ปลอมเอกสารป่วนชีวิต 300 คู่รักไทย-ลาว ตอนที่ 1

อุบลราชธานี 14 ต.ค. – สถานกงสุล สปป ลาว ณ ขอนแก่น มีหนังสือแจ้งไปยัง 20 ผู้ว่าราชการจังหวัดในภาคอีสานของไทย ขอให้ตรวจสอบหนังสือรับรองยื่นขอจดทะเบียนสมรสของคนลาวและคนไทย โดยเฉพาะในช่วงปีที่แล้ว มากกว่า 300 คู่ หลังพบมีการปลอมเอกสาร ทำให้คู่รักไทย-ลาว ถูกแจ้งความดำเนินคดีและสร้างปัญหาตามมาอีกหลายเรื่อง ติดตามในรายงานพิเศษ “ปลอมเอกสารป่วนชีวิต 300 คู่รักไทยลาว” วันนี้เสนอเป็นตอนแรก


สาวลาวจากแขวงคำม่วนคนนี้ใช้ชีวิตอยู่กินกับสามีชาวไทย ที่ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี มาแล้ว 6 ปี มีลูกสาว 1 คน เธออยากอยู่ไทยอย่างถูกต้อง เคยเดินเรื่องจดทะเบียนสมรสด้วยตัวเอง หมดไปหลายหมื่น แต่ไม่สำเร็จ เพราะต้องใช้เงินมากกว่านั้น และต้องเดินทางไปพร้อมกันทั้งสองคนที่ฝั่งลาวหลายเที่ยว จึงจ้างเอเย่นต์ช่วยเดินเรื่องแทน จ่ายไป 40,000 รอมาปีกว่า จึงได้ทะเบียนสมรส และนำไปเป็นหลักฐานยื่นขอวีซ่าแต่งงาน


แต่ใช้ได้เพียง 7 เดือน เธอกลับได้รับหนังสือราชการจาก อ.ม่วงสามสิบ ยกเลิกเพิกถอนการจดทะเบียนสมรส หนังสือแจ้งว่า สถานกงสุลใหญ่ แห่ง สปป.ลาว ณ ขอนแก่น ได้ตรวจสอบเอกสารหนังสือรับรองขอจดทะเบียนสมรสที่ออกให้เธอกับสามี พบเป็นหนังสือรับรองที่ปลอมลายมือเจ้าหน้าที่ ปลอมดวงตราประทับของสถานกงสุลใหญ่ ทำให้การจดทะเบียนสมรสที่อำเภอ เมื่อ 9 มกราคม 2562 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เธอและสามีถูกดำเนินคดี ฐานปลอมแปลงเลขหนังสือรับรอง ตราประทับ และลายเซ็นของกงสุลใหญ่ลาว ที่ขอนแก่น ล่าสุดอัยการสั่งฟ้อง 

    


สาวลาวบอกว่า ตกใจมาก เพราะนอกจากถูกดำเนินคดีแล้ว ยังอาจถูกผลักดันกลับลาว ห้ามเข้าไทยตลอดชีวิต ขณะที่สามีและลูกอยู่ในไทย  

สามีไทย ภรรยาลาวอีกคู่หนึ่ง ก็จ้างเอเย่นต์ช่วยเดินเอกสารเพื่อใช้จดทะเบียนสมรส ค่าจ้าง 50,000 บาท แล้วก็ถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน หลังผ่านมาไม่ถึงปี สาวลาวถูกยึดพาสปอร์ต ห้ามออกนอกประเทศ และต้องลาออกจากงานเลขาของบริษัทต่างชาติในแขวงคำม่วน คดีของคู่นี้อัยการสั่งฟ้องแล้ว 

ทั้งคู่แจ้งความกลับเอเย่นต์ที่จ้างเดินเอกสาร รวบรวมหลักฐาน เช่น การโอนเงิน การแชทกับเอเย่นต์  จ้างทนายต่อสู้คดี พร้อมตั้งข้อสงสัยเอกสารปลอมได้อย่างไร ในเมื่อทุกขั้นตอนล้วนผ่านการตรวจสอบจากกงสุลลาว กงสุลไทย และอำเภอแล้ว

เมื่อ 7 มีนาคม 2562 รักษาการกงสุลใหญ่ลาวที่ขอนแก่น มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ว่าทุกจังหวัดในภาคอีสาน ให้ตรวจสอบหนังสือรับรองยื่นขอจดทะเบียนสมรสระหว่างคนลาวกับคนไทย หลังพบมีการปลอมหนังสือรับรอง ตั้งแต่ลำดับเลขที่ 1,600 ขึ้นไป ปลอมดวงตราประทับ และลายเซ็นของเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ เพื่อนำไปใช้จดทะเบียนสมรสในช่วงปี 2561 กว่า 300 คู่ ถือเป็นการละเมิดกฎหมาย สร้างความเสียหายให้กับทางการไทยและลาว จนทำให้หลายอำเภอในไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับจดทะเบียนสมรส แจ้งความดำเนินคดีกับคู่รักไทยลาว. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท