบาท ผ่านมา 8 ปี เอะใจนำทองไปเผา สุดท้ายเป็นเพียงพลาสติก

ทวงหนี้โหด

มอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหดยิงดับต่อหน้าลูก

ยอมมอบตัวแล้ว ผู้ต้องหาทวงหนี้โหด บุกถึงห้องยิงดับต่อหน้าลูกชาย หนีจับแม่ค้าเป็นตัวประกัน ตำรวจพาแม่และญาติเกลี้ยกล่อมสำเร็จ ก่อนคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครปฐม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน-ภาคใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน เฝ้าระวังพายุฤดูร้อน ฝนถล่ม ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง

ตำรวจไล่ล่าพรานป่าสาละวิน ฆ่าชาวบ้านแล้ว 2 ราย

เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งไล่ล่าตัวพรานป่าสาละวิน ที่แม่ฮ่องสอน ก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไปแล้ว 2 ราย พร้อมเสริมกำลังรักษาความปลอดภัยให้ชาวบ้าน เพราะผู้ก่อเหตุยังมีอาวุธปืนและเหลือกระสุนอยู่เกือบสิบนัด หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครอบครัวของพรานป่ารายนี้แจ้งความกับตำรวจว่าหายตัวไปหลังเข้าไปหาของป่า จนกระทั่งพบว่าลงมือก่อเหตุฆ่าชาวบ้านไป 2 ศพ กลายเป็นบุคคลอันตราย และพบประวัติใช้สารเสพติด

เกาะติดโค้งสุดท้ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ

เกาะติดบรรยากาศการเปิดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.เขต 8 นครศรีธรรมราช ซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 27 เมษายนนี้ ผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงกันอย่างคึกคัก

ผบ.ตร.เผยนักบินบังคับเครื่องไม่ให้ตกใส่ชุมชน

ผบ.ตร. บินด่วนตรวจเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลหัวหิน เสียชีวิต 5 เจ็บสาหัส 1 ราย เผยกำลังพลทุกนายพยายามไม่นำเครื่องลงพื้นที่ชุมชน พร้อมยืนยันดูแลสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่